อายุขนาดนี้...ไข่จะมีอยู่ไหม ? นวัตกรรมช่วย ′′หญิงมีลูกยาก′′

updated: 28 มี.ค. 2560 เวลา 19:41:50 น.

 

โดยปกติผู้หญิงจะมีไข่ประมาณ 2 ล้านฟองในรังไข่ ซึ่งถือเป็นจำนวนไข่ทั้งหมดในชีวิตของผู้หญิง 

แต่รู้หรือไม่ ยิ่งอายุมากขึ้น ไข่ยิ่งลดลง คุณภาพของไข่ก็เสื่อมลงตามอายุด้วย จึงทำให้ผู้หญิงที่แต่งงานช้ามีปัญหาการมีบุตร 

เพื่อช่วยผู้หญิงหาคำตอบเกี่ยวกับโอกาสในการมีลูก บริษัท โรซ ไดแอกโนสติกส์ (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน "อายุขนาดนี้...ไข่จะมีอยู่ไหม" ที่โรงแรมอีสติน แกรนด์ สาทร เปิดตัวนวัตกรรมทางการแพทย์ "การตรวจฮอร์โมน AMH" ซึ่งเป็นการเจาะเลือดเพื่อตรวจวัดระดับฮอร์โมน AMH ซึ่งระดับเลือดของฮอร์โมนนี้สามารถบอกได้ว่า ผู้หญิงคนนั้นมีจำนวนไข่ที่เหลืออยู่สำหรับการตั้งครรภ์มากน้อยเพียงใด 

ผศ.พญ.พรทิพย์ สิรยาภิวัฒน์ สูตินรีแพทย์และแพทย์ด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธุ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ กล่าวว่า ผู้หญิงทุกคนเกิดมาพร้อมไข่จำนวนหนึ่ง ตอนอายุครรภ์ 5 เดือนจะมีไข่มากที่สุดถึง 3-4 ล้านฟอง แต่เมื่อคลอดออกมาไข่จะลดลงเหลือ 1-2 ล้านฟอง และไข่ที่เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์จะลดลงเรื่อยๆ ตามอายุที่เพิ่มขึ้น ซึ่งเมื่อมีประจำเดือนครั้งแรก ไข่จะเหลือจำนวนหลักแสน 

"อายุของผู้หญิงเกี่ยวเนื่องกับจำนวนไข่ที่เหมาะสำหรับการตั้งครรภ์ โดยเมื่ออายุ 35 ปีขึ้นไป ไข่จะลดลงอย่างรวดเร็ว และจะหมดลงเมื่ออายุ 50 ปี นอกจากนี้ คุณภาพของไข่จะลดลงตามอายุด้วย ซึ่งเราไม่สามารถเพิ่มจำนวนไข่หรือฟื้นฟูไข่ได้ ทำได้เพียงหลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้ไข่ลดลงอย่างรวดเร็ว ด้วยการไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่" 

ผศ.พญ.พรทิพย์กล่าวอีกว่า การตรวจฮอร์โมน AMH จึงเป็นเครื่องมือสำคัญที่จะช่วยให้แพทย์ประเมินได้ว่าผู้หญิงคนนั้นมีจำนวนไข่เหลือเท่าใด มีโอกาสในการตั้งครรภ์ได้มากน้อยแค่ไหน และช่วยให้แพทย์ให้คำปรึกษาคู่สามีภรรยาที่กำลังวางแผนครอบครัวได้ดีขึ้น 

"วิธีตรวจใช้การตรวจเลือด โดยไม่ต้องงดอาหาร สามารถตรวจวันใดก็ได้ เพราะฮอร์โมน AMH ไม่สัมพันธ์กับรอบประจำเดือน ตรวจเพียงครั้งเดียวก็ทราบการพยากรณ์ปริมาณไข่ที่เหลือในรังไข่ได้" 

ปัจจุบันมีศูนย์รักษาปัญหาด้านการมีบุตรยากมากกว่า 60 แห่งในประเทศไทย ซึ่งค่าใช้จ่ายในการตรวจฮอร์โมน AMH เริ่มต้นที่ 1,200 บาท

ผศ.พญ.พรทิพย์ทิ้งท้ายว่า ตัวเลขอายุของผู้หญิงที่เหมาะสมต่อการมีบุตร 20-35 ปี ถ้ามีบุตรในอายุช่วงนี้ชีวิตก็จะไม่ลำบาก เพราะคุณภาพของไข่ตอนอายุน้อยๆ ดีกว่าตอนอายุเยอะๆ ที่มีโอกาสแท้งบุตร และมีความผิดปกติของโครโมโซม

เพราะฉะนั้น "รีบมีลูกดีที่สุด" ผศ.พญ.พรทิพย์ย้ำที่มา นสพ.มติชนรายวัน 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม