อิชิตันบุกตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ส่งT247ชนM150คาราบาวแดง

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 21:30:52 น.

 

ตลาดชูกำลัง 3.6 หมื่นล้านคึกคัก ! หน้าใหม่ยกทัพบุกไม่หยุด เจ้าพ่อชาเขียว "ตัน ภาสกรนที" ซุ่มเปิดตัว "T247" เขย่าบัลลังก์แชมป์ ดึง "เจ-เจตริน" เป็นพรีเซ็นเตอร์ ขณะที่บิ๊กโคล่า โหมกิจกรรมออนกราวนด์เร่งแจ้งเกิด "บิ๊กโวลต์" ด้านเจ้าตลาด "M-150-คาราบาว-กระทิงแดง" อัดสารพัดกิจกรรมเตะสกัด

ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังมูลค่ากว่า 3.6 หมื่นล้านบาท เป็นหนึ่งในตลาดที่หอมหวน และมีรายใหม่กระโดดเข้ามาในตลาดเป็นระยะ ๆ เพราะหากปลดล็อกเรื่องภาพลักษณ์ ที่ผูกติดกับกลุ่มใช้แรงงานได้เมื่อไหร่ ตลาดนี้จะมีศักยภาพขยายตัวอีกมหาศาล ด้วยฐานผู้บริโภคที่กว้างขึ้น กำลังซื้อที่สูงขึ้น เช่นเดียวกับตลาดในโซนยุโรป และเป็นที่มาของการพยายามออกสินค้าใหม่ ที่มีความเป็นพรีเมี่ยมขึ้น ด้วยส่วนผสมที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากขึ้น พร้อมกับการทำกิจกรรมออนกราวนด์เพื่อรักษาและสร้างฐานลูกค้าใหม่ ๆ อย่างดุเดือด

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า ล่าสุด บริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ผู้ผลิตและจำหน่ายชาเขียว "อิชิตัน" เครื่องดื่มสมุนไพร "เย็นเย็น" และเครื่องดื่มน้ำผลไม้ "ไบเล่" ของนายตัน ภาสกรนที เป็นรายล่าสุดที่รุกเข้ามาในตลาดเครื่องดื่มชูกำลัง ด้วยการส่งเครื่องดื่มแบรนด์ "T247" ลงตลาด จากเมื่อปลายปีที่ผ่านมา บริษัท อาเจ กรุ๊ป จำกัด หรือที่รู้จักกันในชื่อของ "บิ๊กโคล่า" ก็ได้ส่งเครื่องดื่มชูกำลัง "บิ๊กโวลต์" เข้ามาทำตลาดพร้อม ๆ กันถึง 2 รสชาติ

ขณะที่แหล่งข่าวจากวงการเครื่องดื่มรายใหญ่ เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า มีกระแสข่าวว่าอิชิตันเตรียมจะเปิดตัวสินค้าใหม่เข้าสู่ตลาดเร็ว ๆ นี้ โดยการสร้างแบรนด์ในช่วงแรก มีแผนใช้ศิลปิน เจ-เจตริน วรรธนะสิน ซึ่งมีฐานแฟนคลับหลากหลาย ทั้งวัยรุ่นไปจนถึงผู้ใหญ่เป็นพรีเซ็นเตอร์

โดยข้อมูลจากการจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า กรมทรัพย์สินทางปัญญา ระบุว่า ที่ผ่านมา บริษัทอิชิตันได้ยื่นขอจดทะเบียนเครื่องหมายการค้า T247, ทีสองสี่เจ็ด, ทีทูโฟร์เซเว่น, T247 สมาร์ทแมน, T247 SMART MAN, T247 สตรองแมน และ T247 STRONG MAN ปัจจุบันได้สถานะการขอ "P" (คำขอใหม่)

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังบริษัท อิชิตัน กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) แต่ทางบริษัทยังไม่พร้อมที่จะให้รายละเอียดเรื่องดังกล่าวในขณะนี้

ขณะที่แหล่งข่าวจากบริษัท อาเจ กรุ๊ป จำกัด ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายบิ๊กโคล่า เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า หลังจากที่บริษัทได้เริ่มวางตลาดเครื่องดื่มบิ๊กโวลต์เมื่อปลายปีที่ผ่านมา ทั้งในร้านค้าปลีกทั่วไปและร้านสะดวกซื้อ บริษัทก็ได้มีการจัดกิจกรรมเพื่อสร้างการรับรู้มาอย่างต่อเนื่อง อาทิ การออกบูทเพื่อแนะนำผลิตภัณฑ์ และแจกสินค้าตัวอย่างตามสถานที่ต่าง ๆ ทั้งอาคารสำนักงาน ตลาดนัด ฯลฯ รวมทั้งมีการจัดโปรโมชั่นราคาเพื่อจูงใจเป็นระยะ ๆ โดยเฉพาะในช่องทางร้านสะดวกซื้อ เช่น ซื้อ 2 ขวด ราคา 15 บาท จากปกติ 20 บาท

ล่าสุด ได้จัดแคมเปญชิงโชค ร่วมกับแบรนด์น้ำอัดลมบิ๊ก ชิงรางวัลแพ็กเกจทัวร์อเมริกา, รถโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่, รถมอเตอร์ไซค์ ฮอนด้า ซูเมอร์-เอ็กซ์ 2017 โดยจะยิงยาวไปจนถึงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้

นายโซเรน เลาริดเซน ผู้อำนวยการประจำภูมิภาคเอเชีย และกรรมการผู้จัดการประจำประเทศไทย บริษัทอาเจ กรุ๊ป เปิดเผยก่อนหน้านี้ว่า ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังยังมีโอกาสอีกมาก สำหรับสินค้าที่มีนวัตกรรม และตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคได้ ทำให้บริษัทแตกไลน์เครื่องดื่ม "บิ๊กโวลต์" เป็นการไฮบริดระหว่างน้ำอัดลมและเครื่องดื่มชูกำลัง เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการพลังงานและความสดชื่น โดยปรับภาพลักษณ์ให้ทันสมัย ด้วยฉลาก และแพ็กเกจจิ้งสีสันสดใส ขยายโอกาสในการเจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ ๆ เพิ่ม เสริมกับกลุ่มหลักที่เป็นผู้ใช้แรงงาน เช่น คนขับรถแท็กซี่ คนขับรถบรรทุก ฯลฯ พร้อมกับกลยุทธ์ด้านราคาและปริมาณ ที่สอดคล้องกับสภาพกำลังซื้อในช่วงนี้ คือ 10 บาท 300 มล. จากปกติที่แบรนด์ทั่วไปจะให้ปริมาณเพียง 150 มล.

ด้านความเคลื่อนไหวของผู้นำตลาดเอ็ม-150 ของบริษัท โอสถสภา จำกัด เมื่อเร็ว ๆ นี้ นายเพชร โอสถานุเคราะห์ ประธานคณะกรรมการบริหาร บริษัท โอสถสภา จำกัด ประกาศทุ่มงบฯการตลาดก้อนโตทั้งสปอร์ตมาร์เก็ตติ้ง ด้วยการเข้าไปสนับสนุนวงการฟุตบอลไทย ตลอดจนมิวสิกมาร์เก็ตติ้ง เดินสายจัดคอนเสิร์ตในช่วงครึ่งปีแรกจำนวน 25 อีเวนต์ ทั้งกรุงเทพฯและต่างจังหวัด รวมถึงไอดอลมาร์เก็ตติ้ง ดึงศิลปิน อาทิ ตูน บอดี้สแลม, ไมค์ ภิรมย์พร, ไผ่ พงศธร และต่าย อรทัย มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อสร้างการเข้าถึงกลุ่มผู้บริโภคในวงกว้าง หลายกลุ่มอาชีพ และไลฟ์สไตล์

ล่าสุด ยังจัดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย "ลุ้นโชครวยล้าน กลับบ้านตั้งตัว กับเอ็ม-150" ระหว่างวันที่ 3 มี.ค.-31 ส.ค.60 แจกทองคำ รถกระบะโตโยต้า ไฮลักซ์ รีโว่ ดับเบิลแค็บ รถจักรยานยนต์ยามาฮ่า รวมมูลค่ากว่า 30 ล้านบาท

ด้านคาราบาวแดง เบอร์ 2 ของตลาด ยังเดินหน้าทำกิจกรรมออนกราวนด์อย่างต่อเนื่อง เน้นลงลึกระดับชุมชน ด้วยทีมสาวบาวแดงกว่า 600 คน อาทิ การเล่นเกมชิงของรางวัล แจกตัวอย่างชงชิม การทำโปรโมชั่น ณ จุดขาย ฯลฯ

ส่วนแบรนด์กระทิงแดง เตรียมออกสินค้าใหม่ ซึ่งเป็นซีรีส์ต่อจาก "จี 3" ในกลุ่มเครื่องดื่มชูกำลังพรีเมี่ยม เพื่อรับกับตลาดที่เติบโตได้อย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พร้อมกับการจัดอีเวนต์ การแจกรางวัล เพื่อกระตุ้นการบริโภค และเข้าถึงคนรุ่นใหม่ ๆ ด้วยการใช้พรีเซ็นเตอร์ "เวียร์ ศุกลวัฒน์" เพื่อทำให้ภาพลักษณ์แบรนด์ดึงดูดกลุ่มวัยรุ่นมากขึ้น

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตลาดเครื่องดื่มชูกำลังมีมูลค่า 3.6 หมื่นล้านบาท มีเอ็ม-150 เป็นผู้นำตลาด ด้วยมาร์เก็ตแชร์ 40% คาราบาวแดง 23% กระทิงแดง 16% และคาดว่าในปีนี้จะมีการเติบโต 3-5% จากเศรษฐกิจที่เริ่มฟื้นตัวขึ้น ตลอดจนการเข้ามาของผู้เล่นรายใหม่ ๆ และการแตกไลน์สินค้าในกลุ่มพรีเมี่ยมมากขึ้น

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม