จีนเริ่มขยับทดสอบอาวุธครั้งแรกบนเรือพิฆาต สหรัฐขู่เกาหลีเหนืออีก ลั่นโจมตีเหนือชั้นกว่า

updated: 19 เม.ย 2560 เวลา 18:07:48 น.

 

ท่ามกลางความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลี รองประธานธิบดีสหรัฐประกาศพร้อมโจมตีเกาหลีเหนือด้วยยุทธิวิธีทางทหารที่ "เหนือชั้นกว่า"  ด้านเกาหลีเหนือยั่วต่อ ลั่นเดินหน้าทดสอบจรวดต่อไป เเละจะทดสอบให้มากขึ้นเป็นทุกอาทิตย์ ทุกเดือน ทุกปี พร้อมขู่จะทำ สงครามเต็มรูปแบบŽ หากสหรัฐใช้มาตรการทางทหารใดๆ กับเกาหลีเหนือ

ล่าสุดทางด้านยักษ์ใหญ่แห่งตะวันออกอย่างจีน เเม้ก่อนหน้านี้จะย้ำจุดยืนต่อปัญหาเกาหลีเหนือว่าวิกฤตที่เกิดขึ้นควรใช้การทูตในการแก้ปัญหาเท่านั้น ตอนนี้ก็เริ่มขยับตอบโต้เเล้วเช่นกัน ด้วยการทดสอบขีปนาวุธเเละอาวุธยุทโธปกรณ์ บนเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถีลำใหม่ "Xining" เพื่อเเสดงเเสนยานุภาพความเเข็งเเกร่งของกองทัพในเอเชีย

เว็บไซต์มิร์เรอร์ รายงานโดยอ้างจีนสื่อท้องถิ่นของจีน เผยเเพร่ภาพเรือพิฆาต "Xining" ทดสอบยิงอาวุธเป็นครั้งเเรก ขณะที่กำลังเเล่นอยู่ในทะเลเหลือง ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างเเผ่นดินใหญ่ของจีนเเละคาบสมุทรเกาหลี ไม่กี่วันหลังนายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐเดินทางมาเยือนพันธมิตรอย่างญี่ปุ่นเเละเกาหลีใต้ กับภารกิจช่วงวันที่ 15-19 เม.ย.ขณะเดียวกัน เอเอฟพีรายงานว่า รองประธานาธิบดีสหรัฐ กล่าวปราศัยบนดาดฟ้าของเรือบรรทุกเครื่องบิน "ยูเอสเอส โรนัลด์ เรเเกน" ที่จอดเทียบท่าอยู่ที่เมืองโยโกซุกะ ทางตะวันออกของญี่ปุ่นว่า สหรัฐพร้อมเผชิญหน้ากับการโจมตีทุกรูปแบบกับเกาหลีเหนือ ด้วยมาตรการทางทหารของสหรัฐที่เหนือชั้นกว่า  โดยเกาหลีเหนือถือเป็นประเทศที่อันตรายที่สุดต่อเอเชียเเละเเปซิฟิก

ทั้งนี้ กองเรือพิฆาต "อาร์มาดา" นำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน "ยูเอสเอส คาร์ล วินสัน" ที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์  สั่งให้เดินทางออกจากสิงคโปร์ไปยังคาบสมุทรเกาหลี เพื่อกดดันเกาหลีเหนือให้ยุติการทดสอบขีปนาวุธและระเบิดนิวเคลียร์ ตั้งเเต่วันที่ 9 เม.ย.ที่ผ่านมานั้น ขณะนี้ยังคงอยู่ในบริเวณมหาสมุทรอินเดีย เเต่คาดว่าจะถึงจุดหมายภายในสิ้นเดือนนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม