"ซูเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง-บอร์ดรถไฟ"เห็นควรรื้อทีโออาร์ทางคู่5เส้นทางใหม่ นัดถกอีก 22 มี.ค.นี้

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 17:48:18 น.

 

"ซูเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง-บอร์ดรถไฟ" เห็นควรรื้อทีโออาร์ทางคู่ 5 เส้นทางใหม่ "ประสาร" ชี้ทางเลือกยังต่างกันนัดถกร่วมกันอีกที 22 มี.ค.นี้ แนะซอยสัญญาย่อย-เปิดทางผู้รับเหมารายกลางร่วมแข่งประมูล คาดโครงการช้าไปประมาณครึ่งปี

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ประธานคณะกรรมการกำกับการจัดซื้อจัดจ้าง (ซูเปอร์บอร์ดจัดซื้อจัดจ้าง) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการฯ วันนี้ (20 มี.ค.) ซึ่งเป็นการประชุมนัดที่ 5 ว่า บอร์ดจัดซื้อจัดจ้างได้ข้อสรุปว่าควรจะมีการปรับปรุงทีโออาร์รถไฟทางคู่ 5 เส้นทางใหม่ แต่เนื่องจากข้อสรุปนี้ยังแตกต่างกับข้อเสนอของคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่เสนอมา 4 ทางเลือก จึงเห็นว่าควรจะแจ้งบอร์ด รฟท.ทราบความเห็นของบอร์ดจัดซื้อจัดจ้างก่อน ซึ่งได้นัดหารือกันอีกครั้งในช่วงบ่าย วันที่ 22 มี.ค.นี้ ก่อนที่จะเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบต่อไป

"สัปดาห์ก่อนได้ถามคณะกรรมการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ว่าเขาพิจารณาทีโออาร์ของรถไฟทางคู่ 5 สายแล้ว มีความคิดเห็นอย่างไร จะเสนอปรับปรุงหรือเปล่า ซึ่งเขาก็เสนอมา 4 ทางเลือก จากนั้นในสัปดาห์ที่ผ่านมา ฝ่ายเลขานุการของบอร์ดจัดซื้อจัดจ้างได้ทำข้อมูลเพิ่มเติม ก็ได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมรถไฟ ที่ส่วนใหญ่เป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย และเชิญผู้มีส่วนได้เสีย โดยเฉพาะบริษัทที่เคยซื้อซอง ที่ไม่ได้ยื่น มาถามว่าเขามีปัญหาอะไร เราก็เอาข้อมูลต่างๆ มาวิเคราะห์ และเสนอในวันนี้" นายประสารกล่าว

นายประสารกล่าวอีกว่า 4 แนวทางที่บอร์ด รฟท.เสนอมาคือ 1.ให้คงทีโออาร์เดิม และอีก 3 ทางเลือก ที่ให้ปรับปรุง ซึ่ง รฟท.ก็เลือกที่จะทบทวนเช่นกัน โดยการแก้ทีโออาร์น่าจะใช้เวลา 1-2 เดือน ส่วนการก่อสร้างน่าจะช้ากว่าเดิมราว 5-6 เดือน ทั้งนี้ การปรับปรุงทีโออาร์ส่วนหนึ่งจะแยกสัญญาออกเป็นสัญญาย่อยจากเดิมที่มัดรวมกัน

"บอร์ดจัดซื้อจัดจ้างเลือกทบทวน ให้มีทางเลือกที่ 5 ซึ่งเราคิดว่าสวยกว่า 4 ทางเลือกที่เขาเสนอมา โดยจะช่วยแก้ปัญหาที่คนเข้ามาแข่งแล้วคิดว่า เข้ามาไม่ได้เพราะติดโน่นติดนี่ รวมถึงโครงการเดิมที่ใหญ่ จะทำให้ย่อมลงมาได้ไหม เพื่อจะได้มีผู้ประกอบการขนาดกลางลงมาหน่อย สามารถเข้ามาแข่งขันได้มากขึ้น ไม่มีอุปสรรคทางเทคนิคที่คนในวงการพูดกัน เราพยายามขจัดตรงนั้นออกไป แล้วเราก็ดูประสิทธิภาพในทางปฏิบัติ แยกอย่างไรแล้วเกิดประสิทธิภาพ และดูว่าเวลาก่อสร้างจะไม่ได้ยืดออกไปมาก" นายประสารกล่าว

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม