ยืนยันความปลอดภัย! ผู้นำบราซิลชวนทูตหลายประเทศกินสเต๊ก สยบข่าวฉาวส่งออกเนื้อเน่า

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 13:53:45 น.

 

แชนแนลนิวส์เอเชียรายงานว่า นายมิเชล เทเมอร์ ประธานาธิบดีบราซิล กำลังพยายามเรียกความเชื่อมั่นจากทั่วโลกว่าอุตสาหกรรมเนื้อของประเทศยังมีความปลอดภัย ด้วยการเชิญทูตกว่า 33 ประเทศที่เป็นผู้นำเข้าเนื้อจากบราซิล มาร่วมกินสเต๊กเนื้อ หลังมีผู้กล่าวหาว่าผู้ส่งออกเนื้อบราซิลได้ส่งออกเนื้อเน่า โดยมีทูตตอบรับคำเชิญนี้เพียง 19 คนเท่านั้น

โดยบราซิลได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ส่งออกเนื้อวัวและสัตว์ปีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก ทำให้นายเทเมอร์จริงจังกับการสยบข่าวฉาวในครั้งนี้มาก

กระแสข่าวเรื่องส่งออกเนื้อเน่าเริ่มขึ้นเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มี.ค.ที่ผ่านมา เมื่อตำรวจระบุว่า จากการสืบสวนสอบสวนพบผู้ผลิตเนื้อสัตว์รายใหญ่ติดสินบนเจ้าหน้าที่ตรวจคุณภาพให้ลดความเข้มงวดในการตรวจสอบมาตรฐานด้านความสะอาด ส่งผลให้มีการส่งออกเนื้อสัตว์เน่าเสียและปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรียแซลโมเนลลามานานหลายปี

โดยหลังจากการตรวจสอบโรรงานบรรจุเนื้อสัตว์แช่แข็งกว่า 200 แห่งทั่วประเทศ เจ้าหน้าที่ได้จับกุมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับกรณีดังกล่าวแล้วกว่า 30 คน และยังออกหมายจับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องอีก 27 คน ขณะเดียวกันยังสั่งปิดโรงงานแปรรูปเนื้อสัตว์ปีกโดยกลุ่ม BRF 1 แห่ง และสั่งปิดอีก 2 โรงงานแปรรูปเนื้อโดยบริษัท Peccin ซึ่งเป็นบริษัทท้องถิ่น

ทั้งนี้ บราซิลเป็นประเทศที่ส่งออกเนื้อไปกว่า 150 ประเทศทั่วโลก เช่น ซาอุดีอาระเบีย, จีน, สิงคโปร์, ญี่ปุ่น, รัสเซีย, เนเธอร์แลนด์ และอิตาลี เป็นต้น โดยมูลค่าการส่งออกสัตว์ปีกในปี 2016 อยู่ที่ประมาณ 5,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนมูลค่าการส่งออกเนื้อวัวอยู่ที่ประมาณ 4,300 ล้านดอลลาร์หสรัฐ
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม