คาดเงินสะพัดกว่าพันล้าน! คนไทยแห่เที่ยว ′ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง′

updated: 20 มี.ค. 2560 เวลา 11:06:16 น.

 

นายเฉลิมชาติ นครรังกุล ประธานกิตติมศักดิ์หอการค้าจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวเมื่อวันที่ 19 มีนาคมที่ผ่านมาว่า สถานการณ์ท่องเที่ยวในช่วงงานป๋าเวณีปี๋ใหม่เมือง หรือสงกรานต์เชียงใหม่ ช่วงเมษายนนี้ เชื่อว่าบรรยากาศคึกคัก เนื่องจากคนที่อยู่กรุงเทพฯ หรือต่างจังหวัดเดินทางกลับบ้าน 80-90% ทั้งทางเครื่องบิน รถทัวร์ รถไฟ และรถยนต์ส่วนตัว ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ ท้องถิ่น หรือชุมชน ส่วนนักท่องเที่ยวต่างชาติคาดว่ามีเพียง 10-20% เท่านั้น เนื่องจากสงกรานต์จัดทุกพื้นที่ทั่วประเทศ คาดมีนักท่องเที่ยว 50,000 คน มีรายได้กว่า 1,000 ล้านบาท

"ปัญหาสำคัญอยู่ที่ภาวะเศรษฐกิจยังชะลอตัวอยู่ เงินในกระเป๋าประชาชนมีน้อย หนี้ครัวเรือนสูง ส่วนใหญ่เก็บออม หรือใช้หนี้ทั้งในและนอกระบบ ขณะที่รัฐบาลให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร ธนาคารออมสินให้กู้เพื่อลงทุนเพียงรายละ 50,000 บาท แต่มีเงื่อนไข ขณะที่บางรายเป็นหนี้ 200,000-300,000 บาท ทำให้การกระตุ้นการใช้จ่ายไม่ได้ผลเท่าที่ควร ดังนั้น ต้องรู้สาเหตุและแก้ตรงจุดช่วงสงกรานต์ จึงหวังให้มีการจับจ่ายใช้สอย หรือดูแลครอบครัวมากขึ้น เพื่อกระจายรายได้ และเกิดเงินหมุนเวียนในชุมชน" นายเฉลิมชาติกล่าว

ที่ จ.นครราชสีมา นายชัชวาลย์ วงจร ประธานหอการค้าจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า บรรยากาศสงกรานต์เมืองโคราชส่วนใหญ่จัดในลักษณะสืบสานขนบธรรมเนียมประเพณีของแต่ละท้องถิ่น ซึ่งไม่มีจุดขายเกี่ยวกับธุรกิจท่องเที่ยวที่จะสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศมาเยือนเหมือนที่อื่นๆ เช่น ขอนแก่น มีถนนข้าวเหนียว ถนนข้าวสาร กรุงเทพฯ และสงกรานต์ภาคเหนือ โคราชเป็นเพียงประตูหน้าด่าน 20 จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ช่วงเทศกาลสงกรานต์จึงเป็นปรากฏการณ์ช่วงก่อนและหลังจะมียานพาหนะแล่นผ่านหลายแสนคันต่อวัน เศรษฐกิจที่ได้รับอานิสงส์ คือ สถานีบริการเชื้อเพลิง ร้านจำหน่ายของฝาก ของที่ระลึกและร้านขายอาหาร เครื่องดื่มที่ตั้งอยู่ตามเส้นทางหลักเท่านั้นที่มา นสพ.มติชนรายวัน
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม