ปปท.อุตรดิตถ์จี้เอาผิด 5 ข้าราชการท้องถิ่น ทุจริตงบโครงการขุดลอกคลองเสียหาย 9 ล้านบาท

updated: 20 เม.ย 2560 เวลา 12:53:51 น.

 

วันที่ 20 เมษายน 2560 นายไขศิลป์ รัตนเดชา คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ภาคประชาชน จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า สำนักงานตรวจเงิน (สตง.) ชี้มูลความผิดโครงการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำวังข่า หมู่ 7 ต.วังดิน อ.เมืองอุตรดิตถ์ เสียหาย 3.2 ล้านบาท มีนักการเมือง ข้าราชการในองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) วังดิน ต้องรับผิดชอบคืนเงินให้กับทางราชการจำนวนดังกล่าว แต่มีการจ่ายคืนเพียง 1.2 ล้านบาทเท่านั้น แต่อีก 2 ล้านบาททราบว่า มีการขอผ่อนชำระเป็นงวดให้กับทางราชการ ไม่แน่ใจว่าการคืนเงินลักษณะการผ่อนชำระนั้นสามารถทำได้หรือไม่ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นกลับไม่มีการดำเนินการทางวินัยกับนักการเมืองหรือข้าราชการใน อบต.วังดินใด ๆทั้งสิ้น

นายไขศิลป์ กล่าวว่า ส่วนความผิดละเมินที่เกิดขึ้นใน อบต.บ้านด่านนาขาม อ.เมืองอุตรดิตถ์ ที่ สตง.ชี้มูลโครงการขุดลอกคลอง เมื่อปี 2552 ทำให้ราชการเสียหายจำนวน 9 ล้านบาท มีข้าราชการใน อบต.บ้านด่านนาขาม 5 ราย ซึ่งเป็นคณะกรรมการตรวจรับงาน และกำหนดราคากลางของโครงการดังกล่าวจะต้องรับผิดชอบทั้งทางวินัยและอาญาที่เกิดขึ้น เรื่องนี้ผ่านมานานกว่า 3 ปีแล้วก็ยังไม่มีความคืบหน้าแต่อย่างใด เงินงบประมาณที่ทุจริตไปจำนวน 9 ล้านก็ยังไม่มีการชดใช้คืน ความผิดทางวินัยก็ยังไม่มีการดำเนินการอะไรทั้งสิ้น

“ทราบว่าคณะอนุกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง ที่คณะกรรมการองค์การบริหารส่วนตำบล (ก.อบต.) จ.อุตรดิตถ์ตั้งขึ้นเพื่อสอบสวนความผิดสอบสวนและพิจารณาแล้วสรุปว่า ให้ไล่ออกข้าราชการทั้ง 5 รายของ อบต.บ้านด่านนาขาม ซึ่งบางรายก็โยกย้ายไปอยู่ที่ อบต.อื่นแล้วก็ตาม และมีข้าราชการบางรายที่จะต้องรับผิดชอบกับการละเมิดครั้งนี้ มีความพยายามวิ่งเต้นประวิงเวลาเพื่อไม่ให้เรื่องสอบสวนวินัยเข้าสู่การพิจารณาของ ก.อบต.จ.อุตรดิตถ์ พยายามซื้อเวลาที่จะให้มีการสอบสวนใหม่ ยังมีพฤติกรรมที่ก้าวก่ายกับพยานหลักฐานความผิดที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีพฤติกรรมใช้ความรู้ด้านกฎหมายรังแกประชาชนในหลายพื้นที่ ดังนั้นอยากให้ ก.อบต.อุตรดิตถ์เร่งพิจารณาความผิดของ 5 ข้าราชการโดยเร็ว เพราะยิ่งช้าจะทำให้เกิดความเสียหายต่อภาครัฐอีก” นายไขศิลป์ กล่าว
ด้านนายธีรวัฒน์ วุฒิคุณ รองผู้ว่าราชการ จ.อุตรดิตถ์ ในฐานะประธาน ก.อบต.จ.อุตรดิตถ์ กล่าวว่า เดิมจะนำเรื่องความผิดวินัยร้ายแรงของ 5 ข้าราชการของ อบต.บ้านด่านนาขาม เข้าสู่การพิจารณาของ ก.อบต.ในวันที่ 20เมษายน แต่ตรวจสอบแล้วพบว่า ยังไม่มีการนำวาระนี้เข้าสู่ที่ประชุมเพื่อพิจารณา พยายามเร่งแล้ว แต่การทำงานของ ก.อบต.นั้นทำงานแบบคณะกรรมการ เสียงส่วนใหญ่เป็นอย่างไรก็ต้องยืดตามนั้น

อย่างไรก็ตาม หลังจากที่นายธีรวัฒน์ ออกมาให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนเรื่องการทุจริตงบประมาณจำนวน 9 ล้านบาทใน อบต.บ้านด่านนาขามแล้ว ปรากฏว่า สร้างความไม่พอใจให้กับนายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ จึงมอบหมายงานกับนายสุมิตร เกิดกล่ำ รองผู้ว่ารากชาร จ.อุตรดิตถ์ ดูแลรับผิดชอบและเป็นประธาน ก.อบต.จ.อุตรดิตถ์แทนนายธีรวัฒน์



ที่มา   มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม