ผลสอบหมีควายตก ฮ. นักบินรับปลดตะขอเอง เหตุน้ำหนักเกิน หากไม่ทำตายยกลำ

updated: 18 เม.ย 2560 เวลา 19:42:35 น.

 

กรณีที่เกิดเหตุหมีควายตกเฮลิคอปเตอร์ตาย ระหว่างที่เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ กำลังขนส่งเพื่อนำไปปล่อยในป่าธรรมชาติในพื้นที่กลางป่าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่นั้น วันที่ 18 เมษายน นายอดิศร นุชดำรงค์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายวิจารณ์ สิมาฉายา ปลัด ทส. ให้เข้าไปสอบข้อเท็จจริงเรื่องข้อกำหนดและระเบียบการใช้เฮลิคอปเตอร์สำหรับปฏิบัติภารกิจในป่า โดยผลการสอบนั้น หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการบินเขาใหญ่ ยอมรับว่าภารกิจเอาหมีไปปล่อยในป่าครั้งนั้นไม่ได้ขออนุญาตใคร เพราะภาระกิจนี้อยู่ในดุลยพินิจของหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการบินว่า น่าจะอยู่ในแผนกู้ภัยฉุกเฉิน จึงไม่จำเป็นต้องขอใคร ตนจึงตั้งข้อสังเกตกลับไปว่า การส่งหมีคืนสู่ป่าธรรมชาตินั้นเป็นเรื่องฉุกเฉินตรงไหน มีความจำเป็นต้องทำแบบเร่งด่วนจริงหรือไม่ หากไม่ทำในเวลานั้นหมีจะตายหรือไม่


นายอดิศร กล่าวว่า นอกจากนี้ ยังตั้งคำถามเรื่องข้อกำหนดสำหรับผู้ที่จะขึ้นเฮลิคอปเตอร์ได้ว่าจะต้องเป็นใครได้บ้าง เพราะปรากฏว่าก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ในวันดังกล่าวนั้นไม่ได้มีการเซ็นชื่อใดๆ ทั้งสิ้น มีนักข่าว ซึ่งไม่มีความเกี่ยวข้องกับภารกิจนี้ขึ้นไปด้วย โดยที่นักบินก็ไม่รู้ว่ามีใครขึ้นไปบ้าง จึงไม่ได้มีการทักท้วง


“ประเด็นนี้สำคัญ เพราะทั้งนักบินและช่างเครื่องยืนยันว่าได้ตรวจสอบเครื่องบิน อุปกรณ์การบินอย่างดี ทุกอย่างเรียบร้อยไม่มีปัญหา รวมทั้งยอมรับว่า นักบินเป็นคนปลดตะขอหมีที่หิ้วมาด้วยตัวเอง เพราะน้ำหนักของหมีที่หิ้วมานั้น ทำให้แรงของเครื่องตก ประกอบกับเครื่องกำลังบินผ่านหน้าผา หากไม่ปลดตะขอที่หิ้วหมีมา อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุทั้งลำได้ จึงต้องตัดสินใจปลด โดยที่ผ่านมามีการพูดกันไปต่างๆ ว่าตะขอหลุดออกมาจากเครื่องบินเองนั้นไม่ถูกต้องเกี่ยวกับประเด็นนี้ ผมก็ได้ตั้งข้อสังเกตกลับไปว่า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้แล้ว ทำไมไม่มีการรายงานไปยังผู้บังคับบัญชา คือ อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช” นายอดิศรกล่าว และว่า หลังจากนี้ ได้ส่งผลการสอบฉบับนี้ให้นายวิจารณ์ เพื่อพิจารณาดำเนินการต่อไป


สำหรับผลการสอบสวนกรณีเดียวกันนี้ในส่วนของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ที่นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติฯได้แต่งตั้งให้นายวิชัย พรลีแสงสุวรรณ์ ผู้อำนวยการส่วนอุทยาน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบ.อ.) ที่ 1 (ปราจีนบุรี) เป็นประธานสอบนั้น นายวิชัยได้ทำหนังสือรายงานต่อนายธัญญา สรุปว่า เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2560 อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อปล่อยหมีควายสู่ธรรมชาติ โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ เป็นพาหนะในการเคลื่อนย้าย ก่อนการเคลื่อนย้ายนั้น เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ ประกอบด้วย นายเบญจรงค์ สังขรักษ์ นายสัตวแพทย์ชำนาญการ หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าภาคกลาง น.ส.ชนัญญา กาญจนสาขา นายสัตวแพทย์ปฏิบัติการ ประจำ สบอ.1 ได้ร่วมกันวางยาสลบ และติดปลอกคอ ตามระบบดาวเทียม และติดตามตรวจสอบอาการของหมีควาย จนหมีควายเคลื่อนย้ายเข้าพื้นที่โดยเฮลิคอปเตอร์


“สำหรับอุบัติเหตุ จากการเคลื่อนย้ายทำให้หมีควายตายนั้น เจ้าหน้าที่สัตวแพทย์ที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงถึงรายละเอียดขั้นตอนการปฏิบัติในการวางยาสลบ ซึ่งน่าเชื่อถือได้ว่า หมีควายตัวดังกล่าวไม่สามารถฟื้นตัวได้ขณะเคลื่อนย้าย และให้ข้อสันนิษฐานว่า ตะขอเกี่ยวของเฮลิคอปเตอร์อาจจะมีปัญหา หรือสาเหตุจากสภาพอากาศขณะทำการบิน ซึ่งรอผลการตรวจสอบจากผู้เชี่ยวชาญของสำนักการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สำนักปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม(ทส.) ต่อไป” นายวิชัยรายงาน


ที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม