ปักกิ่งติดตั้งเครื่องปล่อยทิชชู่พ่วงอุปกรณ์จดจำใบหน้า หลังนักท่องเที่ยวดึงกระดาษเยอะเกิน

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 15:30:50 น.

 

บีบีซีรายงานว่า กรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เตรียมติดตั้งเครื่องปล่อยกระดาษชำระแบบมีอุปกรณ์จดจำใบหน้า หวังแก้ปัญหานักท่องเที่ยวดึงกระดาษชำระมากเกินไป

โดยอุปกรณ์ดังกล่าวจะติดตั้งที่ห้องน้ำของปักกิ่งปาร์ก ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของหอสักการะฟ้า (Temple of Heaven) โดยจะสแกนใบหน้าของนักท่องเที่ยว ก่อนจะปล่อยกระดาษชำระหรือกระดาษทิชชู่ความยาวประมาณหนึ่งออกมาให้ หลังพบปัญหาว่านักท่องเที่ยวดึงกระดาษออกไปมากเกินเหตุ จนเป็นส่วนที่ทำให้หลายคนวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่มีมารยาทสังคมของคนจีนบางคน

ด้านสื่อหลายสำนักในประเทศจีนรายงานว่าเจ้าหน้าที่จะทดลองติดตั้งเครื่องดังกล่าวจำนวน6 เครื่องในห้องน้ำสาธารณะที่สถานแห่งนี้ เป็นเวลาครึ่งเดือน โดยจะมีเจ้าหน้าที่คอยอธิบายการใช้เทคโนโลยีดังกล่าวให้นักท่องเที่ยวเข้าใจ

ทั้งนี้ เครื่องปล่อยกระดาษชำระพร้อมอุปกรณ์จดจำใบหน้า จะติดตั้งในระดับความสูงเฉลี่ยของผู้หญิงและผู้ชาย โดยจะปล่อยกระดาษชำระออกมาราว 60-70 เซนติเมตร/คน และต้องใช้เวลาอีก 9 นาที ถึงจะปล่อยกระดาษให้ใบหน้าเดิมได้

"แต่ถ้าหากมีนักท่องเที่ยวท้องเสียหรืออยู่ในสถานการณ์อื่นที่ต้องการใช้ทิชชู่มากเป็นพิเศษเจ้าหน้าที่ที่คอยให้บริการอยู่ก็จะมีทิชชู่ให้"เจ้าหน้าที่กล่าว

อย่างไรก็ตาม ทางสถานที่ดังกล่าวได้อัพเกรดความหนาของกระดาษทิชชู่จาก 1 ชั้น เป็น 2 ชั้น
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม