รวยอลังการ!"บิล เกตส์"แชมป์รวยสุด4ปีซ้อน"ทรัมป์"ร่วงเหตุอสังหาฯไม่รุ่ง มหาเศรษฐีเพิ่ม13%

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 23:30:13 น.

 

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งบริษัทไมโครซอฟท์ ยังคงครองแชมป์มหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลกติดต่อกันเป็นสมัยที่ 4 จากการจัดอันดับของนิตยสารฟอร์บส์ อันทรงอิทธิพล โดยเกตส์มีมูลค่าทรัพย์สินทั้งสิ้นราว 86,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ขณะที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีแห่งวงการอสังหาริมทรัพย์ ผู้ก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา มีทรัพย์สินลดลง โดยอันดับความร่ำรวยของทรัมป์ตกลงไปมากกว่า 200 อันดับ

สำหรับมหาเศรษฐีที่ร่ำรวยที่สุดในโลก 10 อันดับจากการจัดอันดับของฟอร์บส์ในปีนี้ ส่วนใหญ่เป็นมหาเศรษฐีชาวอเมริกันและอยู่ในแวดวงเทคโนโลยีเสียเป็นส่วนใหญ่ โดยมีนายวอร์เรน บัฟเฟตต์ ประธานและซีอีโอ ของบริษัท เบิร์กเชียร์ แฮทธาเวย์ ตามมาเป็นอันดับ 2 มีทรัพย์สินราว 75,600 ล้านดอลลาร์สหรัฐ 

นายเจฟฟ์ เบซอส ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อเมซอน มีทรัพย์สินเพิ่มขึ้นเป็น 72,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐ อยู่อันดับ 3 ตามมาด้วยนายอามันซิโอ ออร์เตก้า เจ้าของเสื้อผ้าแบรนด์ดังชาวสเปน มีทรัพย์สิน 71,300 ล้านดอลลาร์ ครองอันดับ4

ด้านนายมาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก โซเชียลมีเดียที่ทรงอิทธิพลของโลก  อยู่อันดับ 5 มีทรัพย์สิน 56,000 ล้านดอลลาร์ นายคาร์ลอส สลิม มหาเศรษฐีวงการสื่อสารโทรคมนาคมชาวเม็กซิกัน ครอวอันดับ 6นายแลร์รี เอลลิสัน ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท ออราเคิล คอร์ปอเรชั่น ได้ที่7 ขณะที่สองพี่น้องตระกูลคอช ชาร์ลส์และเดวิด เจ้าของ คอช อินดัสตรีส์ ผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเลคทรอนิกส์ อยู่อันดับ 8 และ 9 ส่วนนายไมเคิล บลูมเบิร์ก อดีตนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กและผู้ก่อตั้งสำนักข่าวบลูมเบิร์ก ติดอันดับ 10

ขณะที่จำนวนมหาเศรษฐีโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์จากปีที่แล้ว อยู่ที่ 2,043 คน ซึ่งถือว่าเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบ 31 ปีนับแต่นิตยสารฟอร์บส์เริ่มทำสำรวจมหาเศรษฐีโลกมา

ฟอร์บส์ระบุอีกว่า สหรัฐอเมริกา เป็นประเทศที่มีมหาเศรษฐีอยู่มากที่สุด คือ 565 ราย ที่เป็นผลจากมูลค่าตลาดหุ้นของสหรัฐที่เพิ่มสูงขึ้นนับจากชัยชนะของนายทรัมป์ในการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อเดือนพฤศจิกายนปี2559 ตามมาด้วยประเทศจีน ที่มีมหาเศรษฐี 319 ราย และเยอรมนีมี 114 ราย

สำหรับนายทรัมป์ ที่เป็นมหาเศรษฐีในวงการอสังหาริมทรัพย์ มีความร่ำรวยลดฮวบฮาบลงไปถึง 220 อันดับ ไปอยู่อันดับที่ 544 โดยมีมูลค่าทรัพย์สินราว 3,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งฟอร์บส์ชี้ว่าสาเหตุที่ทรัพย์สินของผู้นำสหรัฐลดลงเป็นผลพวงมาจากตลาดอสังหาริมทรัพย์ในแมนฮัตตันอ่อนแรงลงขณะที่ 40 เปอร์เซ็นต์ของทรัพย์สินของนายทรัมป์ถูกตรึงอยู่กับตึกทรัมป์ทาวเวอร์ และอาคารอีก 8 แห่งที่ตั้งอยู่ในรัศมี 1 ไมล์ของทรัมป์ทาวเวอร์ที่มา มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม