หนุ่มรถเเบ็คโฮ ขุดเจอเงินตปท.ปลอม1.5ล้านบาท ได้ใจเอาไปแลกธนาคารทีละน้อย สุดท้ายโดนจับ

updated: 19 เม.ย 2560 เวลา 22:13:36 น.

 

วันที่ 19 เม.ย. พ.ต.อ.ณพล กลัดเข็มเพชร รอง ผบก.พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.ภัทรภัทร นุชยวง ผกก.กก.สส.ภ.จว พระนครศรีอยุธยา พ.ต.อ.กฤศ จันทร์สว่าง ผกก.สภ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกันจับกุมตัว นายบุญเพ็ง หรือบุญ พลเยี่ยม อายุ 63 ปี นายสันติพงศ์ หรือปาล์ม พลเยี่ยม อายุ 21 ปี ชาว ม.1 ต.หนองน้ำใส อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา นายบุญรุ่ง รินกินา อายุ 44 ปี ชาว ม.7 ต.หนองสรวง อ.วิหารแดง จ.สระบุรี นางกาญจนา มณเทียรรัตน์ ชาว ต.เขากระปุก อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี ผู้ต้องหาร่วมกัน ร่วมกันพยายามฉ้อโกง ร่วมกันมีไว้เพื่อนำออกใช้และได้ใช้ซึ่งสิ่งใดอันตนได้มาโดยรู้ว่าเป็นของปลอม ซึ่งธนบัตรหรือสิ่งอื่นใด ซึ่งรัฐบาลต่างประเทศออกใช้หรือให้อำนาจออกใช้ พร้อมด้วยของกลางเป็นธนบัตรสาธารณรัฐประชาชนลาวปลอม จำนวน 7,028 ฉบับ คิดเป็นเงินไทยประมาณ 1,500,000บาท


จากการสอบสวนผู้ต้องหาทราบว่า นายบุญรุ่งซึ่งเป็นคนขับแบ็คโฮ และนางกาญจนา เจอธนบัตรของประเทศลาว จำนวนมากบรรจุอยู่ในกล่องกระดาษ ที่ อ.บางน้ำเปรี้ยว จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อประมาณเดือนสิงหาคม ปี2559 และเก็บเอาไว้ จนมารู้จักกับนายบุญเพ็ง ช่างรถซ่อมแบ็คโฮ และนายสันติพงศ์ ลูกชาย จึงได้แบ่งธนบัตรให้ไปจำนวนหนึ่ง ให้ทดลองไปแลกเป็นเงินไทยกับธนาคาร จนเมื่อวันที่ 10 เม.ย. สองพ่อลูกจึงได้นำธนบัตรจำนวนหนึ่งไปแลกกับธนาคารแห่งหนึ่ง ในห้างสรรพสินค้า พื้นที่ อ.บางปะอิน ได้เงินมา จำนวน 8,000บาท บาท แบ่งให้นายรุ่งจำนวน 4,000 บาท


จากนั้นได้นำธนบัตรไปแลกกอีกครั้งเมื่อวันที่ 13 เม.ย.ได้เงินมาจำนวน 180,000 บาท และแบ่งให้นายรุ่งกับภรรยา 50,000 บาท จนเมื่อวันที่ 18 เม.ย. สองพ่อลูกยังได้ธนบัตรประเทศลาวไปขึ้น ที่ธนาคารในพื้นที่ อ.ภาชี จ.พระนครศรีอยุธยา แต่ทางเจ้าหน้าที่ธนาคาร ตรวจสอบทราบว่าเป็นธนบัตรประเทศลาวปลอม จึงได้ แจ้งกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ภาชี เข้าทำการจับกุมตัว และนำตัวมาสอบสวนขยายผลไปจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด พร้อมทั้งตรวจยึดของกลางได้จำนวนมาก เจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการสืบสวนขายผลถึงที่มาของธนบัตรปลอมทั้งหมดที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม