มาดูกัน! เมื่อต่างชาติจัดอันดับเรื่องต่างๆ ไทยติดโผในด้านใดบ้าง

updated: 21 มี.ค. 2560 เวลา 00:57:48 น.

 

เมืองที่เราๆ ท่านๆ อาศัยอยู่ทุกวันจนเคยชิน บ่นเรื่องรถติดบ้าง อากาศร้อนบ้าง แต่อีกด้านหนึ่งไทยถูกจัดอันดับเป็นสวรรค์ของนักท่องเที่ยวในหลายๆ ด้าน


แชมป์หนึ่ง Street food 2 ปีซ้อน


CNN จัดอันดับให้ “กรุงเทพมหานคร” เป็นมืองที่มีอาหารริมทาง (Street Food) ดีที่สุดในโลก สองปีซ้อนโดยให้เหตุผลว่านักท่องเที่ยวสามารถเลือกซื้ออาหารได้หลากหลาย ตั้งแต่น้ำเต้าหู้มื้อเช้าข้าวหอมมะลิมื้อกลางวัน ผัดไทย หมูสะเต๊ะมื้อเย็นและระบุด้วยว่าเยาวราชคือย่านของกินที่ดีที่สุดแห่งหนึ่ง และมีเมนู “หอยทอด” เป็นอาหารขึ้นชื่อที่หาได้มากที่สุดในกรุงเทพฯกติดอันดับ 5 ประเทศมองโลกในแง่ดี 


Brunswick บริษัทที่ปรึกษาระหว่างประเทศได้ทำการสำรวจคนทั่วโลกกว่า4 หมื่นคน จาก 26 ประเทศ โดยการสำรวจนี้ครอบคลุมถึงความหลากหลายอายุคนภูมิศาสตร์ที่อยู่อาศัย และวัดความเชื่อมั่นในเรื่องต่างๆ เช่นเรื่องของโลกาภิวัตน์ ระบบอัตโนมัติต่างๆเพื่อที่จะวัดมุมมองความมองโลกในแง่ดีของประเทศในอนาคต

ผลการศึกษาพบว่า ประเทศตลาดเกิดใหม่(มองโลกในแง่ดีเกี่ยวกับอนาคตของเด็กในประเทศ 40 เปอร์เซ็นต์)เป็นประเทศที่มองโลกในแง่ดีมากกว่าประเทศที่พัฒนาแล้ว(มองโลกในแง่ร้ายเกี่ยวกับอนาคตของเด็ก 9 เปอร์เซ้นต์) โดยไทยถูกจัดอยู่ในอันดับที่ 5รั้งอันดับ 32 ประเทศที่มีความสุข


สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  เครือข่ายการแก้ปัญหาเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน(เอสดีเอสเอ็น) โครงการในเครือข่ายของสหประชาชาติ (ยูเอ็น)เผยรายงานความสุขโลกประจำปี 2560 จากการสำรวจ 155 ประเทศทั่วโลกพบว่าประเทศนอร์เวย์เป็นประเทศที่มีความสุขที่สุดในโลกแซงหน้าแชมป์เก่าอย่างประเทศเดนมาร์ก ส่วนประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 32 ขยับขึ้นมา1 อันดับจากปีที่ผ่านมา โดยใช้ตัวชี้วัดจากปัจจัยหลายอย่างทั้งสัดส่วนผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ(จีดีพี)ต่อหัว , อายุขัยเฉลี่ยของคนในประเทศ, การพึ่งพา , เสรีภาพการใช้ชีวิตในสังคม , ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่และเรื่องของการปลอดจากคอร์รัปชั่นติดโผเมืองที่น่าเรียน


ขณะที่องค์กรจัดอันดับมหาวิทยาลัยโลก ได้เปิดเผยอันดับเมืองที่ดีที่สุดสำหรับนักศึกษาประจำปี 2017 โดยในปีนี้ได้รวบรวมเมืองจำนวน 100 เมืองทั่วโลกที่น่าไปศึกษาต่อมากที่สุด โดยเมือง มอนทรีออล ประเทศแคนาดา คว้าแชมป์ในปีนี้ไปครองเป็นครั้งแรก  แซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง ปารีส ประเทศฝรั่งเศสที่ในปีนี้หล่นมาอยู่อันดับที่ 2 แทน สำหรับกรุงเทพมหานคร ประเทศไทย ถูกจัดเป็นเมืองที่ดีสำหรับนักศึกษาในลำดับที่ 58

 

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม