บอร์ดบินไทยจี้"นกแอร์"ทำแผนปฏิรูป มีแผนลดต้นทุนชัดเจน-ไม่เคาะเพิ่มทุนรอประชุมผู้ถือหุ้นเม.ย.

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 11:34:04 น.

 

จี้ "นกแอร์" เร่งทำแผนปฏิรูป "อารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม" ประธานบอร์ดการบินไทยลั่น ต้องมีแผนลดต้นทุนชัดเจน แนะทางออกผนึกกำลังกับบินไทย สร้างความแข็งแกร่ง-สร้างโอกาสทำกำไร เผยบริษัทแม่มีศักยภาพที่จะเพิ่มทุนนกแอร์ได้ แต่ต้องรอประชุมผู้ถือหุ้นชี้ขาดเมษายน

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ประธานกรรมการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผย"ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้นกแอร์เสนอแผนปฏิรูปว่าจะทำอย่างไรให้บริษัทสามารถแข่งขันในธุรกิจโลว์คอสต์ได้ ภายใต้ต้นทุนที่ไม่สูงเกินไป และต้องมีแผนการลดต้นทุนที่จัดเจน ซึ่งแบรนด์ของนกแอร์ยังเป็นแบรนด์ที่ดีอยู่ ขณะนี้ฝ่ายบริการของการบินไทยและนกแอร์ ได้หารือกันอย่างเข้มข้นในการเพิ่มทุน ตามสัดส่วนการถือหุ้น ซึ่งก็ไม่น่าจะมีประเด็นที่ขัดข้องอะไร

นายอารีพงศ์กล่าวว่า แต่ทั้งนี้นกแอร์จะต้องมีแผนการปฏิรูปการดำเนินงานที่ชัดเจน เพื่อนำเสนอในที่ประชุมผู้ถือหุ้นภายในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้ หากสามารถโน้มน้าวผู้ถือหุ้นได้ ก็จะสามารถเพิ่มทุนได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมานกแอร์ได้เสนอแผนการดำเนินงานมาให้พิจารณาบ้างแล้ว แต่บอร์ดมีความเห็นว่า แผนที่เสนอมายังไม่มีความชัดเจนนัก โดยเฉพาะในเรื่องการลดต้นทุน ซึ่งจะต้องมีความชัดเจนมากกว่านี้ โดยในแผนควรระบุว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้นกแอร์กลับมามีผลการดำเนินงานเป็นกำไรได้ ซึ่งปัจจุบันสายการบินโลว์คอสต์ในภาพรวมยังมีการแข่งขันดุเดือด ดังนั้นการบริหารของนกแอร์จะต้องมีการผนึกกำลังและสร้างเครือข่ายกับการบินไทย

"การบินโลว์คอสต์ เรื่องต้นทุนเป็นเรื่องสำคัญ ในขณะที่นกแอร์มีฐานบินหรือปักธงที่ดอนเมือง ซึ่งตลาดภาพรวมโลว์คอสต์ก็ยังมีอัตราการขยายตัวอย่างมาก ฉะนั้นการที่นกแอร์เป็นพันธมิตรกับการบินไทย ก็จะทำให้ส่วนแบ่งการตลาดเติบโตขึ้น ดังนั้น จากนี้ไปทั้งการบินไทยและนกแอร์ จะต้องมีแผนการร่วมมือกันมากขึ้น เพื่อสนับสนุนและส่งเสริมซึ่งกันและกัน เพื่อช่วยให้นกแอร์สามารถกลับมามีกำไรได้"

นายอารีพงศ์ย้ำว่า จากผลประกอบการของการบินไทยที่ดีขึ้น และสามารถกลับมามีกำไรได้อีกครั้งหนึ่ง รวมทั้งมีตัวเลขผลการดำเนินงานที่ดี โดยเฉพาะตัวเลขสัดส่วน EBITDA หรือกำไรก่อนหักภาษีดอกเบี้ยและค่าเสื่อม ทำให้มั่นใจว่าจะมีส่วนสำคัญที่ช่วยให้การบินไทยมีศักยภาพที่จะสามารถเพิ่มทุนในนกแอร์ตามสัดส่วนถือหุ้นได้หรือประมาณ 600-700 ล้านบาท

ขณะที่แหล่งข่าวระดับสูงจากบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) กล่าวกับ "ประชาชาติธุรกิจ" ในเรื่องเดียวกันนี้ว่า บริษัทการบินไทย เป็นผู้ถือหุ้นอันดับ 1 ที่ 39.20% มีแผนจะเพิ่มทุนในสายการบินนกแอร์แน่นอน เพื่อให้สอดรับกับโครงสร้างของ Thai Group ที่ต้องการผนึกกำลังของทั้ง 3 สายการบินเข้าด้วยกัน ที่สำคัญนกแอร์จะยังคงเสริมให้การบินไทยมีเครือข่ายครอบคลุมทุกเซ็กเมนต์ของตลาด

ส่วนประเด็นที่ว่าแล้วการบินไทยจะเพิ่มทุนอีกมากน้อยแค่ไหน จะยังคงสัดส่วนการถือหุ้นเท่าเดิมคือ 39.20% หรือจะมีสัดส่วนการถือหุ้นมากกว่าเดิมนั้นยังคงต้องรอมติของบอร์ดบริหารอีกครั้ง ทั้งนี้ มองว่าสายการบินนกแอร์ยังเป็นสายการบินที่มีศักยภาพในการเติบโตในเซ็กเมนต์ของโลว์คอสต์แอร์ไลน์ ขณะที่แบรนด์ก็ยังคงแข็งแกร่งมากในกลุ่มผู้บริโภคคนไทย

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าหากบอร์ดบริหารของการบินไทยมีการกำหนดยุทธศาสตร์และปรับแผนการทำงานให้ชัดเจน โดยเฉพาะเรื่องการปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน และแผนการปรับลดต้นทุนให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสายการบินต้นทุนต่ำได้ นกแอร์ก็จะมีโอกาสจะกลับมาทำผลการดำเนินงานให้เป็นบวก หรือมีกำไรได้ไม่ยากนัก

"ที่ผ่านมานกแอร์เป็นสายการบินต้นทุนต่ำสัญชาติไทยเพียงรายเดียวที่ยึดฐานการบินอยู่ที่สนามบินดอนเมืองและเป็นสายการบินที่บาลานซ์มาร์เก็ตแชร์ของสายการบินต่างชาติได้เป็นอย่างดี" แหล่งข่าวกล่าว

แหล่งข่าวยังกล่าวด้วยว่า ปัจจุบันโลว์คอสต์แอร์ไลน์มีการแข่งขันที่รุนแรงมาก มีสายการบินต่างชาติเข้ามาทำตลาดเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทั่งเกิดปรากฏการณ์โอเวอร์ซัพพลายในบางเส้นทางบินแล้ว อย่างไรก็ตาม ในภาพรวมของตลาดธุรกิจโลว์คอสต์แอร์ไลน์ก็ยังมีศักยภาพในการเติบโตได้ ดังนั้นต้องใช้ผู้ที่มีประสบการณ์และความเชี่ยวชาญในการบริหารจัดการ ทั้งเรื่องการบริหารต้นทุน การสั่งซื้อเครื่องบินล่วงหน้า การตลาด ฯลฯ

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม