คอมมาร์ต 2017 เป้าหมาย "แบรนด์" ที่เปลี่ยนไป

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 22:30:15 น.

 

วนมาอีกครั้งกับ "คอมมาร์ต" ประเดิมหนแรกของปีเมื่อ 16-19 มี.ค.ที่ผ่านมา โดยมีเวทีสัมมนา Digital SME Day พ่วงมาด้วย

"พรชัย จันทรศุภแสง" ผู้อำนวยการธุรกิจสื่อไอทีและดิจิทัล บมจ.เออาร์ไอพี ผู้จัดงาน ระบุว่า ธุรกิจกำลังตื่นตัวกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ขณะที่ตลาดสินค้าสำหรับกลุ่มเกมเมอร์ยังเติบโตสูง

"เป้าเงินสะพัดราว 2,800 ล้านบาท ลดจากเป้าเดิม 3,000 ล้านบาท โดยประเมินจากงานอื่นที่จัดก่อนหน้า ยอดคนเข้างานราว 8,000 คนเท่าเดิม ก็ต้องดูว่าโปรโมชั่นจะดึงดูดพอไหม แต่ละแบรนด์ก็ทุ่มเต็มที่" สำหรับบรรยากาศในงาน บูทแบรนด์สินค้าไอทีในโซนเพลนารีฮอลล์มีขนาดไล่เลี่ยกัน ไม่เน้นอลังการ 2 บูทเชนสโตร์ไอที อย่าง Advice และ J.I.B จึงเด่นสุด

โดย "Advice" เลือกครองตั้งแต่หน้าลานเพลนารีฮอลล์ แถมเปิดโซน Clearance sale ลดสูงสุด 80% ไว้ที่ Hall A หน้าห้องสัมมนา ขณะที่ "J.I.B" ยึดโซนพลาซ่าฮอลล์และแยกย่อยในเพลนารีฮอลล์ และมิตติ้งรูม ทำให้ทั้ง 2 บูทคนคึกคักตลอด

แฟลชเซลล์-เออร์รี่เบิร์ดฮอตสุด

ขณะที่ราคาขายส่วนใหญ่ใกล้เคียงกับในตลาดแต่มีของแถมเพิ่ม และส่วนลดพิเศษในผลิตภัณฑ์ที่เปิดตัวรุ่นใหม่แล้ว กับมีโปรโมชั่นผ่อน 0% ของบัตรเครดิตมาตรฐานอยู่ที่ 10 เดือน แต่ KTC ผ่อนได้ 15 เดือน ซิตี้แบงก์ได้ถึง 24 เดือน

ไฮไลต์จริงๆ จึงเป็นโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะช่วงเวลาอย่าง "แฟลชเซลล์" และ "เออร์รี่เบิร์ด" สำหรับลูกค้าที่มาก่อนเปิดงาน ที่แต่ละบูทจัด อาทิ MSI ให้สิทธิ์ส่วนลด "เออร์รี่เบิร์ด" 100 คนแรก สูงสุดถึง 50% กับได้ส่วนลด 1,000 บาท อีก 90 รางวัล

"สหัสา อินทร์ไทยวงศ์"
Consumer Marketing Manager บริษัท เดลล์ คอร์ปอเรชั่น (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า คอมมาร์ตยังเป็นศูนย์รวมที่แต่ละแบรนด์จะนำผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่มาโชว์ลูกค้า

โปรโมชั่นมีทั้งแบรนด์ Dell และ ALIENWARE ที่เจาะกลุ่มเกมเมอร์ โดยมีส่วนลด 1 หมื่นบาทสำหรับรุ่นที่ใช้ Intel Corei5 และมีลุ้นรับวอชเชอร์เพิ่มในแต่ละรุ่น ตั้งเป้ายอดขายราว 2,000-3,000 เครื่อง

เป้าหมายไม่ใช่แค่ยอดขาย

"ฐิติกร อุษยาพร"
กรรมการผู้จัดการ บมจ.เอสวีโอเอ กล่าวว่า คอมมาร์ตโฟกัสเกมเมอร์ชัดขึ้น ขณะที่พฤติกรรมผู้บริโภคยังต้องการจับต้องสินค้าราคาสูงก่อนซื้อ

"SVOA ไม่ได้มาเพื่อหวังยอดขาย แต่มาเพื่อให้แบรนดิ้งติดอยู่ในตลาด ในมุมดิสทริบิวเตอร์ก็ต้องมาดูพฤติกรรมผู้บริโภค และมองการพัฒนาผลิตภัณฑ์แบรนด์ตัวเองด้วย ดังนั้นงบฯลงทุนคอมมาร์ตแต่ละปีก็ราว ๆ เดิมมา 3-4 ปีแล้ว หลายแบรนด์ก็เป็นแบบนี้ คนจัดงานก็เข้าใจในจุดนี้"

ด้าน "แอนดี้ เชียง" Thailand Country Manager บริษัท MSI (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า MSI โฟกัสกลุ่มเกมเมอร์โดยเฉพาะ

"MSI ต้องเข้าร่วมคอมมาร์ตเพราะมีแฟนคลับแบรนด์อยู่มาก เกมเมอร์มีพฤติกรรมต่างจากลูกค้าทั่วไป ต้องการคอมมิวนิตี้ เล่นเกมกับเพื่อน จึงสร้างสรรค์พื้นที่ในบูทให้กลายเป็นคอมมิวนิตี้ มีจัดแข่งเกม เพื่อเป้าหมายเบอร์ 1 ของกลุ่มเกมเมอร์ ส่วนยอดขายในงานก็คาดว่าจะไปได้ดี แต่โฟกัสสำคัญคือ เป็นช่องทางติดต่อสื่อสารกับแฟนคลับของแบรนด์"

สำหรับตลาดเกมมิ่งทั่วโลกมีอัตราการเติบโตราว 5-10% ต่อปี แต่ในอาเซียนและไทยโตราว 30% ต่อปี จึงไม่น่าแปลกใจที่เมื่อ 5 ปีก่อน MSI คือแบรนด์แรกที่เจาะตลาดเกม แต่วันนี้ทุกแบรนด์มุ่งกลุ่มเกมเมอร์


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม