ค่ายรถ-ชิ้นส่วนเด้งรับ"อีวี-ไฮบริด" "ไทยซัมมิท"ทุ่มลงทุนปีละ5-6พันล้านป้อนทุกยี่ห้อ

updated: 20 เม.ย 2560 เวลา 21:00:00 น.

 

ค่ายรถ-ชิ้นส่วน เด้งรับนโยบายรัฐหนุนรถอีวี, ไฮบริด และปลั๊ก-อินไฮบริด "ไทยซัมมิท" เผยศักยภาพชิ้นส่วนไทยพร้อมรองรับ ลุยเจรจาผู้ผลิตหลายยี่ห้อ มั่นใจป้อนชิ้นส่วนรถอีวีสบายๆ หลังโรงงานในอเมริกาผลิตป้อนเทสล่า

หลัง ครม.ประกาศส่งเสริมรถยนต์ไฟฟ้า 3 แบบ ทั้งไฮบริด (Hybrid), ปลั๊ก-อินไฮบริด (Plug-In Hybrid) และรถอีวีหรือบีอีวี (Battery Electric Vehicle) พร้อมส่งเสริมชิ้นส่วนยานยนต์อีก 10 รายการให้ได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล 8 ปี อาทิ แบตเตอรี่, ระบบขับเคลื่อน, ระบบปรับอากาศด้วยไฟฟ้า, ระบบควบคุมการขับขี่, สายชาร์จแบตเตอรี่พร้อมเต้ารับ-เต้าเสียบ, คานหน้าคานหลังสำหรับรถโดยสาร ปรากฏว่าผู้ประกอบการทั้งค่ายรถยนต์และชิ้นส่วนพร้อมใจกันมุ่งมั่นกับรถยนต์ในกลุ่มนี้อย่างจริงจัง

นางสาวชนาพรรณจึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการ กลุ่มบริษัทไทยซัมมิท บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์รายใหญ่ของไทย กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า บริษัทมีการทำงานร่วมกับบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ทุกยี่ห้อ

"เรามองว่ารัฐบาลไทยเดินมาถูกทาง มียุทธศาสตร์การพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ชัดเจน ตั้งแต่ปิกอัพ ตามมาด้วยอีโคคาร์ และกำลังจะเดินไปสู่รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ซึ่งตอบรับเทรนด์ของอุตสาหกรรมยานยนต์ได้เป็นอย่างดี"

ส่วนการลงทุนรับเทรนด์ดังกล่าวนั้น ไทยซัมมิทดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ปีละไม่น้อยกว่า 5-6 พันล้าน เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันและการพัฒนาตัวโปรดักต์ รวมถึงอาร์แอนด์ดีเซ็นเตอร์ การเพิ่มจำนวนโรบอต ซึ่งเมื่อปีก่อนมีอยู่เพียง 900 ตัว ปัจจุบันมีมากกว่า 1,800 ตัว รวมถึงการคัดเลือกวัตถุดิบที่จะนำมาใช้ให้สอดรับกับอุตสาหกรรมในยุคปัจจุบัน

"ต้องบอกว่าผู้ผลิตไม่ได้หยุดนิ่งปัจจุบันจะเห็นว่ารถยนต์มีระบบไฟฟ้าและระบบเซ็นเซอร์ต่าง ๆ ภายในรถมากขึ้น ซึ่งเราก็ต้องวิ่งตามให้ทัน เราเองมองว่าตอนนี้บ้านเราถ้าเป็นไฮบริดหรือปลั๊ก-อินไฮบริด ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้าจะก้าวไปถึงรถอีวี อาจยังมีข้อจำกัดบางอย่าง เช่น จำนวนผลิต ซึ่งรัฐบาลอาจจะคาดการณ์ไว้สูงไปนิด เมื่อเทียบกับประเทศชั้นนำที่นิยมใช้รถอีวีอย่างญี่ปุ่น หรือความพร้อมสถานีชาร์จ และยังมีอีกหลายอย่างที่รัฐต้องสนับสนุน

นางสาวชนาพรรณกล่าวอีกว่า เร็ว ๆ นี้ก็มีหลายยี่ห้อที่จะกระโดดไปสู่รถไฮบริดและปลั๊ก-อินไฮบริดได้เลย ในขณะที่อีกหลายยี่ห้อก็ยังห่วงว่าอีโคคาร์ของตัวเองที่เพิ่งได้รับการส่งเสริมยังไม่คืนทุนก็คงต้องผลักดันรถยนต์ในกลุ่มนี้ต่อไปส่วนการจะก้าวข้ามไปสู่รถอีวี ไทยซัมมิทยืนยันว่ามีความพร้อมแน่นอน เนื่องจากปัจจุบันโรงงานไทยซัมมิทที่สหรัฐอเมริกาผลิตชิ้นส่วนป้อนให้เทสล่า ผู้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าชั้นนำของโลกด้วย

เช่นเดียวกับนายธนวัฒน์ คุ้มสิน นายกสมาคมอุตสาหกรรมยานยนต์ไทย กล่าวกับ"ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตอนนี้รถยนต์ในกลุ่มไฮบริดและปลั๊ก-อินไฮบริด มีความน่าสนใจมากขึ้นแน่นอน แต่อย่างไรทุกค่ายคงต้องศึกษาและพิจารณาถึงความต้องการของตลาดเป็นอย่างดีถึงจะกล้าตัดสินใจลงทุน โดยเฉพาะอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยนั้นยังต้องเตรียมความพร้อมหลายด้าน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ แต่ทั้งนี้เชื่อว่าชิ้นส่วนบางประเภทยังสามารถใช้ร่วมกันได้ เช่น เพลา, ล้อ, เฟรม, ฝากระโปรง ฯลฯ หรืออะไรที่ไม่เกี่ยวกับส่วนของเครื่องยนต์ก็ยังคงต้องใช้อยู่ดี เพื่อให้เกิดอีโคโนมีออฟสเกล

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นอกจากค่ายชิ้นส่วนที่โหนกระแสรถยนต์ไฟฟ้าหรือรถอีวีเพื่อใช้เป็นทิศทางในการทำตลาดแล้ว ค่ายรถยนต์หลายยี่ห้อก็ประกาศความพร้อมตั้งแต่ค่ายโตโยต้า ที่พร้อมปลุกพริอุสไฮบริดกลับขึ้นมาอีกครั้งหลังจากยกเลิกไลน์ผลิตไปเมื่อหลายปีก่อน และพร้อมจะกระทุ้งตลาดอีกระลอกด้วยอีโคคาร์ไฮบริด ในขณะที่ค่ายมิตซูบิชิระบุว่าจะกระโดดไปที่รถปลั๊ก-อินไฮบริด ซึ่งมิตซูบิชิทั่วโลกมีความเชี่ยวชาญ (อ่านสัมภาษณ์หน้า 24) และล่าสุดค่ายมาสด้าประกาศความชัดเจนที่จะศึกษาไฮบริดและปลั๊ก-อินไฮบริดอย่างจริงจัง โดยมีการเรียกซัพพลายเออร์ชิ้นส่วนคุยรายละเอียดบ้างแล้ว

นางอัชณา ลิมป์ไพฑูรย์ นายกสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย กล่าวว่า ผู้ผลิตชิ้นส่วนคงต้องปรับตัวอีกเยอะ หลังจากเทรนด์ของอุตสาหกรรมยานยนต์เปลี่ยนไป แต่ทั้งนี้โดยส่วนตัวมองว่า การเข้ามาของรถยนต์พลังงานไฟฟ้า, ไฮบริดและปลั๊ก-อิน ไฮบริด จะไม่ทำให้กลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ต้องล่มสลาย เพียงแต่ผู้ประกอบการที่สามารถรับตัวได้มีแนวโน้มอยู่รอดมากกว่า ประกอบกับความได้เปรียบของอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ไทยขึ้นชื่อเรื่องฝีมือและคุณภาพของแรงงาน ผู้ผลิตสามารถปรับตัวกับสถานการณ์ได้ เพียงแต่ผู้ผลิตในระดับเทียร์ 3-4 อาจจะต้องทำการบ้านหนักขึ้น

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม