อุดรฯถกจัดระเบียบ "คำชะโนด" ไม่สร้าง-ต่อเติมสิ่งปลูกสร้าง 22 มี.ค.นัดประชุมจัดโซนนิ่ง

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 19:34:55 น.

 

วันที่ 20 มีนาคม 2560 เวลา 10.00 น. ที่อาคารอเนกประสงค์ "วังนาคินทร์คำชะโนด" บ.โนนเมือง ต.บ้านม่วง อ.บ้านดุง จ.อุดรธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปราโมทย์ ธัญญพืช ปลัดจังหวัดอุดรธานี นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง, พ.อ.สุทธ์พิชญพงษ์ สุธิราวุธ รองเสนาธิการ มณฑลทหารบกที่ 24, พร้อมด้วยพระครูพัฒนะถาวรคุณ เจ้าคณะอำเภอบ้านดุง, กรรมการบริหารคำชะโนด และหน่วยงาน และบุคคลที่เกี่ยวมากกว่า 100 คน ร่วมประชุมเพื่อจัดระเบียบป่าคำชะโนดและโดยรอบเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์ 354 ไร่ 3 งาน 64 ตารางวา

 

โดยที่ประชุมได้แจ้งให้ทราบถึงความห่วงใยในการบริหารจัดการ “วังนาคินทร์คำชะโนด” ที่ยังขัดต่อระเบียบกฎหมาย และหมักหมมติดต่อกันมายาวนาน จนเกิดกลุ่มคนแม้จะไม่ใช้ผู้มีอิทธิพล แต่ก็เข้ามาเรียกรับผลประโยชน์ เมื่อมีผู้คนเดินทางมามาก เกินกำลังอำนวยความสะดวก การจัดระเบียบก็ไม่คล่องตัว จึงตั้งคณะกรรมการระดับจังหวัด ขึ้นมาอำนวยการ และกำหนดกรอบการบริหารจัดการ เบื้องต้นจะขอเข้าใช้พื้นที่ และมอบหมายให้ “กรรมการบริหารคำชะโนด” กำกับดูแล โดยจะเปลี่ยนสภาพเป็น “มูลนิธิคำชะโนด” ต่อไป


ระหว่างรอขั้นตอนตามกฎหมาย ก็เดินหน้าจัดระเบียบในบางส่วนก่อน คือ ชะลอสร้าง-ต่อเติมสิ่งปลูกสร้างจนกว่าจะได้รับอนุญาต , เปลี่ยนป้ายชื่อวัดเป็นสำนักสงฆ์ หรือที่พักสงฆ์ เพราะพื้นที่นี้ตั้งวัดไม่ได้ , ตั้งศูนย์อำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยและจัดระเบียบคำชะโนด , จัดตั้งศูนย์บริการด้านรักษาพยาบาลคำชะโนด , เพิ่มเส้นทางการเดินทาง 4 เส้นทาง , ติดป้ายจราจร , ประชาสัมพันธ์เส้นทาง 94 ป้าย และปรับเส้นทางนำผู้ป่วยส่ง รพ.เร็วที่สุด
“วันที่ 22 มีนาคมนี้จัดให้มีการประชุมผู้ประกอบการค้าที่เคยลงทะเบียนไว้ 489 ร้าน/แผง เพื่อรับบัตรประจำตัว 3 โซน คือ โซนที่พักสงฆ์ , โซนที่จอดรถ และโซนป่าคำชะโนด และร่วมกันลงนามข้อตกลง หรือ MOU แนวทางปฏิบัติ การกำหนดราคาสินค้าและบริการ อาทิ ดอกไม้ , พานบายศรี , ค่าจอดรถ , ล็อตตารี่  ไม่ขายเกินกฎหมายกำหนด ติดป้ายแสดงราคา และไม่เอาเปรียบผู้มาแสวงบุญ และท่องเที่ยว ตลอดจนเรื่องของความสะอาดของสถานที่ อาหาร และเครื่องดื่ม”


นายสุวิชาญ ไชยโกมล นายอำเภอบ้านดุง เปิดเผยว่า กติกาที่เราได้กำหนดไว้ยังใช้อยู่ ทั้งการนำพานบายศรีกลับบ้านเป็นสิริมงคล , ไม่ผูกผ้าสี , ไม่ทาแป้งหรือขูดต้นไม้ , ไม่โยนเหรียญลงบ่อ หรือการหลีกเลี่ยงวางรอยเท้าด้านหน้า เพื่อเปิดสถานที่ไว้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งกติกาอาจจะปรับปรุงบ้าง ส่วนการรักษาความสะอาด ต่อไปนี้ผู้ประกอบการจะต้องร่วมมือกันรักษาความสะอาด ร่วมรับผิดชอบในพื้นที่ ไม่ใช่ปล่อยให้เจ้าหน้าที่รับผิดชอบฝ่ายเดียว

 

นายปราโมทย์ ธัญญพืช ปลัดจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า วันนี้ทุกภาคส่วนเข้าร่วมหารือหาทางแก้ไข เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน จะให้มีศูนย์ศูนย์อำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยและจัดระเบียบฯ มีเจ้าหน้าที่หลักจากทหาร 5 นาย ตำรวจ 5 นาย ฝ่ายปกครอง 5 นาย มาประจำอยู่ บรรดาร้านค้าแผงลอยต่างๆ จะต้องมีการจัดระเบียบ เพื่อให้ประชาชนทุกฝ่ายได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ไม่ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งได้ผลประโยชน์ฝ่ายเดียว และต้องมีความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย คาดว่าสิ้นเดือนเมษายนนี้จะเรียบร้อย


ที่มา มติชนออนไลน์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม