เร่ขาย "ข้าวดี" ในกองข้าวเสื่อม พาณิชย์เต้นสั่งรง.ข้าวถุงคุมเข้ม

updated: 19 มี.ค. 2560 เวลา 15:49:00 น.

 

เอาไม่อยู่ เอกชนปูด "ข้าวอุตสาหกรรม" ถล่มตลาด กก.ละ 6 บาท พาณิชย์เต้นออกหนังสือกำชับ ส.ข้าวถุงห้ามซื้อ-อคส. พิลึกผ่อนคลายการขนย้ายข้าวเสื่อมลอตใหม่ 3.66 ล้านตัน เปิดช่องให้ขนกลางคืน

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" รายงานว่า หลังจากรัฐบาลได้ระบายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลที่ระบายไปแล้ว 24 ครั้ง รวมปริมาณ 10.11 ล้านตัน จากปริมาณข้าวโครงการรับจำนำที่รับมอบมาทั้งหมด 17.76 ล้านตัน ซึ่งในจำนวนนี้เป็นการระบายข้าวในส่วนอุตสาหกรรม 3 ครั้ง รวม 242, 604 ตัน และข้าวกลุ่มที่เป็นข้าวทั่วไปและอุตสาหกรรมอีก 2 ครั้ง รวม 97,856 ตัน รวม 2 ส่วนนี้ประมาณ 340,460 ตัน ซึ่งมีมูลการขายรวม 2,196 ล้านบาท หรือเฉลี่ยตันละ 6,400-6,500 บาท ปรากฏว่ามีเอกชนบางรายนำข้าวเพื่ออุตสาหกรรมที่เป็นส่วนที่ยังมีคุณภาพดีนำ มาเร่ขายให้กับผู้ประกอบการภายในประเทศ โดยเฉพาะกลุ่มโรงสีและผู้ผลิตข้าวถุง ซึ่งมักจะใช้วัตถุดิบในประเทศ เป็นสิ่งที่ผิดวัตถุประสงค์การประมูล

แหล่งข่าวจากวงการค้าข้าวถุง เปิดเผยว่า นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมลักษณ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังนายกสมาคมผู้ประกอบการข้าวถุงไทย เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ขอให้สมาคมกำชับดูแลสมาชิก ไม่ให้รับซื้อและไม่สนับสนุนการนำข้าวที่ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมซื้อจาก สต๊อกรัฐมาจำหน่ายต่อ หรือนำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยให้ช่วยกันสอดส่องดูแล และแจ้งเบาะแสของผู้กระทำผิดเงื่อนไขการประมูล โดยให้กลั่นกรองข้อมูลและแจ้งเบาะแสมาทางไลน์ ไอดี "INDL-RICE" ของกรมการค้าต่างประเทศ เพื่อประสานหน่วยงานที่ตรวจสอบต่อไป

"ทางกระทรวงพาณิชย์ต้องเข้มงวดมากขึ้น เพราะมีผู้ประกอบการค้าข้าวในตลาดได้รับแจ้งว่ามีการนำข้าวที่เป็นข้าวดีที่ ประมูลขายเพื่อใช้ในอุตสาหกรรมซึ่งไม่อนุญาตให้ผู้ผลิตข้าวถุง และผู้ส่งออกข้าวเข้าร่วมประมูล แต่ในคลังมีข้าวที่เป็นส่วนดีผสมอยู่ด้วย จึงมีการนำมาเร่ขายให้ผู้ประกอบการข้าวถุงในประเทศเป็นตลาดใหญ่ ราคาประมาณตันละ 6,000-7,000 บาท จนทำให้ราคาข้าวสารในตลาดนิ่งสนิท"

ล่าสุด พล.ต.ท.ไกรบุญ ทรวดทรง ประธานคณะกรรมการองค์การคลังสินค้า (บอร์ด อคส.) พร้อมด้วย ศ.ร.ต.อ.ดร.สุธรรม เชื้อประกอบกิจ ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) ได้จัดแถลงชี้แจงแนวทางดูแลการขนย้ายข้าวให้กับเอกชนซึ่งมีประมาณ 15 รายเข้ารับฟังเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่จะมีการประมูลข้าวสารเพื่อ อุตสาหกรรม ครั้งที่ 1/2560 ในวันที่ 23 มีนาคม 2560 นี้ ปริมาณ 3.66 ล้านตัน แต่เป็นที่น่าสังเกตว่าผ่อนคลายการขนย้ายเพื่ออำนวยความสะดวก

พล.ต.ท. ไกรบุญกล่าวว่า อคส.และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อ.ต.ก.) ผ่อนคลายการขนย้ายเพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการที่ประมูลข้าวของ รัฐบาลในครั้งนี้ โดยเมื่อผู้ประกอบการชำระเงินค่าข้าวที่ประมูลเรียบร้อยแล้ว ไม่จำเป็นต้องไปขออนุญาตการขนย้ายจากพาณิชย์จังหวัด เพราะ อคส.จะเป็นผู้ประสานงานส่งเรื่องไปยังเจ้าหน้าที่หน้าคลัง เพื่ออนุญาตให้ผู้ประกอบการสามารถขนย้ายได้ และปรับขยายระยะเวลาการขนย้ายจากเดิมภายหลัง 18.00 น. ห้ามไม่ให้มีการขนย้ายออกจากคลัง แต่ขณะนี้อนุญาตให้ขนย้ายออกจากคลังหลัง 18.00 ได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อควบคุมการขนย้ายข้าวที่ประมูลไปใช้ผิดวัตถุประสงค์นั้น ทาง อคส.ทำหนังสือขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทหาร เป็นต้น เพื่อช่วยตรวจสอบการขนย้ายข้าว โดยการตรวจสอบครั้งนี้จะมีกล้องวงจรปิดช่วยในการตรวจตามเส้นทางทางหลวงที่ ใช้ในการขนย้ายข้าว ส่วนการติดตั้งจีพีเอสในรถขนย้ายนั้น ประเด็นนี้ไม่ได้มีการบังคับ แต่เชื่อว่าผู้ประกอบการจะให้ความร่วมมือในการนำรถที่ติดตั้งจีพีเอสในการขน ย้าย เพื่อความโปร่งใส และที่ผ่านมาการประมูลข้าวเข้าสู่อุตสาหกรรม 2 ครั้งที่ผ่านมาไม่มีปัญหา

"ที่มีกระแสข่าวว่านายหน้าที่รับซื้อข้าว ในสต๊อกรัฐแล้วนำไปขายต่อ หากพบว่ามีการกระทำความผิดจริง อคส.พร้อมจะดำเนินการตามกฎหมายในทันที ขณะที่ปัญหาเรื่องการส่งมอบที่ยังติดปัญหาล่าช้า อคส.ได้มีการหารือกับผู้ประกอบการและสามารถแก้ไขไปได้มากพอสมควร คาดว่าเร่งแก้ไขได้ทั้งหมดในเร็ว ๆ นี้"
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม