ขวัญใจเด็กๆ "เซซามี สตรีท" เปิดตัวหุ่นมือตัวใหม่ หวังกระตุ้นสังคมให้เข้าใจเด็กออทิสติก

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 20:45:33 น.

 

รายการโทรทัศน์ชื่อดังขวัญใจน้องหนูของสหรัฐอย่าง "เซซามี สตรีท" (Sesame Street) เปิดตัวหุ่นมือตัวใหม่ นามว่า "จูเลีย" ตัวละครที่เป็นโรคออทิสติก เพื่อให้สังคมตระหนักเรื่องการดูเเลเด็กออทิสติก ซึ่งปัจจุบันยังไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร โดยทางทีมงานได้ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับโรคออทิสติกอย่างจริงจัง พร้อมมีการปรึกษากับนักจิตวิทยาว่าจะช่วยให้พวกเขาอยู่ร่วมกับเด็กปกติได้อย่างไร

โดยรายงานของศูนย์เพื่อการควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ ระบุว่าช่วงหลายปีมานี้อัตราเด็กที่เป็นออทิสติกมีมากขึ้นเฉลี่ย 1 ต่อ 68 คน

คริสทีน เฟอร์ราโดร ผู้เขียนบทเซซามี สตรีท เปิดเผยว่าเด็กที่เป็นออทิสติกเเต่ละคนมีอาการเเตกต่างกันไป ทำให้มีปัญหาในการดูเเลเเละถูกละเลย เเละการที่เขาเขียนบทให้มี "จูเลีย" มาร่วมเเสดงบางฉากนั้นเพื่อต้องการสื่อให้รู้ว่าเด็กออทิสติกบางคนจะมีอาการอย่างไร เช่น เมื่อมีคนเเนะนำให้จูเลียรู้จักกับบิ๊กเบิร์ด เธอจะเมินเฉย เเต่เมื่อเห็นตัวละครอื่นๆวิ่งไล่จับกัน เธอก็จะกระโดดโลดเต้น เป็นต้น โดยเขาเพียงต้องการให้สังคมเข้าใจในสิ่งที่เด็กออทิสติกเป็น

ด้านสเตซี กอร์ดอน ผู้รับหน้าที่แสดงหุ่นมือจูเลีย ซึ่งมีลูกชายเป็นออทิสติก บอกว่าหากเด็กปกติได้รู้จักเด็กออทิสติกจากดูรายการเซซามี สตรีทมาก่อนเเล้ว เมื่อพวกเขาได้เจอลูกชายของเธอในห้องเรียนจริงๆ ก็คงทำให้เด็กๆ เข้ากันได้ดีกว่านี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม