ส.ป.ก.ยึดที่ดินแสนไร่ไปพัฒนาต่อ ประเดิมส่งมอบให้เกษตรกรรายใหม่3หมื่นไร่เดือนนี้

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 09:30:47 น.

 

ส.ป.ก.สรุปผลยึดคืนที่ดินครอบครองผิดกฎหมาย 3.1 แสนไร่ "สมปอง" แจง 1 แสนไร่แรกต้องส่งมอบภายใน ก.ย.นี้ เผยเกษตรกรในพื้นที่ 3 จังหวัด นครราชสีมา-กาญจนบุรี-สุราษฎร์ธานีได้เฮก่อน เริ่มทยอยส่งมอบ เม.ย.นี้ 3 หมื่นไร่

นายสมปอง อินทร์ทอง เลขาธิการสำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตามคำสั่งหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. เรื่องการแก้ไขปัญหาที่ดินในพื้นที่เกษตรกรรมพื้นที่ครอบครองผิดกฎหมายโดยมีเป้าหมายยึดคืน 500 แปลง จำนวน 440,000 ไร่ ใน 28 จังหวัด ผลการยึดคืนถึงปัจจุบัน 3.1 แสนไร่ และนับตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนนี้จะเริ่มทำการส่งมอบ ขณะนี้อยู่ระหว่างพัฒนาพื้นที่ร่วมกับกรมชลประทาน ทหารช่าง กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และบูรณาการร่วมกับทุกกรมของกระทรวงเกษตรฯ ในเรื่องการพัฒนาแปลงและอาชีพ และคัดเลือกเกษตรกรเข้าทำกิน โดย คทช.จังหวัดจะตรวจสอบคุณสมบัติอย่างครบถ้วนก่อนแบ่งสรรตามรูปแบบสหกรณ์ ในจำนวน 30,000 ไร่แรก ที่กำหนดส่งมอบจะเริ่มปรับพื้นที่ หาแหล่งน้ำ ทำถนน วางระบบสาธารณูปโภค ในพื้นที่ที่เกษตรกรเข้าใช้ประโยชน์ตั้งแต่ปลายเดือนเมษายนนี้

ทั้งนี้ ตามกำหนดการเป็นไปตามแผนพอสมควร แต่ต้องยอมรับว่าอาจจะยังไม่ได้ 100% เพราะจากเดิมตั้งเป้าไว้ทุกแปลงต้องสมบูรณ์ภายในเมษายนนี้แต่ยังติดขัดปัญหาบางแปลงจำเป็นต้องขยับไปเดือนพฤษภาคมและแปลงที่น่าจะแล้วเสร็จในเดือนนี้ ได้แก่ นครราชสีมา กาญจนบุรี และสุราษฎร์ธานี นอกนั้นจะทยอยส่งมอบให้เสร็จภายในเดือนพฤษภาคม คือ เชียงใหม่ ฉะเชิงเทรา ชลบุรี สระแก้ว ตามลำดับ ส่วนเฟสสองจำนวน 7 หมื่นไร่ จะต้องเริ่มเดือนถัดไป และต้องเสร็จสิ้นตามโรดแมปในเดือนกันยายน ที่เหลือจะดำเนินการในปี 2561

ผลสรุปยึดมาแล้ว 3 แสนไร่ แบ่งเป็น 1 แสนไร่แรกทยอยส่งมอบภายในเดือนกันยายน 2560 ขณะที่ 2 แสนไร่หลัง ที่ยึดคืนมาแล้วก็ได้จัดสรรให้ผู้ครอบครองรายเดิม เพราะมีสิทธิ์ในฐานะเกษตรกร อาจจะจัดในรูปของผู้ครอบครองเดิม แต่ต้องเป็นเกษตรกร ซึ่งพบว่าส่วนใหญ่ถือครองไม่ถึง 50 ไร่ ถือเป็นแปลงเล็ก แต่แปลงใหญ่จะอยู่ในกรณีของการจัดสรรที่ดิน 7 หมื่นไร่ ซึ่งจะมีหลายระดับ ตั้งแต่ 100 ไร่ขึ้นไปให้นำมาจัดสรรหมดตามที่คณะกรรมการนโยบายที่ดินแห่งชาติ (คทช.) จัดสรรในรูปแบบแตกต่างกันไป ดังนั้นที่ยึดคืน 3 แสนไร่ หมดเกลี้ยงแล้ว เว้นแต่ว่ามีเพิ่มก็ให้เอารูปแบบ คทช.มาใช้ ซึ่งทั้งหมดต้องรายงานรัฐบาล ตามที่รัฐบาลประกาศใช้มาตรา 44 คำสั่ง 36/59 ว่าปัจจุบันนี้ ส.ป.ก.ดำเนินการอยู่ในขั้นตอนไหน ผลเป็นอย่างไร ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จทันภายในปีงบประมาณปีนี้

"ในจำนวน 1 แสนไร่แรก ที่จะแบ่งให้เกษตรกรทำกินจะแบ่งออกเป็น 5 โซน คือ โซนที่อยู่อาศัยให้พื้นที่ 1 ไร่ ส่วนถัดมาคือพื้นที่เกษตร ให้ครอบครัวละ 5 ไร่ ส่วนที่สามคือแปลงเกษตรที่จะใช้ประโยชน์ร่วมกัน โซนที่ 4 คืออุปโภคบริโภคและโซนที่ 5 คือ พื้นที่อเนกประสงค์ ซึ่งเนื้อที่ 3 หมื่นไร่แรกมีเกษตรกรได้รับจัดสรร 2,000 ราย ส่วนเนื้อที่ 7 หมื่นไร่ มีเกษตรกรที่จะได้รับอีก 5,000 ราย รวมทั้งสองส่วน 7,000 ราย" เลขาธิการ ส.ป.ก.กล่าว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม