สายน้ำไม่ไหลย้อนกลับ แต่ทำไม "กรดไหลย้อน" กลับได้

updated: 19 มี.ค. 2560 เวลา 20:58:00 น.

 

โดย พ.ญ.พิณนภางค์ ศรีพหล doctorpin111@gmail.com

สวัสดีค่ะ สายน้ำไม่ไหลย้อนกลับฉันใด ทำไมกรดในกระเพาะถึงย้อนกลับได้กันนะ

ปกติคนเราเวลาทานอาหารลงไป อาหารจะเดินทางผ่าน ปาก กลืนพรึ่บ ลงไปในหลอดอาหาร จากหลอดอาหาร ลงสู่กระเพาะอาหาร โดยที่จะมีหูรูด ที่หลอดอาหารส่วนล่าง เป็นตัวรูดปิด ไม่ให้อาหารจากกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับขึ้นมายังหลอดอาหารได้ทีนี้ ในกรณีที่

- หูรูดที่ส่วนปลายหลอดอาหารอ่อนแอลง รูดปิดได้ไม่ดี ซึ่งมักเกิดจากการทานแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือการใช้ยาบางชนิด ก็จะทำให้น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนกลับเข้ามาในหลอดอาหารได้ค่ะ

- หรือการที่หลอดอาหาร หรือกระเพาะอาหารบีบตัวผิดปกติ หรือมีการค้างของอาหารในกระเพาะอาหารนานกว่าปกติ ส่วนใหญ่เกิดจากการทานอาหารมัน ๆ ก็ทำให้น้ำย่อยหรือกรด ย้อนกลับขึ้นมาได้เช่นกันค่ะ

อาการของกรดไหลย้อน ส่วนใหญ่จะมาด้วยอาการแสบร้อนอกค่ะ มีอาการเรอเปรี้ยว โดยมักจะเป็นหลังอาหารมื้อใหญ่ ๆ หรือการนอนหงาย ท้องอืด แน่นท้อง คลื่นไส้อาเจียน บางคนอาจจะมาด้วยอาการจุกแน่นหน้าอก ไอแห้ง ๆ รู้สึกมีอะไรจุกอยู่ที่คอ ต้องกระแอมตลอดเวลา บางคนถึงขั้นเสียงแหบ กลืนลำบาก กลืนติดก็มีค่ะ

การรักษา ควรพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยว่าไม่ใช่โรคอื่น (เช่น เจ็บหน้าอก อาจจะเจ็บจากโรคหัวใจก็ได้) นอกจากพบแพทย์แล้ว เราควรปฏิบัติตัว ดังนี้

- คุมน้ำหนัก ไม่ให้ "อ้วน"

- ออกกำลังกาย (ยาวิเศษ)

- ไม่เครียด

- หลีกเลี่ยงอาหารจำพวก ของทอด ของมัน มินต์ ช็อกโกแลต ชา กาแฟ กระเทียม หัวหอม อาหารรสจัด (เปรี้ยว เผ็ด)

- งดแอลกอฮอล์ บุหรี่

- หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่ ๆ ตอนเย็น เช่น ไปจัดบุฟเฟต์เนื้อมา กลับบ้านปุ๊บ นอนกลิ้งปั๊บ ทั้งกรดทั้งวัวอาจจะไหลย้อนขึ้นมาได้ค่ะ ควรพักอย่างน้อย 4 ชั่วโมงก่อน แล้วค่อยกลิ้งนะคะ หรือถ้าจะให้ดี ทานน้อย แต่บ่อยดีกว่าค่ะ

- ควรหนุนศีรษะขึ้นสูง 6-9 นิ้ว

- ไม่ควรใส่เสื้อผ้าที่รัดมาก โดยเฉพาะรัดท้องกับเอว เนื้อจากเสื้อที่รัดจะไปเพิ่มความดันในช่องท้อง ทำให้หูรูดปิดไม่ดีได้

วันนี้คงได้รู้จักกับโรคกรดไหลย้อนมากขึ้นแล้วนะคะ

อย่าให้กรดย้อนมากันนะคะ สวัสดีค่ะ

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม