ปัญหาโลก! นักวิจัยชี้ คนญี่ปุ่นมุ่งชีวิตทำงานหนัก ส่งผลภาวะเจริญพันธุ์ตกต่ำ ประชากรลดฮวบ

updated: 11 เม.ย 2560 เวลา 14:25:02 น.

 

รายงานสถานการณ์ปัญหาภาวะการเจริญพันธุ์ที่ลดต่ำลงในประเทศญี่ปุ่น ชนิดทำลายสถิติเมื่อปี 2016 ที่ผ่านมา นับตั้งแต่เคยประสบปัญหานี้มาในช่วงปี 1899 ที่ครั้งนั้นมีอัตราการเกิดของทารกน้อย โดยข้อมูลล่าสุดจาก ศูนย์วิจัยของสถาบันด้านประชาและความมั่นคงทางมนุษย์ของญี่ปุ่น ได้คาดการณ์จำนวนประชากรปัจจุบันที่มี 127 ล้านคน จะลดลงไปอีก 40 ล้านคน ภายในปี 2065 หรืออีกราว 48 ปี ข้างหน้า

ผู้เชี่ยวชาญด้านประชากรศาสตร์ ชี้ให้เห็นปัญหาอัตราของคนวัยรุ่นหนุ่มสาวที่สร้างครอบครัวนั้นลดลง โดย แมรี่ บรินตัน นักสังคมวิทยาจากมหาวิทยาลัยฮาวาร์ด ซึ่งศึกษาถึงสังคมญี่ปุ่น ระบุว่า วัฒนธรรมการทุ่มเทให้เวลาต่อการทำงานของคนญี่ปุ่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เหลือเวลาในการที่ชีวิตจะไปใช้ในกิจกรรมอื่้นๆทางสังคมลดลงโดยในหลายทศวรรษมานี้นับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่สอง ยุคนั้นฝ่ายชายต้องออกไปทำงานขณะที่ฝ่ายหญิงเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก แต่ปัจจุบันที่ผู้หญิงเข้าสู่ตลาดแรงงานมากขึ้น และส่งผลให้ทั้งชายและหญิงญี่ปุ่นก่อร่างสร้างครอบครัวได้ยากขึ้น

อย่างไรก็ตามไม่ใช่เพียงญี่ปุ่นที่ประสบปัญหานี้แต่มีหลายประเทศที่เผชิญสถานการณ์ภาวะเจริญพันธุ์ต่ำ อาทิ สหรัฐ เดนมาร์ก จีน และสิงคโปร์ ซึ่งมีอัตราเจริญพันธุ์ต่ำ ที่ 1.87 , 1.73 , 1.6 และ 0.81 ตามลำดับ และในกรณีญี่ปุ่นน่าจะมีสถานการณ์ที่น่าห่วงที่สุดในกลุ่ม

การศึกษาของบริษัทวิจัยในญี่ปุ่น เมื่อปี 2016 พบว่าเกือบ 70 เปอร์เซ็นต์ ของชายชาวญี่ปุ่นที่ยังไม่แต่งงาน และฝ่ายหญิงที่ยังไม่แต่งงานอีกราว 60 เปอร์เซ็นต์ คนเหล่านี้ต่างเป็นโสดในแบบที่ไม่มีความสัมพันธ์ในรูปแบบการมีแฟน หรือมีคู่ เรียกว่าโสดล้วนๆ ซึ่งเป็นคนละความหมายกับกลุ่มคนที่แม้ยังไม่แต่งงานแต่มีคู่รักที่อาจจะแต่งงานในอนาคต

สถานการณ์นี้ทำให้มีการวิเคราะห์ว่าประชากรของญี่ปุ่นจะเหลือราว 100 ล้านคน ในปี 2053 ซึ่งจะลดเร็วกว่าที่รัฐบาลญี่ปุ่นคาดการณ์ไว้ด้วยซ้ำที่ปี 2060

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ชินโซ อาเบะ พยายามที่จะผลักดันทุกวิถีทางและออกนโยบายที่จะช่วยให้ผู้คนญี่ปุ่นหันมาใช้ชีวิตแบบ เวิร์กไลฟ์บาลานซ์ หรือการสร้างสมดุลย์ระหว่างชีวิตส่วนตัวกับการทำงานให้มากขึ้น เพื่อให้ผู้คนมีเวลาในการสานสัมพันธ์สร้างชีวิตคู่และครอบครัว อาทิ การผลักดันให้บริษัทเอกชนเสนอชั่วโมงการทำงานที่สั้นลง อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญมองว่า วัฒนธรรมเข้มข้นในชีวิตทำงานของญี่ปุ่นนั้นฝังติดแน่นแล้ว การปรับดังกล่าวจึงอาจจะมีผลกระทบในหลายนัยยะ


ประชาชาติฯออนไลน์รายงาน
Source

Reuters
Business Insider
Japan Times

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม