"ไผ่ ดาวดิน" ขึ้นศาลนัดแรก "จ่านิว-รังสิมันต์ โรม" พร้อมกลุ่มหนุนแน่นศาลขอนแก่น

updated: 21 มี.ค. 2560 เวลา 11:26:27 น.

 

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 21 มี.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลจังหวัดขอนแก่น พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น พร้อม พ.ต.ท.นรวัฒน์ คำภิโล รอง ผกก. (สส.) สภ.เมืองขอนแก่น นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง รวมกว่า 100 นาย วางกำลังเข้มโดยรอบศาลแขวงขอนแกน, ศาลจังหวัดขอนแก่น และศาลอุทธรณ์ภาค 4 เพื่อป้องกันความเรียบร้อยเหตุการณ์ความรุนแรงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เนื่องจากวันนี้ศาลจังหวัดขอนแก่นได้มีการนัดพิจารณาไต่สวนคดี ตามความผิดประมวลกฎหมายอาญา ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ของนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน โดยเป็นการนัดพิจารณาไต่สวนนัดแรกทั้งฝ่ายโจทย์และฝ่ายจำเลย

โดยมีนายวิบุลย์ บุญภัทรรักษา บิดาของ ไผ่ ดาวดิน ในฐานะนายประกัน รวมไปถึงกลุ่มผู้ให้การสนับสนุน ประกอบด้วย นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว แกนนำกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นายรังสิมันต์ โรม แกนนำกลุ่มนักเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมทั้งกลุ่มเครือข่ายนักศึกษา 4 ภาค กลุ่มประชาธิปไตยใหม่อีสาน และกลุ่มพลเมืองโต้กลับ ที่มารอให้กำลังใจไผ่ ดาวดิน รวมทั้งการติดตามการพิจารณาไต่สวนกันเป็นจำนวนมาก

พ.ต.อ.นพดล เพ็ชร์สุทธิ์ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น กล่าวว่า วันนี้ศาล จ.ขอนแก่น มีการขอเบิกตัวจำเลยมาทำการขึ้นศาลเพื่อไต่สวนนัดแรก ซึ่งถือเป็นการนัดพร้อมหลังการเปิดคดีไปแล้ว ดังนั้นต่อจากนี้ไปทุกขั้นตอนจะเป็นไปตามกระบวนการของศาลจังหวัดขอนแก่นทั้งหมด ขณะที่ตำรวจ ทหาร และฝ่ายปกครอง ที่วางกำลังโดยรอบศาลทั้ง 3 ศาล รวมทั้งการตรวจเข้มการเข้า-ออกนั้น มีการตรวจสอบรถทุกคัน การตรวจบัตรประจำตัว และการตรวจค้นตามมาตรการรักษาความปลอดภัยสูงสุด โดยวางกำลังตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา จนกว่าการพิจารณาไต่สวนจะแล้วเสร็จ เพื่อป้องกันความรุนแรงหรือเหตุการณ์ใดๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นได้

"หน่วยความมั่นคงในจังหวัดขอนแก่น ทหารและตำรวจ วางกำลังประจำจุด โดยรอบตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา เพื่อรักษาความสงบและป้องกันเหตุที่คาดว่าจะเกิดความวุ่นวายขึ้น โดยเฉพาะที่ประตูทางเข้าออกทุกทาง จะมีเจ้าหน้าที่ทหาร ตำรวจ คอยตรวจตรารถที่สัญจรผ่านเข้าออกประตูศาลทุกคัน เพื่อป้องกันไม่ให้มีกลุ่มบุคคลที่ 3 มาสร้างความวุ่นวายเกิดขึ้น ขณะที่การตรวจค้นบุคคลเข้าออก โดยเฉพาะกลุ่มให้การสนับสนุนจำเลย ที่เดินทางมาจากจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศนั้น ต้องตรวจเข้มทุกจุด ซึ่งขณะนี้กลุ่มสหพันธ์นิสิต นักศึกษา นักเรียนและเยาวชนปาตานี นำโดย นายอารีฟีน โสะ ประธานฯ พร้อมกลุ่มแกนนำ ได้เดินทางมาถึงที่ จ.ขอนแก่น ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นและให้อยู่ในจุดที่ศาลฯได้กำหนดไว้"
ที่มา ข่าวสดออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม