6 วัน 8 ล้านวิว ทุบสถิติหนังโฆษณาออนไลน์ทุกเรื่อง ‘SPEED ซิ่งท้านรก แหกพิกัดเข็มไมล์’ จาก สสส.

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 14:58:35 น.

 

สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้เผยแพร่หนังโฆษณาออนไลน์ ‘SPEED ซิ่งท้านรก แหกพิกัดเข็มไมล์’ ตอกย้ำให้คนไทยได้ตระหนักว่า ยิ่งขับรถเร็ว ยิ่งมองไม่เห็นด้านข้าง ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ภายใต้โครงการรณรงค์เพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนน “ลดเร็ว ลดเสี่ยง”โดยหลังจากเผยแพร่หนังออนไลน์ผ่านทาง Facebook เพียงแค่ 12 ชั่วโมง ก็มีกระแสตอบรับจากคนในสังคมออนไลน์เป็นจำนวนมาก ซึ่งในตอนนี้มีผู้เข้าชมสูงกว่า 1 ล้านวิว และผ่านไปเพียง 6 วัน ได้ยอดวิวสูงถึง 8 ล้านวิว

คุณสุพัฒนุช สอนดำริห์ ผู้อำนวยการกลุ่มสนับสนุนงานการตลาดเพื่อสังคม สสส. ให้ความเห็นว่าโดยปกติทาง สสส จะมีการวางกลยุทธ์การสื่อสารแคมเปญ โดยคาดหวังว่าประชาชน จะเกิดการรับรู้ และมีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมอะไรบ้าง ซึ่งในครั้งนี้ เราสัมภาษณ์ผู้ขับรถเร็วว่าเค้ารู้สึกอย่างไร รู้สึกกลัวอะไรบ้างและรู้สึกถึงผลกระทบต่าง ๆ อย่างไร และนำมาประกอบกับข้อมูลเชิงวิชาการต่าง ๆ ส่วนสาเหตุที่เลือก วิสัยทัศน์อุโมงค์ (Tunnel Vision) เพราะเห็นภาพได้ชัดเจน ว่าถ้าตัวของเขาขับรถเร็ว และมีสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เข้ามาในระยะกระชั้นชิด จะมองไม่เห็นด้านข้าง และไม่สามารถควบคุมได้

สำหรับหนังโฆษณาของแคมเปญนี้ เรามี TVC เพื่อสื่อสารให้เข้าใจวิสัยทัศน์อุโมงค์ง่าย และเร็วที่สุด ส่วนหนังโฆษณาบนออนไลน์นั้น เราต้องการเล่าขยายความวิสัยทัศน์อุโมงค์ ให้เห็นผลกระทบต่าง ๆ มากขึ้น โดยคาดหวังให้คนเข้าใจข้อมูลอย่างครบถ้วน  ส่วนตัวชอบหนังเรื่องนี้ตั้งแต่ทางครีเอทีฟเข้ามานำเสนอ storyboard เพราะเรามองว่าไอเดีย และวิธีการเล่าเรื่องที่ตรงกับ insight ของกลุ่มเป้าหมายมาก ๆ เราต้องการให้คนตระหนัก และเกิดความกลัววิสัยทัศน์อุโมงค์ที่ชัด พ่วงไปกับความสนุกของเนื้อหา และหนังเรื่องนี้ เราก็ได้ผลตอบรับที่ดีเกินคาด โดยในโลกออนไลน์ มีการใช้หนังโฆษณาตัวนี้เตือนกันให้ ′ระวัง อย่าขับรถเร็ว′ อีกทั้งคนที่ประสบปัญหาเหล่านี้มาก่อน ก็เข้ามาแชร์ประสบการณ์ให้คนอื่น ๆ ได้รับรู้ และยังมีประชาชนติดต่อ สสส.เข้ามาเพื่อขอข้อมูลเกี่ยวกับการลดความเร็ว รวมทั้งชื่นชมหนังโฆษณาตัวนี้อีกด้วยจากแนวคิดของทีมงานบริษัท Winter Egency ที่ต้องการนำเสนอหนังออนไลน์ ในมุมมองใหม่ โดยคุณจิรพล Art Director ทีมครีเอทีฟเล่าที่มาของไอเดียว่า “ผมมองว่าที่จริงแล้วคนไทยมีความย้อนแย้งในตัวเองนะ บางครั้งเรื่องไม่เป็นเรื่องสามารถหยิบมาเป็นประเด็นในสังคมได้ แต่เรื่องที่ซีเรียสพี่แกกลับมองข้ามซะอย่างงั้น ซึ่งประเด็นเรื่องขับรถเร็ว เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่หลายคนมักมองข้ามไป ด้วยข่าวอุบัติเหตุบนหน้าหนังสือพิมพ์หรือเฟสบุคต่าง ๆ ที่มักพูดถึงปัจจัยอื่น ๆ เช่น เจอรถเลี้ยวออกมา, แมวตัดหน้า หรือประเด็นที่ไม่ได้เกี่ยวกับอุบัติเหตุ เช่น รอดตายเพราะมีพระดี, นำเลขทะเบียนรถมาเสี่ยงโชค ฯลฯ ทำให้เราไม่ทราบถึงสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุที่แท้จริงนั่นก็คือ ‘การขับรถเร็ว’ ดังนั้นหนังออนไลน์ตัวนี้ เราจึงหามุมเล่าแบบใหม่ ๆ โดยสร้างความน่าสนใจผ่านหนังแนวสืบสวนชวนให้คนติดตาม”

นอกจากประเด็นเรื่องการขับรถเร็ว ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุแล้ว เราได้เพิ่มเติมในเรื่องของ ‘ทฤษฎีวิสัยทัศน์อุโมงค์’ ที่ทาง สสส. ต้องการสื่อสารว่า ยิ่งขับรถเร็ว ยิ่งมองไม่เห็นด้านข้าง คุณพงศกร และสุวิชชา copy writer ได้พูดถึงไอเดียนี้ว่า “การอธิบายเรื่องทฤษฏีวิสัยทัศน์อุโมงค์ ให้คนทั่วไปเข้าใจนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย เราจึงเลือกให้หนังดำเนินเรื่องแนวสืบสวนสอบสวน นอกจาก relate กับ mood & tone ที่อยากจะสื่อสารแล้ว ผู้ชมจะได้ติดตามเนื้อเรื่องและสืบสวนไปพร้อม ๆ กับ ‘จอห์น’ ว่า ใครคือฆาตกรตัวจริง ? และเราก็ให้ตัวละคร ‘แอนเดอร์สัน’ เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องทฤษฎีวิสัยทัศน์อุโมงค์ให้เข้าใจง่ายยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการสอดแทรกมุกต่าง ๆ และใช้เสียงพากย์จากทีมพันธมิตร เพื่อสร้างความน่าสนใจอีกด้วย”

ทางด้านผู้กำกับไฟแรง คุณก้อง ชณัฐ วุฒิวิกัยการ จาก A Yellow Train Studio ให้ความเห็นว่า “อันที่จริงหนังโฆษณารณรงค์ ‘ไม่ขับรถเร็ว’ มันถูกทำออกมาหลายเรื่อง ทำกันทุกยุคทุกสมัยทุกปี พ.ศ. แล้วทำไมเรายังต้องรณรงค์เรื่องนี้กันอยู่ ?  เพราะคนไทยยังคงขับรถเร็วกันอยู่ ? เพราะอุบัติเหตุบนท้องถนนเมืองไทยไม่ได้ลดลงไป ? หรือเพราะเรื่องนี้ไม่เคยซึมซับอยู่ในจิตใต้สำนึกของคนไทยเราหรือเปล่า ?  นี่ก็เลยเป็นโจทย์ที่ท้าทายมาก เมื่อผม และ A Yellow Train Studio ได้รับโอกาสจาก สสส. ให้มาเป็นผู้ถ่ายทอด ว่าเราจะทำหนังออกมาอย่างไร ที่ไม่ใช่ให้คนดูแล้วแค่เพลิดเพลินใจ กด like กดแชร์ ไม่ใช่แค่จำโฆษณาได้เท่านั้น แต่ต้องจำและเข้าใจถึง ‘เหตุ’ ที่มาของการเกิดอุบัติเหตุจากการขับรถเร็วได้ นั่นก็คือ ‘วิสัยทัศน์อุโมงค์’ ซึ่งโดยส่วนตัวคิดว่า นี่แหละคือสิ่งสำคัญมากกว่าทำหนังให้สนุก แต่เรากำลังจะเพิ่มคำศัพท์ใหม่ เข้าไปใน ‘ดิคชันนารีสมอง’ ของผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่าน ด้วยวิธีการใดก็ตาม

แล้วคุณล่ะ … พร้อมที่จะมาสืบสวนหาฆาตกรกับสารวัตรจอห์นหรือยัง ? ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มสืบสวนกันได้ที่คลิปด้านล่างนี้เลย
อ้อ !! แอนเดอร์สันฝากบอกมาว่า “ดูเถอะ ไม่เสียเวล่ำเวลาเฮ็ดเวียกเฮ็ดงานหรอก”
http://www.facebook.com/socialmarketingth/videos/1812419982341685/
 
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม