"ศูนย์การค้า" แห่ลงทุนไม่หยุด ทั้งยกเครื่อง-ปรับค่าเช่า-ปรับโซนเปิดเที่ยงคืน

updated: 21 เม.ย 2560 เวลา 08:30:12 น.

 

ศูนย์การค้ากลางเมือง แห่ลงทุนระดมแม็กเนตสู้ศึกค้าปลีก เซ็นทรัลเวิลด์ทุ่ม 2,000 ล้าน ยกเครื่องครั้งใหญ่อวดโฉมใหม่ต้นปีหน้า "สยามพิวรรธน์" ดึงแบรนด์ใหม่-แบรนด์นอกเสริมทัพ พร้อมปรับรูปแบบสัญญาเช่า ด้าน "เกษร วิลเลจ" ปรับโซนร้านค้าถึงเที่ยงคืนรับสกายวอล์กเชื่อม 18 ตึก ปลุก 3,000 ร้านค้า ฟากปทุมวันปั้นสกายวอล์กเชื่อม MBK-สยามดิสคัฟเวอรี่-หอศิลป์-สกาลา

การแข่งขันของศูนย์การค้าใจกลางเมืองร้อนแรงทุกวินาที ทั้งแคมเปญโปรโมชั่นที่ระดมชิงไหวชิงพริบช่วงชิงภาพผู้นำ และการลงทุนใหม่ ๆเติมสีสันร้านค้าและแบรนด์ดังอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างความโดดเด่นและแตกต่างจากคู่แข่ง

เซ็นทรัลเวิลด์ยกเครื่องครั้งใหม่

นางสาวนภารัตน์ศรีวรรณวิทย์ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่สายงานการเงินบัญชี และบริหารความเสี่ยง บริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ล่าสุด เซ็นทรัลเวิลด์จะรีโนเวตครั้งใหญ่ ด้วยงบฯ 2,000 ล้านบาท ปรับพื้นที่และเติมร้านค้าใหม่ ๆ ให้สอดคล้องกับความต้องการและไลฟ์สไตล์กลุ่มลูกค้าไม่ว่าจะเป็นการจัดโซนนิ่ง เปลี่ยนประเภทร้านค้า ผู้เช่า และเพิ่มเป็นรีเทลคอนเซ็ปต์ใหม่ ซึ่งจะเริ่มปรับโฉมตั้งแต่ไตรมาส 4 ปีนี้ ต่อเนื่องไปถึงไตรมาสแรกปี 2561

"เซ็นทรัลเวิลด์จะแบ่งการปรับปรุงเป็นเฟส ๆ ซึ่งจะปรับปรุงแต่ละชั้นให้มีความแตกต่างกัน และปรับโซนพื้นที่ร้านค้าใหม่"

"สยามพิวรรธน์" ปรับค่าเช่าใหม่

นางสาวชนิสา แก้วเรือน รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ด้านส่งเสริมการตลาด บริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด กล่าวว่า การแข่งขันของธุรกิจค้าปลีกใจกลางเมืองยังคงร้อนแรงต่อเนื่อง 3 ศูนย์การค้าใจกลางเมือง คือ สยามพารากอน สยามเซ็นเตอร์ และสยามดิสคัฟเวอรี่ จะเติมแบรนด์สินค้าให้มีความหลากหลาย สดใหม่ เป็นแม็กเนตดึงกลุ่มนักช็อปเพิ่มแบรนด์ใหม่ ๆ รวมถึงเป็นผู้นำเข้าและบริหารเองในกลุ่มแฟชั่นอีก 1-2 แบรนด์

"แม้พื้นที่ในศูนย์การค้าของสยามพิวรรธน์จะมีอัตราการเช่าค่อนข้างเต็ม เพราะช่วงแรกเน้นให้เช่าพื้นที่แบบเซ้ง หรือสิทธิ์เช่าระยะยาว 30 ปี แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยกับคู่ค้าปรับสัญญา ซึ่งในอนาคตคาดว่าจะเปลี่ยนมาใช้สัญญาเช่าระยะสั้นทั้งหมด"

ควบคู่กับการสร้างการเติบโตของยอดขาย สร้างความน่าสนใจ โดยเฉพาะเรื่องของ Firstism การเป็นที่แรก หรือลิมิเต็ดเอดิชั่น ที่ร่วมมือกับคู่ค้า หรือทำคอลเล็กชั่นพิเศษและวางขายที่นี่โดยเฉพาะ

"เกษร" ปรับโซนเปิดเที่ยงคืน

ด้านกลุ่ม "เกษร" หลังจากเปิดโฉมใหม่เกษรวิลเลจ เมื่อปลายมีนาคมที่ผ่านมานายฟ้าฟื้น เต็มบุญเกียรติ กรรมการผู้จัดการบริษัท เกษร พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด ฉายภาพว่า ตรงนี้จะกลายเป็นแลนด์มาร์กทางธุรกิจและไลฟ์สไตล์ใจกลางกรุงเทพฯ ด้วยคอนเซ็ปต์ "Work-Live-Play-Grow" ให้การใช้ชีวิตการทำงานควบคู่กับไลฟ์สไตล์ในทุกวัน

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า เกษรวิลเลจได้เปิดเฟสแรกของเกษรวิลเลจ พร้อมเปิดทางเชื่อม "เกษรวอล์ก" ทางเดินลอยฟ้าเส้นใหม่ของย่านราชประสงค์ จากเกษรวิลเลจไปถึงโซนประตูน้ำ และเชื่อมทะลุอีกฝั่งของเกษรวิลเลจเข้าสู่สกายวอล์กบีทีเอส เพื่อมอบความสะดวกสบายให้กับคนที่สัญจรด้วยการเดินเท้า

โดยในพื้นที่ "Gaysorn Walk" ได้ปรับรูปแบบร้านค้าเป็นโซนต่าง ๆ รวมถึง Pop-up Store ของแบรนด์สินค้าทั้งเสื้อผ้า, กระเป๋าและของตกแต่งบ้าน สร้างประสบการณ์การช็อปปิ้งแบบใหม่เปิดบริการตามเวลาของทางเดินลอยฟ้าแห่งใหม่ตั้งแต่ 06.00-24.00 น.

"สกายวอล์ก" ปลุกความคึกคัก

นายฟ้าฟื้นกล่าวว่า เกษรวิลเลจจะเป็นอาคารเชื่อมต่อกับสกายวอล์กทั้ง 2 ด้าน สกายวอล์กเชื่อมต่อสถานีบีทีเอสชิดลมและสยาม และสกายวอล์กย่านราชประสงค์ไปจนถึงย่านประตูน้ำ แพลทินัม มอลล์ ความยาว 500 กว่าเมตร ผ่านอาคารและโรงแรมระดับ 5 ดาว 18 ตึก และร้านค้าร้านอาหารกว่า 3,000 ร้าน ซึ่งสกายวอล์กนี้เป็นโครงการร่วมของกลุ่มผู้ค้าย่านราชประสงค์ ลงทุนก่อสร้างมูลค่า 400 ล้านบาท จะทำให้ผู้ใช้บริการสามารถเดินผ่านจากประตูน้ำเข้าสู่เกษร ผ่านทางเชื่อมสู่เกษร พลาซ่า และออกสู่สกายวอล์กบีทีเอสชิดลม-สยามได้ ผู้สัญจรผ่านย่านราชประสงค์มีกว่า 4 แสนคน/วัน บนสกายวอล์กบีทีเอสชิดลม-สยาม มี 2.5-3 หมื่นคน/วัน

เช่นเดียวกับผู้ประกอบการศูนย์การค้าเอ็มบีเคและสยามดิสคัฟเวอรี่ ได้ร่วมกันลงทุนก่อสร้างทางเดินลอยฟ้าเชื่อมกับอาคารขนาดใหญ่ใน 4 ด้าน คือ ศูนย์การค้าเอ็มบีเค,สยามดิสคัฟเวอรี่ หอศิลป์กรุงเทพฯ และโรงหนังสกาลา ให้ประชาชนเดินจากบีทีเอสสยามและสนามกีฬาแห่งชาติ ไปยังอาคารต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น ระหว่างสถานีสยาม-เอ็มบีเค-จุฬาลงกรณ์ ซึ่งเป็นความร่วมมือระหว่างสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ บริเวณพื้นที่ของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

"แพลทินัม" ปั้นฮับค้าส่งอาเซียน

นายชาญชัย พันธุ์โสภา กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เดอะ แพลทินัม กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ได้ลงทุนสร้างโครงการเดอะมาร์เก็ต แบงคอก (ติดบิ๊กซีราชดำริ) ให้เป็นศูนย์ค้าปลีกขนาดใหญ่ กำหนดแล้วเสร็จและเปิดบริการไตรมาส 4 ปี 2561 จากนั้นจะลงทุนในส่วนของสำนักงานเช่าและโรงแรมในพื้นที่เดียวกัน คาดก่อสร้างปลายปี 2562 ควบคู่กับการปั้นย่านประตูน้ำและราชปรารภให้เป็นศูนย์กลางการค้าส่งสินค้าแฟชั่นที่ดีที่สุดในภูมิภาคอาเซียนเพื่อรองรับชาวต่างชาติที่นิยมมาซื้อสินค้าที่ศูนย์การค้าเดอะแพลทินัมทั้งชาวสิงคโปร์มาเลเซียและอินโดนีเซีย และกลุ่ม CLMV (กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม)

"ธุรกิจค้าส่งยังคงมีการเติบโตและไปได้ดี และทางเดินลอยฟ้าเชื่อมศูนย์การค้าย่านราชประสงค์กับประตูน้ำ ซึ่งขณะนี้มีคนใช้บริการ 5 หมื่นคน/วัน เข้ามาศูนย์การค้าประตูน้ำ 7-8 พันคน/วัน หนุนให้ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งเติบโตต่อเนื่อง" นายชาญชัยกล่าว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม