เร่งปลดธงแดง! "บางกอกแอร์เวย์-ไทยแอร์เอเชีย" ได้รับใบอนุญาตเดินอากาศแบบใหม่แล้ว

updated: 19 เม.ย 2560 เวลา 15:53:37 น.

 

เร่งปลดธงแดง! "บางกอกแอร์เวย์-ไทยแอร์เอเชีย" ได้รับใบอนุญาตเดินอากาศแบบใหม่แล้ว ระบุ "ไอเคโอ" เตรียมตรวจความปลอดภัย "สุวรรณภูมิ-ดอนเมือง" ก.ค.นี้

เมื่อวันที่ 19 เม.ย. เวลา 11.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง ทีมงานโฆษกกระทรวงกลาโหม แถลงภายผลการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปการบริหารราชการแผ่นดิน คณะที่ 5 คณะกรรมการขับเคลื่อนและปฏิรูปด้านความมั่นคง ลดความเหลื่อมล้ำ การเกษตร ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเรื่องที่เป็นวาระเร่งด่วนและการแก้ไขปัญหาการดำเนินการตามพันธกรณีระหว่างประเทศครั้งที่ 4/2560 ว่า สำหรับความคืบหน้าเรื่องการปลดล็อกการบินพลเรือน ซึ่งสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้รายงานความคืบหน้าการปรับมาตรฐานการบิน การเตรียมยื่นขอรับการตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยการบิน โดยการออกใบอนุญาตเดินอากาศสายการบินในประเทศไทย ซึ่งมีบริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทยแอร์เชีย จำกัด ที่ได้รับการตรวจสอบ และได้ใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ในระเบียบใหม่ ขณะเดียวกันยังมีอีกหลายบริษัทที่อยู่ระหว่างขั้นตอนของกระบวนการ อาทิ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด เป็นต้น ซึ่งคาดว่าเดือน พ.ค.จะมีความชัดเจนในเรื่องการออกใบรับรองผู้ดำเนินการเดินอากาศใหม่ทั้งหมด

พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าวต่อว่า ส่วนการเตรียมการเพื่อยื่นขอรับการตรวจสอบยืนยันระบบการบินของไอซีวีเอ็ม ซึ่งเป็นการตรวจที่ต้องผ่านมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ไอเคโอ) โดยมีความคืบหน้าในการปรับปรุงกฎระเบียบและเอกสาร รวมถึงความคืบหน้าในการแก้ไขมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน (เอสเอสซี) ดำเนินการไปแล้ว 75 เปอร์เซ็นต์ และไอเคโอจะเดินทางมาตรวจสอบด้านการรักษาความปลอดภัยสนามบินในประเทศไทย 2 แห่ง คือ สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมือง ในเดือน ก.ค. ซึ่งระหว่างนี้ไอเคโอได้ประสานกับบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) และบริษัท วิทยุการบินแห่งประเทศไทย จำกัด นอกจากนี้ ที่ผ่านมามีการตรวจสอบเบื้องต้นสนามบินสุวรรณภูมิ ซึ่งประมาณเดือน พ.ค.จะมีการตรวจสอบสนามบินดอนเมืองเบื้องต้น

"พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม กำชับว่า ในเรื่องการปลดธงแดงเป็นสิ่งสำคัญ เป็นหน้าเป็นตาประเทศ จะต้องดำเนินการเรื่องดังกล่าวในทุกส่วนที่เกี่ยวข้องให้เป็นรูปธรรม ชัดเจน และได้รับมาตรฐาน" พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม