โตโยต้า แอท ยูไนเต็ด ที่นี่มีแต่ความ "อบอุ่น"

updated: 16 เม.ย 2560 เวลา 21:00:48 น.

 

คอลัมน์ เยี่ยมโชว์รูม


"ลักษณะของโชว์รูม...สามารถบ่งบอกบุคลิกของเจ้าของได้เป็นอย่างดี"คำพูดเปรียบเปรยที่ดูจะไม่เกินไปจากความเป็นจริง สำหรับผู้บริหารรุ่นใหม่ไฟแรงที่นั่งอยู่เบื้องหน้า "ทรงวิทย์ ฐิติปุญญา" กรรมการและกรรมการผู้จัดการ บริษัท โตโยต้า แอท ยูไนเต็ด จำกัด ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์โตโยต้า ที่จะถือเป็นหน้าใหม่แต่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลก... 
ด้วยระยะเวลาของการเข้ามาดำเนินธุรกิจ "โตโยต้า แอท ยูไนเต็ด" ได้เพียง 13 ปี "ลักกี้นัมเบอร์" เข้าอย่างจัง ๆ "ทรงวิทย์" ฉายภาพการเข้ามาดำเนินธุรกิจว่า แท้จริงกับแบรนด์โตโยต้านั้น ตนเองไม่ถือว่าเป็นนักลงทุนหน้าใหม่ เพราะถ้าสืบสาวเท้าความ เขาคลุกคลีอยู่กับโตโยต้ามาตั้งแต่รุ่น "คุณพ่อ" ในฐานะดีลเลอร์จังหวัดพิษณุโลก แต่เนื่องจากเป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง บวกกับเล็งเห็นโอกาสช่องว่างการทำธุรกิจโดยเฉพาะการเข้ามาเติมเต็มเครือข่ายของโตโยต้าในโซนจังหวัดสมุทรปราการ "ทรงวิทย์" จึงเริ่มธุรกิจอย่างเต็มตัวในฐานะดีลเลอร์โตโยต้า สาขาปู่เจ้าฯ ก่อนที่จะขยายเพิ่มสาขาปากน้ำ-บางปู, เทพารักษ์, พระราม 3, ลาดพร้าว 
และล่าสุดกับสาขาถนนบางนา-ตราด ที่เพิ่งเปิดดำเนินการอย่างเป็นทางการไปเมื่อวันที่ 22 ธ.ค. 2559 ที่ผ่านมา บนพื้นที่ขนาด 5 ไร่ กับงบประมาณการลงทุนกว่า 200 ล้านบาทสำหรับมูลค่าที่ดิน และอีก 200 ล้านบาทสำหรับมูลค่าการก่อสร้าง
โชว์รูมถูกออกแบบให้มีพื้นที่ 2 ชั้น สามารถจอดโชว์รถได้ถึง 12 คัน และมีช่องซ่อม 20 ช่อง พร้อมทั้งยังมีพื้นที่ไว้รองรับการขยายในอนาคต 
ด้วยคอนเซ็ปต์การออกแบบที่เน้นความเป็น "โฮมมี่" มีความอบอุ่น บรรยากาศที่เป็นกันเอง คล้ายกับการเดินเข้ามาในรีสอร์ต และนี้เองที่เขาย้ำว่า การออกแบบของโชว์รูมรถยนต์นั้นยังสามารถสะท้อนถึงบุคลิกภาพของเจ้าของได้เป็นอย่างดีเมื่อลูกค้าเดินเข้ามาในโชว์รูม อันดับแรกจะผ่านส่วนของพนักงานต้อนรับที่พร้อมจะเปิดประตูรับ เพื่อตอบสนองทุกความต้องการของลูกค้า ให้ความรู้สึกเหมือนเดินเข้ามาในบ้านหรือรีสอร์ตอันอบอุ่น ไม่มีอาการประหม่า สบาย ๆ ยังสร้างความแตกต่างกับจุดส่งมอบรถที่จะอยู่แยกออกไปจากส่วนของพื้นที่จอดโชว์รถใหม่ ตกแต่งสไตล์ลอฟต์ มีกลิ่นอายบรรยากาศของผู้ดี อิงลิชสไตล์อยู่บนชั้น 2 
ขณะที่ห้องรับรองลูกค้าที่นำรถเข้าใช้บริการหลังการขาย จะมีโซนโอ่โถง โล่งสบาย และยังมีพนักงานหน้าตาจิ้มลิ้มมาค่อยให้ข้อมูล ตอบปัญหา สำหรับผู้ที่ใช้บริการงานหลังการขาย นอกจากนี้ ยังมีหน้าจอแสดงขั้นตอน ระยะเวลาของรถที่เข้าใช้บริการ โดยลูกค้ายังสามารถนั่งชมรถตัวเองขณะที่ช่างกำลังดูแลรถของท่านผ่านกระจกบานใหญ่ได้แบบอินไซต์ พร้อมจิบชา กาแฟ หรือจะนั่งอ่านหนังสือระหว่างรอ
สิ่งที่แตกต่างและถือเป็นจุดเด่นของโชว์รูม โตโยต้า แอท ยูไนเต็ดจะมีความแหวกแนวออกมาจากโชว์รูมรถยนต์ทั่วไป ซึ่งจะเป็นตัวแทนจำหน่ายรายแรก ๆ ของโตโยต้าที่สามารถมีร้านกาแฟเข้ามาตั้งเพื่อให้บริการกับผู้ใช้บริการทั้งลูกค้าที่เป็นรถยนต์โตโยต้าและลูกค้าทั่วไป
ซึ่งเขาบอกว่า...ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ กว่าที่แนวคิดดังกล่าวจะผ่านมาตรฐานของโตโยต้า เพราะเขาจะต้องหาแบรนด์ร้านกาแฟที่อยู่ในระดับทัดเทียม เป็นแบรนด์ที่ได้รับการยอมรับ เฉกเช่นเดียวกับรถยนต์โตโยต้า หรือจะพูดให้เข้าใจง่าย ๆ คือ แบรนด์ที่เราหาเข้ามานั้นจะต้องช่วยการเสริมสร้างแบรนด์ระหว่างกัน และเราเป็นโชว์รูมแห่งแรกที่ ได้นำกาแฟสตาร์บัคส์เข้ามาเปิดให้บริการ และมีแบบไดรฟ์ทรูไว้รองรับนักดื่มกาแฟที่มีความเร่งรีบด้วยส่วนอนาคตในพื้นที่ของโชว์รูมบางนาแห่งนี้ จะมีการเปิดในส่วนของร้านอาหาร แบรนด์ชั้นนำต่าง ๆ เข้ามาไว้ตรงนี้ ซึ่งจะสอดคล้องกับคอนเซ็ปต์ไลฟ์สไตล์โชว์รูมที่มีความทันสมัย และเราจะสร้างให้เป็น "ไอคอน" ของโตโยต้า แอท ยูไนเต็ด ในส่วนของความสำเร็จหลังจากการเปิดโชว์รูมแห่งนี้ เรียกว่าสร้างเซอร์ไพรส์เล็ก ๆ ด้วยยอดขายระดับ 150 คัน ต่อเนื่องจากยอดขายเฉลี่ยที่ 100 คันต่อโชว์รูม 
ตามแผนงานโตโยต้า แอท ยูไนเต็ดมีแผนจะขยายเพิ่มโชว์รูมอีก 2 แห่ง ภายในปี 2561 คือ สาขาพระราม 6 และกิ่งแก้ว เท่านั้นยังไม่พอ ในส่วนของงานบริการหลังการขาย สำหรับโชว์รูมแห่งนี้สามารถรองรับรถยนต์ใช้บริการได้ถึง 600 คันต่อเดือนแล้ว ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ผ่านมา ส่วนของงานศูนย์บริการได้ทดลองเปิดให้บริการถึง 19.00 น. เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่เป็นพนักงานบริษัท หรือข้าราชการ นำรถมาเข้าศูนย์บริการเช้าก่อนไปทำงาน แล้วแวะกลับมารับตอนเย็น น่าจะสบายกว่าช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่คิวค่อนข้างแน่น และจะใช้เวลาในการทดลองไป 3-6 เดือน หากประสบความสำเร็จ "ทรงวิทย์" บอกว่า มีความเป็นไปได้ที่จะขยายเวลาเปิดให้บริการถึง 22.00 น. เช่นเดียวกับร้านกาแฟ สตาร์บัคส์ และร้านอาหารที่จะเข้ามาเปิดเพิ่ม ให้โชว์รูมแห่งนี้กลายเป็นไลฟ์สไตล์คอมมิวนิตี้มอลล์ขนาดย่อม ๆ ซึ่งแน่นอนว่า เป้าหมายยอดขายที่ระดับ 11,000 คันในปีนี้ก็ไม่ไกลเกินเอื้อม...
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม