เครือข่ายคนจนฯ ยืนหนังสือทวงถามโฉนดชุมชนภูเก็ต หลังผ่านความเห็นชอบให้ดำเนินการแล้ว 6 ชุมชน

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 18:53:28 น.

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (20 มี.ค.60) เครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต นำโดยนายทรงกลด อิ่มจิตร และนายธีระ พุ่มช่วย ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต และสมาชิกฯ ยื่นหนังสือแก่ผู้ว่าราชการจ.ภูเก็ต เพื่อติดตามความคืบหน้าการดำเนินการสำหรับพื้นที่ในส่วนของที่ดินป่าชายเลนจังหวัดภูเก็ต โดยมีนางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมกับนายฉัตร ชลารัตน์ เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน หัวหน้าสำนักงานป่าชายเลนที่ 23 รับหนังสือดังกล่าว

นายทรงกลดกล่าวว่า จากก่อนหน้านี้ทางเครือข่ายฯได้นำเสนอพื้นที่ดำเนินโครงการโฉนดชุมชน (สิทธิร่วมของชุมชน) ไปแล้วนั้น การพิจารณาพื้นที่ในส่วนของป่าชายเลนได้มีความเห็นชอบเบื้องต้นให้มีการดำเนินการตามแนวทางโครงการโฉนดชุมชนดังกล่าวรวม 6 ชุมชน ประกอบด้วย 1.ชุมชนท่าสัก 2.ชุมชนบางรากไม้ 3.ชุมชนโหนทรายทอง 4.ชุมชนคลองเกาะผี 5.ชุมชนอ่าวยนต์ และ 6.ชุมชนธนิตธุรกิจรวมศิลป์ ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวได้ผ่านการพิจารณาให้ดำเนินการตามแนวนโยบายดังกล่าว และยังมีพื้นที่อื่นอีกรวม 10 ชุมชนที่นำเสนอเพื่อการแก้ปัญหาตามแนวทางดังกล่าว

ด้านนายธีระ พุ่มช่วย ผู้ประสานงานเครือข่ายสิทธิคนจนพัฒนาภูเก็ต กล่าวว่า ได้มาทวงถาม เนื่องจากมีข่าวว่า จะโยกโฉนดชุมชนภูเก็ตจำนวน 6 ชุมชนที่ผ่าน มติ ครม.แล้ว ไปลงที่ จ.ระนอง ทั้งที่ชุมชนของระนองไม่ผ่านมติ ครม.

"จังหวัดภูเก็ตส่งไป 17 ชุมชน ผ่าน ครม.ได้มา 6 ชุมชน แล้วจะเอาโฉนดชุมชนของภูเก็ตไปลงที่ระนอง จึงมาทวงถามความคืบหน้าเรื่องนี้ ซึ่งทั้งสองแห่งไม่ได้ให้คำตอบชัดเจน ได้ขอให้ส่งตัวแทนเข้าประชุมเรื่องนี้ร่วมกับทางจังหวัดภูเก็ตแต่ยังไม่ระบุวันที่ประชุม" นายธีระกล่าว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม