"3 เมกะเทรนด์" ท่องเที่ยวไทย (จบ) "โลกดิจิทัล" กำเนิดธุรกิจบริการใหม่

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 21:00:41 น.

 

การพัฒนาทางเทคโนโลยีออนไลน์ต่าง ๆ ช่วยให้การเดินทางท่องเที่ยวด้วยตัวเอง หรือเอฟ.ไอ.ที.เป็นไปได้ง่ายขึ้น ส่งผลให้บริการด้านการท่องเที่ยวออนไลน์ขยายตัวสูง และทำให้นักท่องเที่ยวกรุ๊ปทัวร์จากเอเชีย-แปซิฟิกมีสัดส่วนลดลงจาก 32% เป็น 29% ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา

"วิธาน เจริญผล" ผู้อำนวยการคลัสเตอร์ธุรกิจบริการ อีโคโนมิก อินเทลลิเจนซ์ เซ็นเตอร์ (อีไอซี) ธนาคารไทยพาณิชย์บอกว่า อินเทอร์เน็ตทำให้การเข้าถึงข้อมูลการท่องเที่ยวนั้นง่ายขึ้น โดย 80% ของนักท่องเที่ยววางแผนการเดินทางผ่านโซเชียลมีเดีย ส่งผลให้การใช้บริการผ่านเอเยนซี่หรือบริษัททัวร์แบบเดิมลดลง

"มูลค่าตลาดบริการการท่องเที่ยวออนไลน์ในเอเชีย-แปซิฟิกจะมีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยราว 17% ต่อปี ในปี 2017 และปี 2018 ตามความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปใช้ช่องทางออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากการเข้ามามีบทบาทของเทคโนโลยีส่งผลให้พฤติกรรมนักท่องเที่ยวเปลี่ยนแปลงไป ไม่ว่าจะเป็นช่องทางการหาข้อมูล ช่องทางการขาย และช่องทางการชำระเงิน ล้วนผ่านช่องทางออนไลน์ทั้งสิ้น"


โดยปัจจุบันตลาดออนไลน์มีรายได้ราว 5.72 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือคิดเป็นสัดส่วน 40% ของทั้งหมด มีอัตราการเติบโตเฉลี่ย 10-13% ต่อปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

โดยเฉพาะในเอเชีย-แปซิฟิกที่ยังมีขนาดตลาดออนไลน์ไม่ใหญ่มากนัก ซึ่งมีอัตราการเข้าถึงระบบการจองผ่านช่องทางออนไลน์เพียง 34% ทำให้มีโอกาสในการเติบโตที่สูงกว่าภูมิภาคอื่น

โดยคาดว่าตลาดการจองบริการการท่องเที่ยวออนไลน์ในเอเชีย-แปซิฟิกจะเติบโตราว 17% ต่อปี ในขณะที่ทั่วโลกจะเติบโตราว 12% ต่อปี ทำให้ธุรกิจในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวต้องให้ความสำคัญกับช่องทางออนไลน์เพิ่มขึ้น

ขณะที่ตัวแทนการขายออนไลน์ (Online Travel Agent : OTA) ช่วยให้ธุรกิจท่องเที่ยวมีช่องทางการขายออนไลน์โดยไม่จำเป็นต้องลงทุนระบบไอทีเอง ซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง และช่วยขยายช่องทางการตลาดไปพร้อม ๆ กัน

โดยธุรกิจโอทีเอมีอัตราการเติบโตสูงถึง 15% ในไตรมาสแรกของปี 2015 ซึ่งโอทีเอยักษ์ใหญ่อย่าง Priceline Group ที่มีแพลตฟอร์มการจองออนไลน์ที่ครอบคลุมหลากหลายบริการสำหรับการท่องเที่ยว อาทิ Booking.com, Priceline.com และ Agoda.com ที่ให้บริการในการจองที่พักและตั๋วเครื่องบิน

รวมถึง Rentalcars.com และ Opentable.com ที่ให้บริการเช่ารถยนต์และจองร้านอาหาร ซึ่งแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้กลายเป็นศูนย์รวมในการวางแผนการท่องเที่ยวอย่างครบวงจร

โดยข้อดีของธุรกิจโอทีเอ คือ เป็นตัวช่วยเพิ่มช่องทางการขายให้แก่บริษัทไปยังกลุ่มลูกค้าทั่วโลก โดยเฉพาะบริษัทที่ยังไม่ได้มีชื่อเสียงมากนัก เพราะโอทีเอรายใหญ่ได้รับการยอมรับจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก และมีฐานลูกค้าจำนวนมาก


แพลตฟอร์มการจองที่พักและบริการท่องเที่ยวออนไลน์ทำให้การเปรียบเทียบราคามีความสะดวกมากขึ้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวมีความอ่อนไหวต่อราคามากขึ้น โดยนักท่องเที่ยวกว่า 70% มักคำนึงถึงราคาของตั๋วเครื่องบินหรือห้องพักเป็นอันดับแรกก่อนตัดสินใจเดินทาง

โดยเว็บไซต์ที่นำเสนอการเปรียบเทียบราคาระหว่างการบริการของแต่ละแห่ง เช่น Booking.com Expedia.com Skyscanner.com หรือ Trivago ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถค้นหาบริการและราคาที่มีความคุ้มค่ามากที่สุดได้

การเติบโตของการจองผ่านช่องทางออนไลน์ จึงส่งผลให้ธุรกิจท่องเที่ยวเผชิญการแข่งขันทางราคาที่สูงขึ้น และมีข้อจำกัดในการปรับเพิ่มราคา

ทั้งนี้ แนวโน้มการจองที่พักและบริการด้านท่องเที่ยวในไทยมีแนวโน้มขยายตัวต่อเนื่อง ซึ่งปัจจุบันนักท่องเที่ยวหลักในไทยนั้นมาท่องเที่ยวด้วยตัวเองมากถึง 80% และจองห้องพักผ่านช่องทางออนไลน์ราว 51% ส่งผลให้ธุรกิจที่ไม่ปรับตัวมีโอกาสถูกแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาด

ดังนั้น ธุรกิจที่ให้บริการการท่องเที่ยวควรให้ความสำคัญกับการพัฒนาช่องทางการขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเว็บไซต์ ออนไลน์ขึ้นเอง หรือใช้บริการของตัวแทนการขายออนไลน์

"ธุรกิจมีแนวโน้มที่จะมีอัตรากำไรลดลง โดยเฉพาะธุรกิจโรงแรมขนาดเล็กที่จะต้องนำห้องพักเข้าไปขายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ที่คิดค่าใช้จ่ายทางการขาย 15-30% เนื่องจากบริษัทขนาดเล็กที่ไม่ต้องการลงทุนในระบบออนไลน์ของตัวเอง"

อย่างไรก็ตาม บริษัทท่องเที่ยวมีความจำเป็นที่จะต้องหาช่องทางการขายเพื่อให้ครอบคลุมลูกค้ามากที่สุด โดยจากการศึกษาของ Cornell University การขยายรูปแบบการขายไปสู่ช่องทางออนไลน์ผ่านโอทีเอจะช่วยให้มีลูกค้าจองห้องพักเพิ่มขึ้นราว 7.5-26%

ในขณะที่ธุรกิจขนาดเล็กและใหญ่มีการทำระบบการจองและซื้อขายห้องพักออนไลน์เอง เพื่อลดต้นทุนการขายในระยะยาว เนื่องจากธุรกิจขนาดกลางและใหญ่จะมีชื่อเสียงและความน่าเชื่อถืออยู่แล้ว อีกทั้งยังสามารถใช้การตลาดแบบ Customer Loyalty เพื่อดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการการจองและชำระเงินผ่านเว็บไซต์ของบริษัทโดยตรง

กระนั้นก็ตาม บริษัทก็ยังจำเป็นที่จะต้องนำบริการบางส่วนไปฝากไว้กับตัวแทนการขายออนไลน์เพื่อขยายตลาดสู่กลุ่มลูกค้าใหม่ ๆ

ด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ ส่งผลให้เกิดโอกาสแก่ธุรกิจบริการใหม่ ๆ เช่น บริการรับฝากและจัดส่งกระเป๋าอย่าง Yamato Transport ในญี่ปุ่น ที่ได้เสนอบริการจัดส่งกระเป๋าเดินทางและพัสดุของฝากระหว่างสนามบินกับโรงแรม หรือระหว่างโรงแรมด้วยกัน

และยังมี Kayak ที่ให้บริการวางแผนการเดินทางสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งแพลตฟอร์มออนไลน์และแอปพลิเคชั่น ที่ช่วยให้การวางแผนการเดินทางให้สะดวกขึ้น หรือแพลตฟอร์มตัวกลางระหว่างผู้เชี่ยวชาญและนักท่องเที่ยวซึ่งสามารถออกแบบและปรับแต่งได้ตามความต้องการของนักท่องเที่ยวแต่ละคน

บริการผ่านเทคโนโลยีเหล่านี้ เป็นตัวช่วยขับเคลื่อนให้การท่องเที่ยวด้วยตนเองมีความสะดวก และมีศักยภาพในการเติบโตได้มากยิ่งขึ้นด้วย...


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม