Airbnbรุกเปิดตัว"ทริปส์"ในไทย หนุนบริการท่องเที่ยวครบวงจร

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 21:15:43 น.

 

"แอร์บีแอนด์บี" เปิดตัวบริการใหม่ "ทริปส์" หนุนภาพลักษณ์บริการท่องเที่ยวครบวงจร เอาใจขาเที่ยวเชิงลึก ลุยสัมผัสประสบการณ์แบบท้องถิ่น พร้อมเผยยอดจองที่พักผ่านแอร์บีแอนด์บีจากนักท่องเที่ยวไทย-เทศ โตถึง 150%

นายโจ เกบเบีย ผู้ร่วมก่อตั้ง และประธานเจ้าหน้าที่บริหารฝ่ายผลิตภัณฑ์ แอร์บีแอนด์บี (Airbnb) แพลตฟอร์มจองที่พักระดับโลก กล่าวว่า ได้เปิดตัวบริการใหม่ "ทริปส์" (Trips) ที่เมืองไทย หลังจากเปิดตัวครั้งใหญ่ไปแล้วที่ลอสแองเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปลายปีที่ผ่านมา โดยบริการนี้เป็นรูปแบบงานบริการด้านท่องเที่ยวที่ครบครัน ประกอบด้วย 3 องค์ประกอบหลัก

กล่าวคือ ที่พัก (Homes), ประสบการณ์ (Experiences) และสถานที่ (Places) โดยมุ่งนำเสนอประสบการณ์อันแปลกใหม่ตามแบบฉบับท้องถิ่นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะจากผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่นครอบคลุมหลายด้านเช่น อาหารการกิน กิจกรรมเอาต์ดอร์ดนตรี กีฬา และกิจกรรมช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาส เพื่อให้คนในพื้นที่ได้แนะนำต่อแขกที่ใช้บริการที่พักผ่านแอร์บีแอนด์บีรวมถึงผู้ไม่ได้ใช้บริการ

โดยประเทศไทยถือเป็นหนึ่งในตลาดที่สำคัญของแอร์บีแอนด์บีและมีอัตราการเติบโตที่รวดเร็ว โดยในปีที่ผ่านมาเพียงปีเดียว มีจำนวนคนไทยที่ใช้บริการเพิ่มขึ้นมากกว่า 149% มีนักท่องเที่ยวไทยจำนวนกว่า 3.04 แสนคน เลือกใช้บริการที่พักผ่านแอร์บีแอนด์บีเมื่อไปเที่ยวต่างประเทศ

นอกจากนี้ ประเทศไทยยังเป็นจุดหมายปลายทางที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลก โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเลือกใช้บริการที่พักผ่านแอร์บีแอนด์บีถึง 7.74 แสนคน เติบโตกว่า 150% ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน สหรัฐอเมริกา ฝรั่งเศส สหราชอาณาจักร และเยอรมนี

"ส่วนประเด็นที่มีการมองว่าแอร์บีแอนด์บีหนุนให้เกิดการทำธุรกิจที่พักขายรายวันแบบผิดกฎหมายในไทยนั้นเรามองว่า เจ้าของห้องพักที่ขายผ่านเรา เขาเปิดให้เช่าแค่บางวันเพื่อสร้างรายได้เสริมเท่านั้น ไม่ได้ให้เปิดให้เช่าทุกวัน อย่างไรก็ตาม เราพร้อมจะทำตามกฎของแต่ละประเทศ"

ด้านนายวีระชัย ปรานวีระไพบูลย์ ประธานกรรมการผู้จัดการ ดิ แอตติจูดคลับ กล่าวว่า ภูเก็ตถือเป็นหนึ่งในจุดหมายที่ได้รับความนิยมสูงมากในแอร์บีแอนด์บี ซึ่งตนได้นำโรงแรมในดิ แอตติจูด คลับ เช่น โฟโต้ โฮเทล และบลู มังกี้ ในภูเก็ต นำเสนอขายผ่านช่องทางนี้ เพราะเห็นข้อดีหลายด้าน เช่น ค่าคอมมิสชั่นที่ถูกกว่าออนไลน์ แทรเวล เอเยนซี่ (โอทีเอ)เจ้าอื่น หนุนให้โรงแรมมีกำไรมากขึ้น

นอกจากนี้ยังปฏิบัติงานได้ง่ายกว่า และสามารถติดต่อกับผู้สนใจเข้าพักได้โดยตรง ช่วยให้เรามีโอกาสเลือกลูกค้าได้ ซึ่งลูกค้าที่จองผ่านแอร์บีแอนด์บีส่วนใหญ่จะมีความคาดหวังต่อบริการน้อยกว่าเมื่อเทียบกับลูกค้าที่จองผ่านโอทีเอเจ้าอื่นๆ

ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการหลาย ๆ โรงแรมอาจต่อต้านการเข้ามาของแอร์บีแอนด์บีซึ่งเข้ามาชิงส่วนแบ่งตลาดที่พักสำหรับท่องเที่ยวในไทย แต่ผมมองว่าโรงแรมเองต่างหากที่ควรเข้ามาใช้ประโยชน์ในช่องทางนี้ เนื่องจากแอร์บีแอนด์บีเป็นช่องทางที่กำเนิดลูกค้าใหม่จำนวนมหาศาล ซึ่งต้องการประสบการณ์ท่องเที่ยวแบบเข้าถึงท้องถิ่น

ทั้งนี้ ส่วนตัวมองว่าในเมื่อประเทศไทยต้องการก้าวเข้าสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 และรัฐบาลเองก็มีนโยบายผลักดันธุรกิจสตาร์ตอัพก็ควรใช้โอกาสนี้เข้าไปใช้ประโยชน์ให้ได้มากที่สุด เพราะโลกกำลังเปลี่ยนไปจริง ๆ และมีอะไรอีกมากมายที่พวกเรายังไม่รู้จักอีกมาก พฤติกรรมผู้บริโภคกำลังเปลี่ยนสู่เทรนด์เศรษฐกิจแบบแบ่งปัน หรือ Sharing Economy

"สิ่งที่ทั้งรัฐบาลและภาคผู้ประกอบการควรทำ น่าจะเป็นการตั้งสติและดูว่าการมาครั้งนี้ อะไรคือประโยชน์ของเรา ในมุมมองของคนที่อยู่มาก่อนในทุกวงการอาจจะโหดร้าย เพราะธรรมชาติของคนเราล้วนกลัวการเปลี่ยนแปลง แต่สิ่งที่ผมมองว่าเราสามารถทำได้คือการเข้าไปเล่น เอ็นจอยกับมัน และปรับตัวตามกระแสโลก ก่อนที่มันจะเข้ามาทำลายล้างเรา" นายโจกล่าว

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม