"อาเบะ" เดินหน้าคุย "อียู" เยือน 4 ชาติยุโรป หารือภัยเกาหลีเหนือ-การค้าเสรี

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 14:22:49 น.

 

นายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะของญี่ปุ่นออกเดินทางจากกรุงโตเกียวในวันนี้ (20 มี.ค.) ในภารกิจเยือนยุโรปเป็นเวลา 4 วัน หวังหารือด้านความมั่นคงและการค้าเสรี ท่ามกลางสภาวะตึงเครียดต่อภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือในภูมิภาคเอเชียตะวันออกมากขึ้น

โดยนายอาเบะ จะเดินทางไปเยือน 4 ประเทศยุโรปอย่างเยอรมนี ฝรั่งเศส เบลเยี่ยมเเละอิตาลี ภายหลังนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ เดินทางเยือนโตเกียวเพื่อหารือประเด็นภัยคุกคามจากเกาหลีเหนือ

นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวก่อนออกเดินทางว่า สำหรับการเยือนครั้งนี้ จะเป็นการเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างเปิดเผยกับกลุ่มผู้นำชาติสมาชิก จี-7 โดยหวังจะมีความร่วมมือใกล้ชิดกับสหภาพยุโรป (อียู) ในประเด็นเกาหลีเหนือเเละการค้าเสรี

ทั้งนี้ ในหมายกำหนดการ นายอาเบะจะเดินทางไปชมงานนิทรรศการเทคโนโลยี CeBIT จากนั้นจะมีการนัดหารือกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา เเมร์เคิล ของเยอรมนี เเละจะเดินทางประชุมการือกับนายฟรังซัวส์ ออลลองด์ ประธานาธิบดีของฝรั่งเศส

จากนั้นนายอาเบะจะเข้าหารือกับประธานกรรมาธิการยุโรปเเละประธานสหภาพยุโรป ที่เบลเยียม เพื่อถกประเด็นการค้าเสรี เเละจะหารือกับนายเปาโล เกนติโลนี นากยกรัฐมนตรีของอิตาลี ก่อนจะเดินทางกลับกรุงโตเกียวในวันที่ 22 มี.ค.นี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม