บิ๊กบจ.โชว์ป๋าไล่เก็บหุ้นตัวเอง 2เดือนทะลักเกือบ100บริษัท

updated: 21 มี.ค. 2560 เวลา 00:20:37 น.

 

บิ๊ก บจ.แห่ช็อปหุ้นตัวเองคึกคักตั้งแต่ต้นปี เผย 2 เดือนแรกเกือบ 100 บริษัท ไล่ซื้อหุ้นรวมกว่า 1.5 พันล้าน เปิดตัว 5 ขาใหญ่ทำรายการสูงสุด โบรกฯชี้ 3 ปัจจัยหลัก "รักษาสิทธิโหวต-ลงทุน-หวังปันผล" สร้างความเชื่อมั่นนักลงทุนหุ้นราคาถูก "บีแลนด์" ชี้เงินสดล้นเซฟ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แม้ภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นไทยช่วง 2 เดือนกว่า ๆ ที่ผ่านมา จะมีลักษณะการเคลื่อนไหวค่อนข้างผันผวน จากการตรวจสอบข้อมูลจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ข้อมูลแบบรายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์ของผู้บริหาร (แบบ 59-2) พบว่า ตั้งแต่ต้นปีถึงวันที่ 8 มี.ค. 2560 มีผู้บริหารทำรายการซื้อหุ้นกันคึกคักกว่า 352 รายการ จากจำนวน 99 บริษัท คิดเป็นมูลค่ารวมกว่า 1,525.35 ล้านบาท

เปิดตัว 5 บิ๊ก บจ.ไล่เก็บหุ้นตัวเอง

สำหรับ 5 อันดับผู้บริหารที่ทำรายการซื้อหุ้นบริษัทตัวเองสูงสุด (ในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา) ได้แก่ 1.นายกิตติภัต สุทธิสัมพัทน์ รองประธานกรรมการ บมจ.เอ.เจ.พลาสท์ (AJ) ซึ่งซื้อหุ้น AJ รวมกว่า 20 ล้านหุ้น มูลค่ารวมกว่า 236 ล้านบาท อันดับ 2.นายเศรษฐา ทวีสิน กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ.แสนสิริ (SIRI) ซื้อหุ้น SIRI รวมจำนวน 116.17 ล้านหุ้น มูลค่ารวม 219.78 ล้านบาท อันดับ 3.นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอเรชั่น (PACE) ซื้อหุ้น PACE จำนวน 47.81 ล้านหุ้น มูลค่ารวม 174.82 ล้านบาท อันดับ 4.นายธีรพงศ์ จันศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยยูเนี่ยน กรุ๊ป (TU) ได้เข้าซื้อหุ้น TU จำนวน 5.3 ล้านหุ้น มูลค่ารวม 106.76 ล้านบาท และ 5.นายวันจักร์ บุรณศิริ กรรมการ บมจ.แสนสิริ ได้มีการรายงานซื้อหุ้น SIRI 40 ล้านหุ้น มูลค่ารวม 76.15 ล้านบาท

นอกจากนี้ยังมีผู้บริหารชื่อดังอีกหลายรายที่เข้าซื้อหุ้นตัวเอง อาทิ นายอนันต์ กาญจนพาสน์ ซื้อหุ้น บมจ.บางกอกแลนด์, นายปลิว ตรีวิศวเวทย์ ซื้อ บมจ.ช.การช่าง, นายพิชญ์ โพธารามิก เข้าซื้อหุ้น บมจ.โมโน เทคโนโลยี, นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ซื้อหุ้น บมจ.บีซีพีจี, นายสุรพงษ์ เตรียมชาญชัย ซื้อหุ้น บมจ.นิปปอนแพ็ค (ประเทศไทย), นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ ซื้อหุ้น บมจ.การบินกรุงเทพ, นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ซื้อหุ้น บมจ.พฤกษา โฮลดิ้ง เป็นต้น

ทั้งยังพบว่าตั้งแต่ต้นปีมีบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่ได้ดำเนินโครงการซื้อคืนหุ้นในกระดาน (Treasury Stock) 1 ราย ได้แก่ บมจ.บางกอกแลนด์ (BLAND) โดยได้นำเงินมาซื้อหุ้นตัวเอง จำนวน 56,966,217 หุ้น คิดเป็นมูลค่า 106.70 ล้านบาท

โบรกฯวิเคราะห์ 3 ปัจจัยหลัก

นายประกิต สิริวัฒนเกตุ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า การเข้ามาทยอยซื้อหุ้นของกลุ่มผู้บริหารในช่วงที่ผ่านมามีอยู่หลายปัจจัย ซึ่งแล้วแต่กรณีโดยเฉพาะหากราคาหุ้นปรับตัวลงมาก็เป็นเรื่องปกติที่จะเห็นผู้บริหารเข้ามาเก็บหุ้นตัวเอง โดยวัตถุประสงค์ของการเข้าซื้อหุ้นของผู้บริหารมีอยู่ 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่ 1.การเก็บหุ้นตัวเองเพื่อให้มีสิทธิในการโหวต ซึ่งนำมาซึ่งสิทธิในการบริหาร 2.เพื่อการลงทุน เนื่องจากผู้บริหารอาจมองว่าทิศทางธุรกิจมีแนวโน้มการเติบโตที่ดี และ 3.เพื่อรับเงินปันผล เพราะการเข้าซื้อหุ้นช่วงต้นปีก็อาจสามารถถือเพื่อรอรับเงินปันผลช่วงหลังประกาศงบฯได้

"อย่างไรก็ตามการเข้ามาเก็บหุ้นของผู้บริหารถือเป็นเรื่องที่ดีของหุ้นตัวนั้น ๆ เพราะสะท้อนถึงความมั่นใจของผู้บริหารที่มีต่อธุรกิจ จึงเลือกเข้ามาลงทุนเพิ่มเติม ซึ่งถือเป็นมุมมองในแง่เชิงบวกที่มีมากกว่ามุมมองเชิงลบ" นายประกิตกล่าว

ด้านนายวรุตม์ ศิวะศริยานนท์ กรรมการผู้จัดการสายวิจัย บล.เอเซีย เวลท์ กล่าวว่า การซื้อหุ้นของผู้บริหารเปรียบเสมือนการซื้อหุ้นคืนของบริษัท ซึ่งอาจเป็นการสร้างความเชื่อมั่นให้กับผู้ลงทุนได้ เพราะการซื้อของผู้บริหารแสดงถึงความมั่นใจในตัวธุรกิจ ซึ่งอาจดึงดูดให้ผู้ลงทุนรายย่อยเข้ามาลงทุนตามได้ ส่วนกรณีที่ผู้บริหารมีการทยอยซื้ออย่างต่อเนื่องมาเป็นปี คาดว่าอาจเป็นเพราะเขามีมุมมองต่อราคาหุ้นที่ดี ซึ่งหุ้นดี ๆ ใครก็อยากเข้าไปเก็บ

"การเข้าไปซื้อหุ้นของผู้บริหารมีหลายปัจจัย ขึ้นอยู่กับสาเหตุของแต่ละรายซึ่งแตกต่างกัน ในทางกลับกันหากผู้บริหารขายหุ้นออกมา ก็ไม่ได้แปลว่าเขาจะทิ้งบริษัท หรือว่าหุ้นตัวนั้นไม่ดี เพราะเขาอาจมีความจำเป็นต้องขายออกมา จึงอยากให้ผู้ลงทุนพิจารณาให้ดี" นายวรุตม์กล่าว

ทั้งนี้จากการตรวจสอบข้อมูลผู้บริหาร 5 รายที่มีการซื้อหุ้นบริษัทตัวเองมูลค่าสูงสุด พบว่ามีเริ่มมีกำไรจากราคาหุ้นที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้าง อาทิ นายกิตติภัต สุทธิสัมพัทน์ ซื้อหุ้น AJ จำนวน 20 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 11.8 บาท ขณะที่ราคาหุ้นล่าสุด (ณ 17 มี.ค. 60) อยู่ที่ระดับ 15.70 บาท และนายธีรพงศ์ จันศิริ ซื้อหุ้น TU จำนวน 5.3 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 20.05 บาท ขณะที่ราคาหุ้นล่าสุดอยู่ที่ระดับ 21.00 บาท

ส่วนนายสรพจน์ เตชะไกรศรี ซื้อหุ้น PACE จำนวน 47 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 3.68 บาท ขณะที่ราคาหุ้นล่าสุดอยู่ที่ระดับ 3.32 บาท, นายเศรษฐา ทวีสิน ซื้อหุ้น SIRI จำนวน 116 ล้านหุ้น ราคาเฉลี่ย 1.88 บาท และนายวันจักร์ บุรณศิริ จำนวน 40 ล้านหุ้น ที่ราคาเฉลี่ย 1.91 บาท ขณะที่ราคาหุ้นล่าสุดอยู่ที่ระดับ 1.95 บาท

ขณะที่ข้อมูลจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยพบว่า ทั้ง 4 บริษัทที่ผู้บริหารซื้อหุ้นสูงสุด มีมติจ่ายเงินปันผลงวดปี 2559 จำนวน 3 บริษัท ได้แก่ 1.AJ มีอัตราการจ่ายปันผล 0.20 บาทต่อหุ้น กำหนดจ่ายปันผล 26 พ.ค. 60 2.SIRI มีอัตราการจ่ายปันผล 0.08 บาทต่อหุ้น จ่ายปันผล 19 พ.ค. 60 3.TU มีอัตราการจ่ายปันผล 0.31 บาทต่อหุ้น จ่ายปันผลวันที่ 20 เม.ย. 60 ส่วน PACE ประกาศงดจ่ายเงินปันผล

บีแลนด์บริหารเงินสดล้นเซฟ

แหล่งข่าวจาก บมจ.บางกอกแลนด์ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า คณะกรรมการบริษัทได้มีมติให้มีการนำเงินซื้อหุ้นบริษัทตัวเองคืนประมาณ 10% ของทุนชำระแล้ว 20,662 ล้านบาท คิดเป็นเงิน 2,066 ล้านบาท มี 3 สาเหตุหลัก คือ 1.เพื่อเป็นการบริหารสภาพคล่องส่วนเกินของบริษัทให้เกิดประโยชน์สูงสุด 2.เพื่อเพิ่มอัตราผลตอบแทนให้แก่ส่วนของผู้ถือหุ้น (ROE) รวมถึงเพิ่มอัตรากำไรสุทธิต่อหุ้น และ 3.เป็นการส่งสัญญาณแก่ผู้ลงทุนถึงสถานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัท

"เนื่องจากที่ผ่านมาบริษัทได้ขายที่ดินย่านศรีนครินทร์ไป1,250 ไร่ ได้เงินกว่า 1 หมื่นล้านบาทเข้ามา ทำให้กระแสเงินสดของบริษัทล้น จึงนำเงินมาลงทุนซื้อหุ้นบริษัทคืน เพื่อลดจำนวนผู้ถือหุ้นและประหยัดการจ่ายเงินปันผล โดยประหยัดไปได้ถึง 4.52% ต่อหุ้น ซึ่งวิธีการนี้เป็นการบริหารสภาพคล่องด้านการเงิน ดีกว่านำเงินไปฝากแบงก์ที่อัตราดอกเบี้ยต่ำ"

ขณะที่นายวันจักร์ บุรณศิริ กรรมการและประธานผู้บริหารฝ่ายปฏิบัติการ บมจ.แสนสิริ กล่าวว่า เหตุผลที่เข้าไปซื้อหุ้นบริษัทแสนสิริ เนื่องจากเป็นผู้บริหารอยู่แล้ว ซึ่งปัจจุบันถือหุ้นอยู่ 2.63% คิดเป็นจำนวน 375,469,201 หุ้น ซึ่งมีความเชื่อมั่นต่อธุรกิจและบริษัท รวมทั้งยังได้เงินปันผลเป็นยีลด์ที่ดี ประมาณ 6% เมื่อเทียบกับเงินฝาก

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม