"สุวพันธุ์" เชื่อ "พระธัมมชโย" ยังกบดานในประเทศ แต่ไม่ได้อยู่ในวัดพระธรรมกาย

updated: 21 มี.ค. 2560 เวลา 11:59:58 น.

 

เมื่อเวลา 08.40 น. วันที่ 21 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการติดตามตัวพระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือพระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ว่า ขณะนี้ยังคงกำลังเจ้าหน้าที่ในการควบคุมรอบวัดพระธรรมกายอยู่ และได้ให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ประเมินสถานการณ์ตลอด โดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายต่างๆ ของผู้ที่ถูกดำเนินคดี ซึ่งต้องดำเนินคดีต่อไปอย่างเต็มที่และถึงที่สุด ส่วนในเรื่องที่เกี่ยวกับการปกครองสงฆ์และพระธรรมวินัยนั้น ขอให้เป็นเรื่องของทางคณะสงฆ์และสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ดำเนินการไป


ผู้สื่อข่าวถามว่า จนถึงขณะนี้ได้รับรายงานหรือไม่ว่าพระไชยบูลย์ ยังอยู่ในวัดพระธรรมกายหรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า คิดว่าไม่ได้อยู่ในวัด และไม่คิดว่าจะเดินทางออกนอกประเทศแล้ว เพราะตามข้อมูลยังไม่มีหนังสือเดินทางของพระไชยบูลย์ และได้รับแจ้งว่าเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเป็นผู้มีอำนาจในการอนุมัติขอให้มีหนังสือเดินทาง ซึ่งเจ้าคณะจังหวัดแจ้งว่ายังไม่มีการเซ็นอนุมัติ


เมื่อถามว่า มีข่าวว่าพระไชยบูลย์ ไปอยู่กับลูกศิษย์ที่เป็นนักธุรกิจใหญ่ ได้รับรายงานข่าวนี้หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ดีเอสไอจะต้องไปติดตามหาข่าวเพื่อส่งให้ศาลต่อไป


เมื่อถามถึงกรณีที่เมื่อวันที่ 20 มีนาคม เจ้าคณะจังหวัดและตำรวจได้เข้าไปในพื้นที่เพื่อไปดูว่าจะยกเลิกคำสั่งหัวหน้า คสช.หรือไม่ นายสุวพันธุ์ กล่าวว่า เป็นเรื่องธรรมดา เพราะกรณีนี้มีการตั้งคณะกรรมการ 4 ฝ่ายขึ้นมาเพื่อดูความเป็นระเบียบเรียบร้อยและความปลอดภัย ทั้งเจ้าคณะจังหวัด ตำรวจภูธรภาค 1 พระวินยาธิการ จ.ปทุมธานี และ พศ. เหมือนเป็นกองอำนวยการร่วมที่จะต้องดูแลทุกอย่างที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม