ต้องใหญ่และสวยงาม! รัฐบาลมะกันจะสร้างกำแพงกั้นเขตแดนสหรัฐ-เม็กซิโก สูง 30 ฟุต

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 11:15:02 น.

 

สำนักข่าวเอพีรายงานเมื่อวานนี้ (19 มี.ค.) เผยว่า รัฐบาลสหรัฐต้องการสร้างกำแพงกั้นเขตแดนสหรัฐ-เม็กซิโก ความสูง 30 ฟุต โดยจะต้องมองแล้วดูดีจากฝั่งเหนือ และยากต่อการปีนข้าม จากการเปิดเผยเอกสารในเว็บไซต์ของรัฐบาลที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สัญญาว่าจะสร้าง "กำแพงขนาดใหญ่ และสวยงาม" ตามแนวชายแดนเม็กซิโก

โดยอ้างเอกสารที่เผยแพร่ต่อสาธารณะเมื่อคืนวันศุกร์ที่ผ่านมา ของสำนักงานศุลกากรและปกป้องเขตแดน (ซีบีพี) สังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐ ที่เป็นผู้ดูแลโครงการ ลาดตระเวน และรักษากำแพงกั้นชายแดนสหรัฐ-เม็กซิโก โดยข้อเสนอจะถูกส่งให้รัฐบาลในวันที่ 29 มี.ค.นี้

หนึ่งในข้อเสนอเรียกร้องให้มีการสร้างกำแพงคอนกรีตแบบตันทึบ ขณะที่อีกข้อเสนอเรียกร้องให้สร้างกำแพงที่สามารถมองทะลุได้ โดยทั้ง 2 ข้อเสนอเรียกร้องให้มีการสร้างฐานกำแพงลึกลงไปในใต้ดินอย่างน้อย 6 ฟุต และมีประตูอัตโนมัติความสูง 25 และสำหรับคนเดินเท้าและยานพาหนะ 50 ฟุต

นอกจากนี้ยังเสนออีกว่า กำแพงที่จะสร้างขึ้นใหม่นี้จะต้องมีความแข็งแรง และต้องใช้เวลาอย่างน้อย 1 ชั่วโมงในการเจาะหรือตัดด้วยอุปกรณ์ต่างๆ

ทั้งนี้รัฐบาลสหรัฐยังไม่ระบุว่าจะสร้างกำแพงกั้นชายแดนนี้ที่ใด เพียงแต่ระบุว่าบางส่วนจะสร้างแทนแนวรั้วที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งมีระยะทางประมาณ 700 ไมล์ จากระยะทางเขตแดนร่วมทั้งหมดราว 2,000 ไมล์

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม