"ออสซี่" เอาด้วย! เตรียมยกเลิก "วีซ่า 457" สำหรับแรงงานฝีมือต่างชาติ

updated: 18 เม.ย 2560 เวลา 15:17:03 น.

 

"มัลคอร์ม เทิร์นบุลล์" นายกฯแห่งออสเตรเลีย ประกาศว่าทางการเตรียมกำหนดการขอวีซ่าใหม่ สำหรับ "แรงงานฝีมือต่างชาติ" ให้มีความเข้มงวดมากขึ้น หลังจากเมื่อเดือนก่อนทางการออสซี่ประกาศว่าจะมีการสิ้นสุดการให้วีซ่าสำหรับแรงงานต่างชาติในอุตสาหกรรมอาหารฟาสต์ฟู้ดจำนวนมาก

บีบีซี รายงานว่า นายกฯ เทิร์นบุลล์ ได้ประกาศว่า โครงการ "วีซ่า 457" ในปัจจุบัน ซึ่งเป็นวีซ่าที่อนุญาตสำหรับแรงงานฝีมือต่างชาติ เข้ามาทำงานในออสเตรเลียชั่วคราว สูงสุดนานถึง 4 ปี โดยมีนายจ้างเป็นสปอนเซอร์ จะถูกยกเลิก เพื่อจัดลำดับความสำคัญด้านแรงงานให้ชาวออสเตรเลียใหม่

"ระบบใหม่จะมีความชัดเจนและเข้มงวดมากขึ้น และจะดำเนินการอย่างจริงจังเพื่อผลประโยชน์แห่งประเทศ" นายกฯออสซี่กล่าว

ทั้งนี้ จะมีการออกวีซ่าชั่วคราวตัวใหม่ ซึ่งจะมีข้อกำหนดเพิ่มเติมมากกว่าเดิม และจะร่างขึ้นโดยกำหนดอาชีพที่ได้รับอนุญาตให้ต่างชาติเข้ามาทำงานในประเทศน้อยลงกว่าเดิม อย่างไรก็ตาม การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์หนาหูว่าจะทำให้ออสเตรเลียสูญเสียแรงงานต่างชาติไป

ปัจจุบัน จากสถิติของรัฐบาลเมื่อปีก่อน มีแรงงานต่างชาติภายใต้ วีซ่า 457 นี้ จำนวน 95,758 คน โดยสัดส่วนประชากรมากที่สุดตามลำดับคือ อินเดีย 24.6% อังกฤษ 19.5% และ จีน 5.8%

วีซ่า 457 เป็นวีซ่าที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับช่องว่างของแรงงานทักษะที่เกิดขึ้นภายในออสเตรเลีย แต่ก็มีหลายกระแสบอกว่าเป็นวีซ่าที่เข้าถึงง่ายเกินไป ในปี 2016 วีซ่า 457 มักจะถูกขอโดยแรงงานประเภท เชฟ นักพัฒนา โปรแกรมเมอร์ และแพทย์


"มัลคอร์ม เทิร์นบุลล์" และ "ปีเตอร์ ดัตตัน"

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการตรวจคนเข้าเมือง "ปีเตอร์ ดัตตัน" ชี้ว่า การเปลี่ยนแปลงของวีซ่าฉบับนี้ จะถูกแทนที่ด้วยวีซ่าที่มีระยะ 2-4 ปี ซึ่งวีซ่าระยะสั้นจะมีงานเพียง 200 กว่าประเภทที่ได้รับการรองรับ (จาก 650 ประเภท) ขณะที่วีซ่าระยะยาวกว่า จะมีการคัดกรองที่เข้มงวดขึ้นกว่าเดิม

จากนี้ไป ผู้ที่ขอวีซ่าจะต้องมีความชำนาญในภาษาอังกฤษ ได้รับการตรวจสอบด้านประวัติอาชญากรรมและต้องผ่านการทดสอบในตลาดแรงงาน

อย่างไรก็ตาม นายกฯ เทิร์นบุลล์ ได้กล่าวว่า ผู้ที่ปัจจุบันถือวีซ่า 457 อยู่จะไม่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนดวีซ่าในครั้งนี้

ขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการตรวจคนเข้าเมืองได้เสริมว่า การเปลี่ยนแปลงกฎวีซ่า 457 ครั้งนี้จะส่งผลการรับรองสถานะพลเมืองด้วย โดยปกติแล้วผู้ถือวีซ่า 457 จะมีระยะเวลา 4 ปี และสามารถต่อวีซ่าได้เรื่อยๆ ทำให้ผู้ถือมีสิทธิ์ได้รับการรับรองสถานะพลเมืองในท้ายที่สุด แต่วีซ่าใหม่ระยะสั้น 2 ปีที่ออกมาแทน จะไม่มีการให้สิทธิ์สถานะพลเมืองแก่ผู้ถือในตอนท้าย

ส่วนระยะยาว 4 ปีนั้น จะมีการมอบสถานะพลเมืองให้แก่ผู้ถือยากขึ้นกว่าเดิม เนื่องจากมีการเปลี่ยนแปลงสิทธิ์ต่างๆ เกิดขึ้น

ทั้งนี้ ไม่ใช่แค่ออสเตรเลียเท่านั้นที่มีการดำเนินการเปลี่ยนแปลงวีซ่าทำงานสำหรับแรงงานฝีมือต่างชาติ เพราะวันนี้ "โดนัลด์ ทรัมป์" ผู้นำสหรัฐอเมริกา ก็ได้ออกมาประกาศเช่นกันว่าจะมีการร่างกฎการขอวีซ่าสำหรับแรงงานฝีมือต่างชาติใหม่ เพื่อรักษาผลประโยชน์ให้แก่แรงงานอเมริกัน โดยวีซ่าตัวใหม่ ผู้ขอจะต้องมีทักษะสูง และจะต้องได้รับค่าจ้างที่สูงขึ้นจากนายจ้าง เพื่อป้องกันการตัดราคาของแรงงานฝีมือราคาถูกนั่นเอง
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม