โรงแรม5ดาวไทยติดหล่ม ราคาห้องพักต่ำ-อัพราคาไม่ได้ ผุด"มิกซ์ยูส"แก้ปมห้องล้น แข่งราคาดุ

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 10:30:29 น.

 

โรงแรมหรู 5 ดาวเมืองไทยติดหล่มราคาห้องพักต่ำ-อัพราคาไม่ได้ โอเวอร์ซัพพลาย ผุดรอบทิศรถไฟฟ้ารับนักเดินทางธุรกิจ ทุนใหญ่ "ดิ เอราวัณ กรุ๊ป-ดุสิตธานี" เผยหมดยุคลงทุนโรงแรมเดี่ยว ผลตอบแทนไม่คุ้ม เบนเข็มจับมือสุดยอดเชนระดับโลกแจ้งเกิดโปรเจ็กต์ "มิกซ์ยูส" ช่วยสร้างจุดขายที่แข็งแกร่ง

แหล่งข่าววงการธุรกิจโรงแรมกล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ปัจจุบันภาพการแข่งขันของธุรกิจโรงแรมระดับ 5 ดาวในพื้นที่กรุงเทพฯอยู่ในภาวะที่ห้องพักสุด (ซัพพลาย) ขยายตัวขั้นสุด โดยเฉพาะทำเลในย่านใจกลางเมือง อาทิ สยาม, ราชประสงค์, เพลินจิต ไปจนถึงถนนสุขุมวิท ที่พบว่าขณะนี้มีโรงแรมหรูแบรนด์ดังแห่เข้ามาปักธงจำนวนมาก ซึ่งเมื่อรวมกับซัพพลายห้องพักโรงแรมระดับ 4 ดาว และ 3 ดาว ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากในทุกซอกทุกมุมของกรุงเทพฯ ทำให้โรงแรมในระดับ 5 ดาวต้องเผชิญกับปัญหาราคาห้องพักที่ไม่สามารถปรับเพิ่มขึ้นได้

ราคาต่ำสุดในประวัติการณ์

โดยปัญหาดังกล่าวนี้นับเป็นความท้าทายครั้งสำคัญของธุรกิจโรงแรมระดับ5ดาวของประเทศไทยซึ่งปัจจุบันมีราคาขายห้องพักที่ต่ำมากเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในภูมิภาคเดียวกัน

นางกมลวรรณ วิปุลากร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ดิ เอราวัณ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารเป็นเจ้าของโรงแรมหรูระดับ 5 ดาว อาทิ แกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ ย่านราชประสงค์, เจดับบลิว แมริออท ย่านเพลินจิตกล่าวว่า ดิ เอราวัณ กรุ๊ปมองว่าการลงทุนโรงแรมใหม่ระดับ 5 ดาวแบบโครงการเดี่ยว (Stand Alone) ในพื้นที่กรุงเทพฯไม่น่าได้ผลตอบแทนที่ดีแล้วในภาวะการแข่งขันที่รุนแรงเช่นนี้

มิกซ์ยูส ทางสู้ รร. 5 ดาว

นางกมลวรรณกล่าวว่า หากอยากได้ผลตอบแทนที่ดีอาจต้องพัฒนาเป็นโรงแรม 5 ดาวที่ขายควบกับอสังหาริมทรัพย์อื่น ๆ ในโครงการรูปแบบผสมผสาน หรือ Mixed-Use โดยจะเห็นชัดเจนว่าขณะนี้กลุ่มทุนใหญ่ได้จับมือกับเชนรับบริหารโรงแรมระดับโลก เจ้าของสุดยอดแบรนด์โรงแรมหรูหลายแห่งได้มุ่งมาลงทุนในโครงการในรูปแบบมิกซ์ยูสแล้ว

อาทิ โรงแรมวอลดอร์ฟ แอสโทเรีย เครือฮิลตัน ที่เปิดขายห้องพักควบกับโครงการเรซิเดนซ์ ภายใต้โครงการแมกโนเลีย ราชดำริ บูเลอวาร์ด ของบริษัท แมกโนเลีย ไฟน์เนสท์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด หนึ่งในธุรกิจเครือ ซี.พี.

โรงแรมปาร์ค ไฮแอท แห่งแรกในไทย ซึ่งอยู่ในโครงการเซ็นทรัล เอ็มบาสซี ของบริษัท เซ็นทรัล รีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด นอกจากนี้ ยังมีโรงแรมอื่น ๆ ที่เตรียมเข้ามาแข่งขันในฐานะน้องใหม่ในเซ็กเมนต์โรงแรมระดับ 5-6 ดาวในสมรภูมิกรุงเทพฯอีกจำนวนมาก

เจาะตลาดกลาง-ราคาประหยัด

สำหรับกลุ่มดิ เอราวัณ กรุ๊ปนั้น นางกมลวรรณกล่าวว่า ปัจจุบันมีแผนขยายการลงทุนโรงแรมใหม่ โดยมุ่งเจาะตลาดมิดสเกลและอีโคโนมี (ระดับกลางและราคาประหยัด) ในกรุงเทพฯ โดยใช้โมเดล "โรงแรม 2 แบรนด์ในอาคารเดียว" หลังประสบความสำเร็จอย่างยิ่งกับโรงแรมเมอร์เคียวและไอบิส สยาม ที่เปิดให้บริการไปตั้งแต่ปลายปี 2555 ซึ่งมีผลประกอบการที่ดีมาก

"โมเดลดังกล่าวนี้ นอกจากจะช่วยลดต้นทุนแล้ว ยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการขายได้ดีขึ้น ซึ่งโรงแรมไอบิส สยามถือเป็นไอบิสที่สามารถทำราคาขายได้สูงที่สุดในไทย มีอัตราเข้าพักเฉลี่ยตลอดปีที่ 90%" นางกมลวรรณกล่าว

ดุสิตธานีมิกซ์ซีพีเอ็น 3.6 หมื่น ล.

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้กลุ่มดุสิตธานีได้ขยับมาลงทุนไปสู่รูปแบบมิกซ์ยูสเช่นกัน โดยมีแผนยกระดับโรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ พร้อมพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์แบบมิกซ์ยูส ภายใต้ความร่วมมือกับซีพีเอ็น มูลค่ารวมประมาณ 36,700 ล้านบาท เพื่อปักหมุดสัญลักษณ์แห่งใหม่ใจกลางเมือง ซึ่งจะประกอบไปด้วย โรงแรม อาคารที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน พื้นที่ค้าปลีก โดยมุ่งพัฒนาโครงการบนที่ดินผืนนี้ให้เป็นโครงการระดับโลก

"เราหวังว่าโครงการนี้จะตอบโจทย์ในหลาย ๆ ส่วน ทั้งการลงทุน การบริหารจัดการต้นทุน การรองรับไลฟ์สไตล์ใหม่ ๆ ของผู้บริโภค" ศุภจีกล่าว

ด้านนายรณชิต มหัทธนะพฤทธิ์ รองประธานอาวุโสฝ่ายการเงินและบริหาร บริษัท โรงแรมเซ็นทรัล พลาซา จำกัด (มหาชน) หรือเซ็นเทล กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การลงทุนโรงแรม 5 ดาวภายใต้โครงการมิกซ์ยูส จะช่วยสร้างความได้เปรียบด้านจุดขายที่แข็งแกร่ง เช่น ลูกค้าโรงแรมสามารถมาช็อปปิ้งที่ห้างสรรพสินค้าในโครงการเดียวกันได้เลย

ทั้งนั้น มองว่าการลงทุนโรงแรมเดี่ยว 5 ดาวในกรุงเทพฯนั้นยังสามารถทำได้ แต่ต้องเป็นโรงแรม 5 ดาวที่มีตำแหน่งทางการตลาด (โพซิชันนิ่ง) ที่ชัดเจนมาก ๆ นอกจากนี้ ต้องอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ผู้เข้าพักได้เป็นอย่างดี ทำเลต้องอยู่ติดรถไฟฟ้า และต้องมีแม่เหล็กชั้นดีภายในโรงแรมดึงดูดลูกค้าทั้งกลุ่มที่พักและไม่ได้พักในโรงแรมให้เข้ามาใช้บริการ

แนวรถไฟฟ้ารับนักเดินทางธุรกิจ

"มีอยู่ช่วงหนึ่งที่รายงานกันว่าตลาดโรงแรมในกรุงเทพฯเจอภาวะโอเวอร์ซัพพลายแต่ก็ยังพบว่ามีโรงแรม5ดาวผุดขึ้นตามแนวรถไฟฟ้าเรื่อย ๆ สร้างความประหลาดใจแก่เรามาก อาจเป็นเพราะโรงแรม 5 ดาวเหล่านี้มีเซ็กเมนต์ชัดเจน อาทิ นักเดินทางเชิงธุรกิจ นักท่องเที่ยวต่างชาติ เช่น ชาวจีน ซึ่งนิยมเข้าพักโรงแรมย่านถนนสุขุมวิท" นายรณชิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ก่อนหน้านี้มีโครงการลงทุนโรงแรมหลายแห่งได้หันมาโฟกัสการลงทุนในรูปแบบมิกซ์ยูสเช่นกัน อาทิ โครงการโรงแรมอีสติน แกรนด์ พญาไท กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ที่ให้บริการทั้งในส่วนของโรงแรมและคอมเพล็กซ์ขนาดใหญ่ โดยมีแผนเปิดให้บริการเต็มรูปแบบกลางปี 2562

และล่าสุดบริษัท ทีซีซี แอสเซ็ท (ประเทศไทย) จำกัด ได้เปิดตัวโครงการ One Bangkok โครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ขนาดใหญ่ที่มีมูลค่ากว่า 1.2 แสนล้านบาท บนพื้นที่ขนาด 104 ไร่ ใจกลางของกรุงเทพฯ (สวนลุมพินี) เพื่อให้เป็นแลนด์มาร์กแห่งใหม่ของกรุงเทพฯ ซึ่งประกอบด้วยโรงแรมหรูถึง 5 โรงแรม, ร้านค้าปลีก, อาคารที่พักอาศัย, พื้นที่สีเขียว ฯลฯ ซึ่งจะเปิดให้บริการเฟสแรกในปี 2564 นี้

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม