ชักจูงลงทุน! "สมคิด" โรดโชว์ฮ่องกง 26-29เม.ย. ดึงลงทุน EEC ก่อนนำทัพบินต่อญี่ปุ่น

updated: 20 เม.ย 2560 เวลา 14:10:04 น.

 

"สมคิด-อุตตม" เตรียมบินถกนักธุรกิจฮ่องกง 26-29 เม.ย. ชวนลงทุน EEC 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย ก่อนโรดโชว์ต่อญี่ปุ่น พร้อมอัดมาตรการ BOI จูงใจอีกรอบ

แหล่งข่าวกระทรวงอุตสาหกรรมเปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ในระหว่างวันที่ 26-29 เมษายน 2560 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจ นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) พร้อมคณะ เตรียมเดินทางไปยังเขตบริหารพิเศษฮ่องกงแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อจัดการประชุมหารือร่วมกันระหว่างนักธุรกิจชั้นนำของฮ่องกงและไทย หลังจากนั้น นายสมคิดจะนำคณะบินไปโรดโชว์ที่ประเทศญี่ปุ่นต่อเพื่อชักจูงการลงทุนอีกครั้ง จากที่ไปโรดโชว์เมื่อปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ นายอุตตมได้เตรียมกลยุทธ์สำคัญสำหรับชักจูงนักลงทุน โดยเฉพาะประเทศที่ได้ลงนามความร่วมมือ (MOU) กันไว้ รวมถึงประเทศที่เคยเดินทางมาเข้าพบเพื่อหารือกันก่อนหน้านี้ อาทิ อินเดีย ญี่ปุ่น จีน เกาหลี อเมริกา รวมถึงกลุ่มสหภาพยุโรปทั้งเยอรมนี อิตาลี

โดยฝ่ายไทยจะนำเสนอนโยบายที่รัฐบาลกำลังดำเนินการตามยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี เปลี่ยนเศรษฐกิจไปสู่การขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม หรือ Thailand 4.0 พัฒนาประเทศด้วยการปรับเปลี่ยนกระบวนการผลิตในภาคอุตสาหกรรมเชื่อมกับเทคโนโลยีสมัยใหม่ หรือ Industry 4.0 การพัฒนาส่งเสริมผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) รวมไปถึงโครงการลงทุนขนาดใหญ่ในเขตพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยมี 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย (S-Curve) เป็นหลัก

"ทางทีมเศรษฐกิจนำโดยนายสมคิดจะไปพบนักธุรกิจที่ฮ่องกงก่อนเป็นประตูที่จะเปิดไปสู่การค้ายังประเทศอื่นๆ ที่เป็นเป้าหมายสำคัญในการชักจูงการลงทุน หลังการประชุมที่ฮ่องกงเสร็จทั้งคณะเตรียมเดินทางไปประเทศญี่ปุ่น เพื่อชักจูงการลงทุนอีกครั้งหลังจากที่ไปโรดโชว์มาแล้วเมื่อปีก่อน"

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมกล่าวว่า เพื่อเตรียมการโรดโชว์เชิญชวนนักลงทุนรายสำคัญให้มาลงทุนในพื้นที่ EEC จึงตั้งคณะทำงานขึ้นมา 1 ชุด หรือทีมโรดโชว์ที่จะเริ่มเดินทางไปเจรจาตั้งแต่เดือนเมษายนนี้เป็นต้นไป

นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) กล่าวภายหลังการประชุมบอร์ดบีโอไอเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า เป้าหมายของการไปโรดโชว์ครั้งนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น เป็นการไปชักจูงบริษัทเป้าหมายที่ได้เคยไปโรดโชว์มาก่อนหน้านี้แล้ว เพื่อดึงดูดการลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย จะมีทั้งรายเก่าและรายใหม่

ถือเป็นการไปหารืออย่างเป็นทางการหลังจากที่มีประกาศ พ.ร.บ.ส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ให้สิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 13 ปี และประกาศ พ.ร.บ.เพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศสำหรับอุตสาหกรรมเป้าหมาย (กองทุน 10,000 ล้านบาท) ที่ให้สิทธิประโยชน์ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลสูงสุด 15 ปี พิจารณาเงินช่วยเหลือรายต่อรายแบบแลกเปลี่ยนเงื่อนไข ซึ่งทั้ง 2 พ.ร.บ.มีผลบังคับใช้แล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2560

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม