รถไฟเหาะ GL ตกฟลอร์-ขึ้นซิลลิ่ง

updated: 21 มี.ค. 2560 เวลา 10:41:00 น.

 

คอลัมน์ มุมคิดคนข่าว โดย ปริวัฒน์ หินพลอย teazaa_32@hotmail.com

ข่าวคราวเผือกร้อน ๆ ในแวดวงตลาดหุ้นที่อยู่ตามหน้าหนังสือพิมพ์ช่วงนี้คงหนีไม่พ้น กรณีของ บมจ.กรุ๊ปลีส (GL) ผู้ประกอบธุรกิจให้บริการสินเชื่อรถจักรยานยนต์ทั้งในไทยและต่างประเทศโดยราคาหุ้นปรับตัวร่วงตลอด 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังผู้ถือหุ้นถล่มเทขายหุ้นออกมาอย่างหนักหน่วงจนฉุดมูลค่าหุ้นลดต่ำฮวบ จากต้นปีนี้ที่ราคาเคยสูงสุดระดับ 65.50 บาท (ณ วันที่ 5 ม.ค. 60) ลงมาแตะระดับต่ำสุด 12 บาท (ณ 14 มี.ค. 60)

กรณีดังกล่าวได้สร้างความแตกตื่นให้แก่ผู้ลงทุนในตลาดหุ้นเป็นอย่างมาก เพราะย้อนดูไปก่อนหน้านี้ GL เป็นหนึ่งในหุ้นยอดฮิตของนักลงทุน ซึ่งสะท้อนได้จากราคาหุ้นของ GL ที่สดใสต่อเนื่องและไต่ระดับขึ้นมาตลอดระยะเวลาเกือบ 2 ปี โดยราคาหุ้นวิ่งขึ้นจาก 5.50 บาท เมื่อต้นปี 2558 ไปทำจุดสูงสุดที่ 69.75 บาท เมื่อปลายปี 2559 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 1,100% ซึ่งดูเหมือนจะเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับทิศทางกำไรของบริษัทที่เติบโตอย่างก้าวกระโดด

โดยบริษัททำกำไรแตะจุดสูงสุดใหม่ต่อเนื่อง 9 ไตรมาสติดต่อกัน และพุ่งทะยานจากปี 2557 ที่มีกำไรเพียง 114.7 ล้านบาท ก่อนกระโดดขึ้นมาเป็น 582.89 ล้านบาท ในปี 2558 และขึ้นมาแตะระดับ 1,062 ล้านบาท ในปี 2559 ที่ผ่านมา

ผู้บริหาร GL เคยออกมาให้สัมภาษณ์ตั้งแต่ต้นปีว่า ตั้งเป้ากำไรปี 2560 จะเติบโตเป็นเท่าตัวจากปี 2559 จากการขยายตัวของธุรกิจปกติที่ได้จากพอร์ตสินเชื่อใน 7 ประเทศที่ลงทุน ประกอบกับแผนงานแพลตฟอร์มดิจิทัลไฟแนนซ์ที่สามารถขยายสู่ตลาดใหม่ ๆ อย่างรวดเร็ว

ขณะที่ราคาหุ้น GL ที่เคลื่อนไหวราวกับรถไฟเหาะนั้น เกิดขึ้นหลังผู้สอบบัญชีของบริษัทตั้งข้อสังเกตถึงการปล่อยกู้ของบริษัทให้กับลูกหนี้ในสิงคโปร์และไซปรัส รวมถึงเงินลงทุนในบริษัทร่วมในประเทศศรีลังกาและส่งผลให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยสั่งให้ GL ชี้แจงประเด็นข้อสังเกตของผู้สอบบัญชีกรณีเงินให้กู้ยืมและดอกเบี้ยค้างรับวงเงินรวม 3,477 ล้านบาทตามมา

จนทำให้นักลงทุนเกิดความวิตกกังวลและแห่ตื่นเทขายหุ้นออกมาจนร่วงติดฟลอร์ (ปรับตัวลดลงกว่าระดับ 30%) ถึง 4 ครั้งในรอบ 2 สัปดาห์ ก่อนที่บริษัทจะได้ส่งหนังสือชี้แจงต่อตลาดหลักทรัพย์ฯและออกมาแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนในเวลาต่อมา ซึ่งส่งผลให้ราคาหุ้นดีดตัวขึ้นจนชนซีลลิ่ง (ปรับตัวเพิ่มขึ้นกว่าระดับ 30%) ไปปิดที่ระดับ 23 บาท ในวันที่ 14 มี.ค. 60

อย่างไรก็ตาม ยังคงต้องติดตามว่าทิศทางราคาหุ้น GL หลังจากนี้จะเป็นอย่างไรต่อไปแต่ที่รู้แน่ ๆ คือการเคลื่อนไหวของราคาหุ้นGL ในช่วงระยะเวลาเกือบ 1 สัปดาห์ที่ผ่านมาก็ส่งผลให้ผู้ลงทุนบางคนอาจกลายเป็นยาจกหรือเป็นเศรษฐีได้ในพริบตาติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม