เผยเหตุผล..ทำไมคนญี่ปุ่นถึงบ้างาน-ไม่ยอมหยุด จนต้องมี "วันหยุดสำหรับคนอกหัก" ให้!

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 18:09:45 น.

 

จากหนังสือ JAPAN SALARYMAN เป็นได้มากกว่ามนุษย์เงินเดือน โดย บูมภัทรพล เหลือบุญชู

หลายคนอาจเคยสงสัยว่าทำม้าย ทำไม คนญี่ปุ่นถึงบ้างานกันมาก ทำงานจนดึกดื่น ต้องกลับบ้านด้วยรถไฟรอบสุดท้าย เหตุผลที่คิดว่าเป็นไปได้คงมีอยู่ 2 ข้อด้วยกัน คือ

1.สปิริตในการทำงาน

โดยปกติแล้วการทำงานถือเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในชีวิตคนญี่ปุ่นเข้าใจว่าคนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งให้ความสำคัญกับชีวิตส่วนตัวบ้าง แต่คนส่วนใหญ่ "งานมาก่อน" เพราะคนที่ทำงานเป็น คนที่ทำงานเก่ง จะเป็นหน้าตาแก่ครอบครัวและสังคมรอบข้าง ฉะนั้น ไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมคนญี่ปุ่นที่คุณรู้จักจะโหมงานหนัก ทำงานสุดตัวขนาดนี้

2.ความบีบคั้นในสังคม

อย่างที่ว่าคนญี่ปุ่นส่วนหนึ่งอยากจะเลิกงานเร็ว กลับบ้านเร็วบ้างเหมือนกัน...แต่สังคมรอบข้างบีบคั้น เช่น อยากกลับ แต่นายยังไม่กลับ เลยกลับไม่ได้

จริง ๆ แล้ว งานก็ไม่เหลือให้ทำแล้วล่ะ แต่ก็ต้องมานั่งฟอร์มทำงานจนกว่าบอสตัวเองจะกลับ จึงจะย่องกลับได้ ซึ่งเหตุการณ์นี้เห็นได้บ่อยมากในประเทศญี่ปุ่น!!! ผมจะเล่าให้ฟังว่าทำไมเป็นแบบนี้ครับ

ล่าสุดมีการนำเสนอข่าวในโทรทัศน์เกี่ยวกับการหยุดงานของมนุษย์เงินเดือนญี่ปุ่น นักข่าวตระเวนสัมภาษณ์มนุษย์เงินเดือนหลาย ๆ คนในญี่ปุ่นครับ แทบทุกคนตอบในลักษณะคล้าย ๆ กันว่า "ไม่ค่อยได้มีโอกาสหยุด" ทำไมถึงไม่ค่อยหยุดนั้น คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ให้เหตุผลคล้าย ๆ กัน แต่ความคิดนี้ค่อนข้างแตกต่างจากคนชาติอื่น ๆ ในโลก คือ ไม่อยู่ในสถานการณ์ที่หยุดได้ง่าย ๆ เจ้านาย เพื่อนร่วมงาน ก็ไม่ค่อยหยุดกัน แล้วเขาจะเสนอหน้าเข้าไปขอหยุดได้อย่างไร

"คนญี่ปุ่นเกิดความรู้สึกผิด หรือละอายใจที่หยุดครับ"

ใช่ครับ...ตอนผมทำงานในบริษัทญี่ปุ่น ผมสัมผัสกับบรรยากาศนั้นเหมือนกัน มันไม่ง่ายที่จะเดินเข้าไปขอหยุดแบบกะทันหัน อย่างน้อยก็ต้องมีการวางแผนล่วงหน้ากันแบบเนิ่น ๆ แล้วเดินเข้าไปแจ้งว่าเราจะหยุดวันไหน เมื่อดูในสลิปเงินเดือน จะเห็นสิทธิ์ในการลาพักร้อนของผม ผมสะสมวันลาพักร้อน มีเกือบเต็มโควตาตลอด และผมก็เชื่อว่า รุ่นพี่แทบทกคนก็ยังมีวันลาพักร้อนให้ตัดสินใจหยุดอีกเหลือเฟือ ไม่ใช่เจ้าตัวไม่อยากหยุดนะครับ "แต่บรรยากาศมันไม่เอื้ออำนวย"

ด้วยเหตุเช่นนี้ หลายบริษัทที่อยากแก้ไขปัญหานี้ได้มีโครงการวันหยุดพิเศษ สร้างบรรยากาศให้ยื่นขอหยุดได้ง่าย ไม่รู้สึกผิดอยากที่เคยเป็น เช่น

วันหยุด Anniversary


ให้ยื่นแจ้งวันครบรอบ อาจจะเป็นครบรอบคล้ายวันเกิด ครบรอบวันแต่งาน หรือครบรอบอื่น ๆ ในแบบฉบับของตัวเอง แจ้งล่วงหน้าเพียง 1 เดือน จะสามารถหยุดได้จริงตั้งแต่วันครบรอบนั้นมากกว่า 4 วันติด (จะได้สิทธิ์นี้ปีละ 1 ครั้ง)

วันหยุดสำหรับคนอกหัก

ถ้าอกหัก แล้วอยากจะหยุด แค่ยื่นเสนอก่อนวันหยุดเพียงแค่ 1 วันก็หยุดได้ทันที โดยจะได้รับสิทธิ์ต่างกันแบ่งตามช่วงอายุดังนี้

อายุ 20-25 ปี = สิทธิ์หยุด 1 วัน

อายุ 26-30 ปี = สิทธิ์หยุด 2 วัน

อายุ 30 ปีขึ้นไป = สิทธิ์หยุด 3 วัน เพราะความรุนแรงของการช็อกน่าจะมากกว่าคนที่อายุน้อยกว่า

รัฐบาลญี่ปุ่นเองยังมีมาตรการเตรียมออกกฎหมายบังคับให้พนักงานหยุดงานเลยครับ เพื่อจะแก้ไขปัญหาการทำงานหนักซึ่งอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุของความเครียดและการฆ่าตัวตาย

เข้าใจหรือยังครับว่า คนญี่ปุ่นทำงานหามรุ่งหามค่ำทำไม ต้องเข้าใจนะครับว่าเขาก็มีเหตุผลของเขา สำหรับเรา ผมแนะนำว่า สร้างความสมดุลระหว่างเวลางาน และเวลาส่วนตัว "PLAY HARD, WORK HARD" จะทำอะไรก็ทำให้เต็มที่ ทำได้เท่านี้ ชีวิตคุณจะมีความสุขครับ
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม