กลุ่มเบญจบูรพาฯ จัดงานอาหาร5ชนเผ่า ดึงนักท่องเที่ยวตระเวนชิม

updated: 21 มี.ค. 2560 เวลา 05:45:58 น.

 

"สระแก้ว" ร่วมกับ 4 จังหวัดภาคกลางตอนกลาง สมุทรปราการ-นครนายก-ฉะเชิงเทรา-ปราจีนบุรี จัดงานรสสัมพันธ์มหกรรมอาหาร 5 ชนเผ่า ดึงอัตลักษณ์ชุมชนเก่าแก่มาเป็นจุดขาย ผลักดันสู่การท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ พร้อมเชื่อมโยงการค้ากัมพูชา

พลตำรวจโท ณัฐพิชย์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า หนึ่งในพันธกิจหลักของกระทรวงมหาดไทย คือ การส่งเสริมการเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศ ควบคู่กับความมั่นคง ซึ่งปัจจุบันมีนโยบายประชารัฐเข้ามาเพื่อมุ่งพัฒนาความเป็นอยู่ของประชาชนให้ยั่งยืน ภายใต้ความร่วมมือหลายภาคส่วน ทั้งภาครัฐ เอกชน และประชาชน เช่นเดียวกับโครงการรสสัมพันธ์ มหกรรมอาหาร 5 ชนเผ่า ซึ่งเกิดจากความร่วมมือของภาครัฐ และชุมชนเก่าแก่ในพื้นที่ 5 จังหวัดภาคกลางตอนกลาง ในการชูอัตลักษณ์ใหม่ด้านการท่องเที่ยว ด้วยการรักษาวิถีการใช้ชีวิตแบบดั้งเดิม โดยไม่จำเป็นต้องปรับเปลี่ยนตามกระแสทุนนิยม นี่คือการพัฒนาอย่างยั่งยืน

ด้านนายบำรุง ล้อเจริญวัฒชัย ประธานหอการค้าจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า งานมหกรรมอาหาร 5 ชนเผ่า ปี 2560 จัดขึ้นเป็นปีที่ 3 เกิดจากความร่วมมือของหอการค้า กลุ่มจังหวัดภาคกลาง กลุ่มนักธุรกิจรุ่นใหม่ (YEC) ร่วมกับกระทรวงมหาดไทย และจังหวัดสระแก้ว โดยต้องการส่งเสริมกิจกรรมจังหวัดสระแก้วให้นักท่องเที่ยวได้รู้จักมากยิ่งขึ้น โดยในปีที่ผ่านมาการจัดงานมหกรรมอาหาร 5 ชนเผ่า ถือว่าประสบความสำเร็จมาก ทำให้ผู้ประกอบการในพื้นที่อยากจะให้จัดงานนี้ต่อไป

ขณะที่นายเอกชัย ล้อเจริญวัฒนชัย ประธานกรรมการพัฒนานักธุรกิจรุ่นใหม่ YEC (Young Entrepreneur Chamber of Commerce) กลุ่มเบญจบูรพาสุวรรณภูมิ เผยว่า งานรสสัมพันธ์ มหกรรมอาหาร 5 ชนเผ่า คาดว่าจะเกิดมูลค่าการค้าขายภายในงานกว่า 5 ล้านบาท ในครั้งนี้ไฮไลต์ คือ เกิดจากความร่วมมือของ 5 จังหวัดในภาคกลางตอนกลาง ได้แก่ สมุทรปราการ นครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี และสระแก้ว ซึ่งต่างจากครั้งที่ 1 และ 2 ที่จัดเพียงภายในจังหวัดสระแก้วเท่านั้น โดยที่มาของ 5 ชนเผ่า คือ การดึงเอาอัตลักษณ์ของชุมชนเก่าแก่ที่มีอยู่แล้วใน 5 จังหวัด มาแสดงในงานนี้ ซึ่งจะมีทั้งอาหารและสินค้าแฮนด์เมดของชุมชนท้องถิ่นที่สามารถหาได้ยากตามท้องตลาดทั่วไป เช่น แซนด์วิชเวียดนาม แกงหน่อหวาย เป็นต้น


ผนึกกำลัง - กลุ่มเบญจบูรพาสุวรรณภูมิ ดึงอัตลักษณ์ชุมชนสู่การจัดงานรสสัมพันธ์มหกรรมอาหาร 5 ชนเผ่า ที่จะจัดขึ้นวันที่ 1-5 เมษายน 2560 ที่จังหวัดสระแก้ว

โดยวัตถุประสงค์หลักเพื่อต้องการให้ชุมชนเกิดการตื่นตัวที่จะเรียนรู้ การสร้างรายได้ซึ่งทำให้เกิดความเข้มแข็งของคนในชุมชน โดยจังหวัดสระแก้วจะเป็นต้นแบบของจังหวัดอื่น ๆ ซึ่งอาจจะเกิดโครงการลักษณะคล้าย ๆ กัน ในจังหวัดอื่น ขณะเดียวกันจะทำให้เกิดการท่องเที่ยวเชื่อมโยงรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นการตามรอยอาหารของชุมชนต่าง ๆ ในภาคกลางตอนกลางที่มาจัดแสดงในครั้งนี้ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเริ่มต้นที่จังหวัดสมุทรปราการ และไล่เรียงมาเรื่อย ๆ จนครบทั้ง 5 จังหวัด นับว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ไม่จำเป็นต้องสร้างขึ้นมาใหม่ ซึ่งจะทำให้เกิดการกระจายรายได้สู่ชุมชนอย่างแท้จริงและยั่งยืน

ทั้งนี้งานนี้จะจัดขึ้นระหว่างวันที่1-5เมษายน2560 เวลา 16.00-23.00 น.บริเวณหอนาฬิกา-ถนนมิตรสัมพันธ์ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว ซึ่งภายในงานจะมีอาหารชนเผ่า สินค้าท้องถิ่นจำหน่าย รวมถึงมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับชนเผ่าวัฒนธรรม และอาหาร ให้นักท่องเที่ยวได้เรียนรู้

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม