พลังงานจ่อปรับสูตรราคา LPG หน้าโรงกลั่น

updated: 19 มี.ค. 2560 เวลา 12:25:00 น.

 

กรมธุรกิจพลังงานเล็งปรับสูตรราคาก๊าซ LPG หน้าโรงแยกก๊าซ-โรงกลั่นน้ำมันสะท้อนราคาตลาดโลก หลังตลาดค้าก๊าซเริ่มมีผู้เล่นในตลาดมากกว่า ปตท. ด้านสยามแก๊สฯแพลนเตรียมนำเข้าลอต 2 ในเดือน มี.ค.อีก 4.4 หมื่นตัน

นายวิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า ตามแผนดำเนินการเพื่อเปิดเสรีธุรกิจก๊าซปิโตรเลียมเหลว (LPG) นั้น ขณะนี้ถือว่าได้เข้าสู่ช่วงเปลี่ยนผ่านระยะที่ 1 ในการเปิดเสรีทั้งระบบแล้ว หรือมีผู้ประกอบการรายอื่นที่นอกเหนือจากบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เริ่มดำเนินการนำเข้าก๊าซ LPG อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยบริษัท สยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) นำเข้าลอตแรก 33,000 ตัน นอกจากนี้ยังจะมีผู้ค้าก๊าซรายเล็กอื่น ๆ อยู่ในระหว่างรวบรวมปริมาณความต้องการใช้จากลูกค้า หลังจากนั้นอาจจะมีการนำเข้าเพิ่มเติมด้วย สำหรับความต้องการใช้ก๊าซ LPG ทั้งประเทศอยู่ที่ประมาณ 500,000 ตัน ซึ่งกำลังผลิตจากโรงกลั่นและโรงแยกก๊าซธรรมชาติไม่สามารถรองรับได้ทั้งหมด จึงยังต้องมีการนำเข้าต่อเนื่อง

หลังจากที่เริ่มมีการแข่งขันในตลาด ค้าก๊าซ LPG มากกว่า 3 รายแล้ว หลังจากนี้จะเป็นขั้นตอนของการปรับสูตรราคาก๊าซ LPG ทั้งหน้าโรงกลั่นและโรงแยกก๊าซใหม่ จากปัจจุบันที่ใช้สูตร CP+X ให้เหลือเพียงราคา CP เท่านั้น ซึ่งก็คือปรับให้ราคาสะท้อนตามตลาดโลกแท้จริง ซึ่งปัจจุบันราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกยังยืนราคาค่อนข้างต่ำตามสถานการณ์ราคาน้ำมันอยู่ที่ 540 เหรียญสหรัฐ/ตัน

"ตอนนี้มีเพียงสยามแก๊สฯที่เริ่มนำเข้าก๊าซ LPG เพื่อกระจายต่อไปยังลูกค้าและสถานีบริการที่มีอยู่ ซึ่งเป้าหมายของกระทรวงพลังงานต้องการให้มีผู้นำเข้ามากกว่า 2 ราย หลังจากนั้นสูตรราคาหน้าโรงแยกและโรงกลั่นที่กำหนดไว้ก็จะปล่อยให้เป็นไปตาม ราคาตลาดโลก"

นางจินตนา กิ่งแก้ว รองกรรมการผู้จัดการ บริษัทสยามแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมีคัลส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า หลังจากที่นำเข้าก๊าซลอตแรกจากตะวันออกกลางมาแล้วประมาณ 33,000 ตัน ในเดือนมีนาคมนี้จะนำเข้าอีก 44,000 ตัน และเดือนเมษายนอีก 44,000 ตัน เพื่อรองรับการใช้เฉพาะในกลุ่มลูกค้า และจะกระจายไปยังสถานีบริการก๊าซของสยามแก๊สฯเป็นหลัก สำหรับราคาก๊าซ LPG ในตลาดโลกช่วงนี้ราคายังยืนในระดับต่ำ ทั้งนี้ ปัจจุบันถือว่าได้มีการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG อย่างสมบูรณ์แล้ว และคาดว่าเร็ว ๆ นี้ อาจจะมีผู้ประกอบการรายอื่นดำเนินการนำเข้าก๊าซ LPG ด้วย ส่วนที่มีความกังวลว่า หากผู้ประกอบการมีการนำเข้าก๊าซ LPG เข้ามามากอาจทำให้ล้นตลาดนั้น ในเบื้องต้นกรมธุรกิจพลังงานได้กำหนดให้สามารถส่งออกก๊าซ LPG ไปยังประเทศเพื่อนบ้านได้ โดยมีบริษัทในเครืออย่างบริษัท ยูนิคแก๊ส แอนด์ ปิโตรเคมิคัลส์ จำกัด (มหาชน) ทำหน้าที่นำเข้าเพื่อส่งออกอยู่แล้ว

การเปิดเสรีก๊าซ LPG อย่างเป็นทางการครั้งนี้พบว่าผู้ประกอบการไม่เจอปัญหาในการนำเข้าแต่อย่างใด ขณะนี้รอเพียงการจ่ายเงินในส่วนที่ภาครัฐยังคงชดเชยราคาก๊าซ LPG ให้กับภาคครัวเรือน เพื่อไม่ให้ได้รับผลกระทบจากการปรับราคา

"ถือว่า ตลาดก๊าซ LPG ได้เปิดเสรีอย่างแท้จริงแล้ว หลังจากนำเข้าลอตแรกแล้วไม่พบปัญหาแต่อย่างใด โดยเฉพาะขั้นตอนเกี่ยวกับภาครัฐ หลังจากนี้คาดว่าจะเกิดการแข่งขันในตลาดอย่างแท้จริง"

อนึ่ง สำหรับนโยบายการเปิดเสรีธุรกิจก๊าซ LPG ของกระทรวงพลังงานรวม 4 ระยะ ประกอบด้วย 1) ยกเลิกมาตรการที่ "ไม่เอื้อ" ต่อผู้ค้าก๊าซรายอื่น ๆ ที่ไม่ใช่ ปตท.เพื่อให้มีการนำเข้า เช่น การเร่งจ่ายเงินชดเชยการนำเข้าที่ค่อนข้างช้า ที่สำคัญขั้นตอนนี้ ปตท.จะต้องเปิดให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน เช่น ท่าเรือและคลังสำหรับการนำเข้า 2) เปิดส่วนแบ่งปริมาณนำเข้าภายใต้เงื่อนไข ยังกำกับราคานำเข้าไม่เกิน CP + 85 เหรียญสหรัฐ/ตัน ให้แบ่งปริมาณนำเข้าของ ปตท.บางส่วนให้รายอื่นด้วยระบบโควตา และสามารถนำเข้าได้มากกว่าโควตาตามที่กรมธุรกิจพลังงานกำหนด 3) เปิดส่วนแบ่งปริมาณนำเข้า ด้วยราคานำเข้าที่ CP + X เหรียญสหรัฐ/ตัน โดยให้ทบทวนสูตรราคานำเข้าจาก CP + 85 เหรียญสหรัฐ/ตัน เป็น CP + X เหรียญสหรัฐ/ตัน ให้สะท้อนต้นทุนขนส่งที่ปรับตามราคาตลาดโลก และ 4) เปิดประมูลนำเข้าก๊าซ โดยใช้วิธีการประมูล

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม