ยังไม่ได้สำรวจ! จีนเลื่อนสำรวจน้ำโขงไป 1 วัน เหตุเอกสาร-อุปกรณ์ไม่พร้อม

updated: 20 เม.ย 2560 เวลา 12:07:23 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (20 เมษายน 2560) เรือสำรวจแม่น้ำโขงของบริษัท CCCC Second Habor Consultant จำกัด จากมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ยังคงจอดลอยลำอยู่ที่ท่าเรือแม่น้ำโขงเชียงแสนแห่งที่ 1 อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เพื่อรอออกสำรวจแม่น้ำโขงตามโครงการปรับปรุงร่องแม่น้ำโขง โดยคณะจากเรือจีนดังกล่าวเดินทางมาถึงท่าเรือของไทยตั้งแต่วันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา และดำเนินการด้านเอกสาร ตรวจสอบอุปกรณ์ บุคคล และหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของไทยเพื่อจะออกสำรวจแม่น้ำโขง ซึ่งพบว่าการดำเนินการด้านเอกสารและตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ไทย ทั้งด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ศุลกากรเชียงแสน สาธารณสุข ได้ดำเนินการแล้วเสร็จแล้ว

อย่างไรก็ตาม ทางคณะเรือจีนแจ้งว่าพวกเขากำลงรอการอนุมัติสำรวจจากทางการจีนอีกครั้งก่อน ทำให้เรือสำรวจของจีน ประกอบด้วย เรือเช่าเหมาลำขนาดระวางบรรทุก 450 ตัน ซึ่งดัดแปลงมาจากเรือบรรทุกสินค้า และเรือเร็วขนาดเล็กอีก 4 ลำ พร้อมลูกเรือจำนวน 60 คน ยังคงพักอยู่บนเรือและรอจะออกทำการสำรวจตามขั้นตอนขณะที่ทางกลุ่มชาวบ้านที่จะออกมาต่อต้านการสำรวจ เพราะเกรงว่าจะนำไปสู่การระเบิดเกาะแก่งในแม่น้ำโขงจนกระทบต่อวิถีชีวิต สิ่งแวดล้อม และระบบนิเวศของแม่น้ำโขง ยังคงเฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยมีกำหนดจะจัดประชุมเพื่อดำเนินการคัดค้านในวันที่ 21 เมษายน 2560 ที่ อ.เชียงของ ด้วยแต่ยังไม่มีการกำหนดรายละเอียดเรื่องสถานที่และวิธีการ

ด้านนายสุรนาท ศิริโชค รักษาการ ผอ.สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขา จ.เชียงราย กล่าวว่า การสำรวจแม่น้ำโขงของคณะสำรวจจากจีนดังกล่าวได้ยื่นเอกสารหลักฐานต่าง ๆ แล้วเสร็จแล้ว แต่ยังไม่ออกสำรวจในทันที โดยให้เหตุผลว่ายังคงติดขัดเรื่องเอกสารกับทางการจีนเอง และยังต้องตรวจสอบความพร้อมของอุปกรณ์ที่จะใช้สำรวจอยู่ ทำให้การสำรวจต้องเลื่อนออกไปอีกอย่างน้อย 1 วัน คาดว่าจะสามารถออกสำรวจได้ตั้งแต่วันที่ 21 เมษายนนี้เป็นต้นไป โดยมีข้อตกลงว่าจะต้องทำรายงานการสำรวจเสนอทางการไทยเป็นประจำทุกวัน และในคณะจะมีหน่วยงานของไทยจากหน่วยอุทกศาสตร์ทหารเรือ หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย และกรมเจ้าท่า รวม 4 นาย เข้าร่วมกับคณะไปด้วยนายนิวัฒน์ ร้อยแก้ว ประธานเครือข่ายธรรมชาติและวัฒนธรรมลุ่มน้ำโขง-ล้านนา (กลุ่มรักษ์เชียงของ) กล่าวว่า พวกเราคัดค้านโครงการนี้มานับ 10 ปี นับตั้งแต่จีนเริ่มดำเนินการโครงการระยะที่ 1 ทางตอนบนของแม่น้ำโขง กระทั่งปัจจุบันผลกระทบในแม่น้ำโขงเกิดขึ้นแล้วอย่างชัดเจนและต่อเนื่อง ดังนั้นครั้งนี้ก็เช่นกันพวกเราจะแสดงพลังออกมาคัดค้านโดยจะไม่ขัดขวางการเดินเรือ แต่อาจมีกิจกรรมหลากหลาย เช่น นำเรือออกไปแสดงป้ายหรือสัญลักษณ์คัดค้านเพื่อให้คนจีนและเจ้าหน้าที่ไทยได้เห็น เป็นต้น ซึ่งช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงเฝ้าติดตามการดำเนินการของคณะสำรวจจีนว่าจะทำอย่างไรต่อไปบ้าง

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โครงการปรับปรุงร่องแม่น้ำโขงนั้น ทางเอกชนจีนอ้างตามข้อตกลงการเดินเรือพาณิชย์แม่น้ำโขงตอนบน 4 ชาติ ไทย เมียนมา สปป.ลาว และมณฑลยูนนาน ประเทศจีน ตั้งแต่ปี 2544 เพื่อพัฒนาเมืองท่า 14 แห่ง และพัฒนาการคมนาคมทางเรือแม่น้ำโขงตั้งแต่เมืองซือเหมา มณฑลยูนนาน จนถึงแขวงหลวงพระบาง สปป.ลาว ระยะทางประมาณ 809 กิโลเมตร ที่ผ่านมาดำเนินการระยะที่ 1 ไปแล้วจำนวน 11 แห่ง ส่วนใหญ่อยู่ในเขตจีนแต่ไม่ได้ดำเนินการที่จุดคอนผีหลง อ.เชียงของ เพราะถูกต่อต้านโดยภาคประชาชนดังกล่าว และรัฐบาลไทยยังไม่อนุมัติ ต่อมาวันที่ 27 ธันวาคม 2559 ได้มีมติเห็นชอบเรื่องการสำรวจโดยคณะรัฐมนตรีของไทยทำให้บริษัทเดียวกันนี้ได้เข้ามาดำเนินการในระยะที่ 2 จะดำเนินการ 51 แห่ง โดยมีเป้าหมายให้เรือสินค้า 300 ตัน แล่นได้เกือบตลอดทั้งปี โดยจุดที่ติดกับประเทศไทยมีจำนวน 15 จุด ใช้ระยะเวลาสำรวจ 55 วัน และยังมีระยะที่ 3 ที่มีเป้าหมายเพื่อให้เรือขนาด 500 ตันแล่นได้เกือบตลอดทั้งปีด้วย
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม