เอ็ดมอนด์ เนียว คิม ซูน ซีอีโอ "ช้าง" บริหารธุรกิจเบียร์-ปีนเขา ท้าทายพอ ๆ กัน

updated: 17 เม.ย 2560 เวลา 11:41:49 น.

 

"การมีความท้าทายในชีวิตทำให้ได้ใช้ชีวิตเต็มที่"
เป็นคำพูดของ "เอ็ดมอนด์ เนียว คิม ซูน" นักบริหารชาวสิงคโปร์ ซึ่งปัจจุบันเป็น กรรมการผู้จัดการ บริษัท ช้าง อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด หรือตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของแบรนด์ช้าง
ก่อนจะมาเป็นผู้บริหารเบียร์ไทยแบรนด์ดัง มิสเตอร์เอ็ดมอนด์ผ่านงานมาหลายธุรกิจ เริ่มจากทำงานด้านบัญชี ในบริษัท ไพร้ซวอเตอร์เฮาส์คูเปอร์ส บริษัทตรวจสอบบัญชีที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากนั้นทำงานธนาคาร แล้วมาทำงานบริหารในธุรกิจ FMCG ประมาณ 20 ปี โดยบริหารทั้งธุรกิจเครื่องดื่มน็อนแอลกอฮอล์และแอลกอฮอล์
ด้วยหน้าที่การงานในธุรกิจเบียร์ พาเขาเดินทางไปชิมและชมโรงงานเบียร์มาแล้วในหลายประเทศทั่วโลก ทั้งสิงคโปร์ มาเลเซีย กัมพูชา ไทย เวียดนาม เมียนมา ลาว มองโกเลีย นิวซีแลนด์ ออสเตรเลีย สหราชอาณาจักร อินเดีย ศรีลังกา
อินโดนีเซีย จีน อเมริกา และหลายประเทศในยุโรป
มิสเตอร์เอ็ดมอนด์เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า "แต่ละแห่งให้ความรู้สึกไม่เหมือนกัน ทุกประเทศมีเบียร์ไม่เหมือนกัน ที่อเมริกา เมืองเล็ก ๆ จะมีคราฟต์เบียร์จากโรงเบียร์เล็ก ๆ ของแต่ละที่ ซึ่งแพ็กเกจจิ้งแตกต่างกันมาก ส่วนที่จีนเบียร์อ่อนมาก แอลกอฮอล์น้อย นุ่ม ดื่มง่าย"
พอถามว่าชอบเบียร์ประเทศไหนมากที่สุด เขารีบตอบอย่างรู้งานว่า "ประเทศไทยครับ"
มิสเตอร์เอ็ดมอนด์เป็นนักบริหารผู้ชื่นชอบความท้าทายทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะความท้าทายในการทำงาน หรือความท้าทายในชีวิตด้านอื่น
ในธุรกิจเบียร์ที่ทำอยู่นั้นก็เป็นธุรกิจที่มีความท้าทายไม่ใช่เพียงเพราะการแข่งขันสูง แต่เอ็ดมอนด์บอกว่า"ความท้าทายในธุรกิจเบียร์ คือ ผู้บริโภคไม่ได้ดื่มเบียร์ แต่ดื่มแบรนด์ ถ้าเขาเห็นอะไรที่เขาสะดุดตาสะดุดใจ เขาก็จะดื่มอันนั้น เพราะฉะนั้น หนึ่งในความท้าทายคือเราจะต้องสร้างแบรนด์ สร้างหน้าตารูปลัษณ์ ให้คนรู้สึกว่าน่าดื่มน่าจับ ในโลกปัจจุบันวัฒนธรรมของคนเปลี่ยนไปตลอดเวลา ความท้าทายที่น่าสนุกคือการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา จะต้องคอยหาอะไรใหม่ ๆ มาให้ลูกค้าอย่างสม่ำเสมอ แต่การเปลี่ยนแปลงต้องเป็นการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ เปลี่ยนไปทีละนิด ให้ลูกค้ายังจำแบรนด์ได้อยู่
งานนี้มีความท้าทายค่อนข้างมาก มีการแข่งขันตลอดเวลา ฉะนั้นต้องมีไอเดียใหม่ ๆ ตลอดเวลา มันน่าตื่นเต้น
ในการมีความท้าทายในชีวิต ทำให้ได้ใช้ชีวิตเต็มที่ ถ้าให้ทำงานที่ไม่น่าตื่นเต้น มันไม่ใช่ผม ผมเชื่อว่าการทำงานที่ท้าทายแบบนี้ มันสะท้อนสิ่งที่ผมชอบ เพราะผมชอบกิจกรรมเอ็กซ์ตรีม ทั้งสองด้านมันสะท้อนกันและกัน" ผู้บริหารเบียร์ช้าง กล่าว
อีกด้านหนึ่ง ชีวิตนอกเหนือเวลางาน เขาแบ่งเวลาให้กับ 3 สิ่ง คือ หนึ่ง-ให้เวลากับครอบครัว อันประกอบด้วย ภรรยาชื่อ "เมเลน่า หย่อง" และลูก 3 คนที่กำลังอยู่ในช่วงวัยรุ่น สอง-ให้เวลากับเพื่อน
สาม-ให้เวลากับความชอบของตัวเอง คือกิจกรรมผจญภัยท้าทายหลายอย่าง ทั้งปีนเขา เดินป่า ล่องแก่ง บันจี้จัมพ์ โดดร่ม ดำน้ำ ซึ่งเขาบอกว่า "ผมเป็นคนชอบความท้าทาย ชอบผจญภัย ชอบอะไรที่ทำให้อะดรีนาลีนสูบฉีด" และถึงแม้ว่าต้องทำงานเยอะแค่ไหน เขาก็หาเวลาทำกิจกรรมที่ชอบจนได้
"การไปเทรกกิ้งใช้เวลา 10 กว่าวัน ซึ่งในหนึ่งปีเรามีเวลาตั้ง 365 วัน ฉะนั้นทุกอย่างมันขึ้นอยู่กับว่า เราแพลนตารางชีวิตอย่างไร เราต้องหาความสมดุลระหว่างการงานกับชีวิต มันเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ผมคิดว่าการไปเทรกกิ้งเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาตัวเอง ที่ไปมาแล้วคือ เอเวอเรสต์ เบส แคมป์ (Everest Base Camp), รินจานี (Rinjani), มองต์ บลังก์ (Mont Blanc)"
ให้เลือกสถานที่ที่ไปแล้วชอบที่สุด "ชอบเอเวอเรสต์ เบส แคมป์ ที่เนปาล เพราะว่าที่นั่นสวยมาก ๆ ได้อยู่ใกล้ธรรมชาติ ผู้คนที่นั่นไนซ์ วิถีชีวิตเรียบง่าย ทำฟาร์มเลี้ยงสัตว์ ไปที่นั่นแล้วเหมือนเราได้ใช้ชีวิตเรียบง่ายเหมือนกัน"
เอ็ดมอนด์เล่าประสบการณ์สนุก ๆ ในครั้งนั้นให้ฟังว่า "ผมเป็นคนที่ต้องอาบน้ำทุกวัน แล้วตอนอยู่ที่เอเวอเรสต์ เบส แคมป์ อากาศประมาณ -10 ถึง -20 องศา มันยากมากที่จะอาบน้ำ แต่ผมก็ยังอาบน้ำทุกวัน การอาบน้ำต้องไปอาบที่ห้องอาบน้ำกลางแจ้ง จ่ายตังค์เข้าไป จะมีการเสียบปลั๊กไฟต้มให้น้ำอุ่น เราต้องจัดวางเสื้อผ้าให้ดีว่าอะไรพาดอยู่ตรงไหน เตรียมให้พร้อม เพราะว่ามันหนาวมาก พออาบน้ำเสร็จ ปิดน้ำปุ๊บ ต้องใส่เสื้อผ้าภายใน 15 วินาที มันเป็นเรื่องตื่นเต้น แต่มีอยู่วันหนึ่งที่ไม่ได้อาบ ต้องทาแป้งแทน (หัวเราะ)"
ส่วนเรื่องความท้าทายเสี่ยงตาย เขาบอกว่า "เราต้องระวัง ต้องบริหารจัดการความเสี่ยง"
แล้วยังบอกอย่างเข้าใจสัจธรรมว่า  "แต่ถ้าถึงเวลาที่เราต้องจากไป เราก็ต้องจากไป ก็ทำอะไรไม่ได้"
ถามว่าการเดินขึ้นเอเวอเรสต์กับการบริหารธุรกิจเบียร์ อะไรยากและท้าทายกว่ากัน ผู้บริหารเบียร์ช้างตอบว่า
"การเดินเขาเอเวอเรสต์ใช้ร่างกายค่อนข้างเยอะ และใช้จิตใจด้วย เราจะรู้สึกหายใจไม่ทัน เหนื่อย หิว แต่ก็ต้องเดินต่อไป ซึ่งมันก็เป็นความท้าทายที่เหนื่อยทั้งต่อร่างกายและจิตใจ ต้องใช้จิตที่แน่วแน่ ส่วนความท้าทายในการทำงาน มีความเครียดกับสิ่งที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องมาร์เก็ตแชร์ เป้าหมาย การบริหารคนให้เขารู้สึกมีแรงบันดาลใจในการทำงานต่อไป มันก็เป็นความท้าทายมากเหมือนกัน ในที่ทำงานเราต้องใจเย็น ต้องมีความอดทนสูง เพื่อที่จะประสบความสำเร็จให้ได้"
ส่วนเป้าหมายของเขากับเบียร์ช้างในเวลานี้ คือ "อยากให้ช้างเป็นผู้นำเบียร์ในตลาดไทย และตลาดอาเซียน อีกหน่อยจะทำในตลาดโลกด้วย แต่ต้องทำไปทีละขั้น การเปิดตัวใหม่ของเบียร์ช้างที่ทำไปก่อนหน้านี้ ทั้งภายนอกและภายในมันนำพาช้างมาถูกทางแล้ว"
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม