ศิลปินร่วมอาลัย สิ้น "ชัค เบอร์รี" ตำนานร็อกแอนด์โรล วัย 90 ปี

updated: 19 มี.ค. 2560 เวลา 09:46:00 น.

 

ชัค เบอร์รี ผู้ที่ถูกยกย่องให้เป็นตำนานแห่งเพลงสไตล์ร็อกแอนด์โรล เสียชีวิตเมื่อวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ตามเวลาในสหรัฐ ขณะมีอายุ 90 ปี โดยตำรวจที่เซนต์ชาร์ลสเคาน์ตี รัฐมิสซูรี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของชัค เบอร์รี เปิดเผยการเสียชีวิตว่าได้รับแจ้งว่ามีผู้พบชายคนหนึ่งหมดสติเมื่อเวลาราว 12.40 น. ของวันดังกล่าว แต่ตำรวจไม่สามารถกู้ชีพเบอร์รีได้ และประกาศการเสียชีวิตของเขาในเวลาต่อมา

เบอร์รีเกิดที่เมืองเซนต์หลุยส์ รัฐมิสซูรี เมื่อปี 2469 โดยเพลงฮิตเพลงแรกของเขาคือเมเบลลีนในปี 2498 เขาโลดแล่นในวงการเพลงมานานถึง 7 ทศวรรษ และได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย รวมถึงรางวัลความสำเร็จสูงสุดในชีวิตการทำงานจากเวทีแกรมมีเมื่อปี 2527 ทั้งยังเป็นหนึ่งในผู้ที่ได้รับการจารึกชื่อในหอเกียรติยศของดนตรีร็อกแอนด์โรลเมื่อปี 2529

ด้านศิลปินระดับโลกต่างพากันทวีตข้อความแสดงความเสียใจต่อการเสียชีวิตของชัค เบอร์รี โดยวงเดอะแจ็คสันแห่งค่ายเพลงโมทาวน์ ทวีตข้อความว่า ชัค เบอร์รี เป็นผู้ผสมผสานเพลงแนวบลูส์และสวิงเข้าสู่การสร้างปรากฎการณ์ยุคเริ่มต้นของร็อกแอนด์โรล ขณะที่จอห์น เลนนอน แห่งวงเดอะบีทเทิลส์ถึงกับเคยกล่าวว่า หากจะเรียกดนตรีแนวร็อกแอนด์โรลด้วยชื่ออื่น ก็ควรจะเรียกมันว่า "ชัค เบอร์รี" เช่นเดียวกับมิค แจคเกอร์ แห่งวงเดอะโรลลิ่งสโตนส์ ที่พูดถึงเบอร์รีว่าเป็นผู้ที่ให้แสงสว่างในวัยเยาว์สำหรับคนรุ่นเขาและให้ชีวิตแก่ความฝันของพวกเรา ส่วนบรูซ สปริงส์ทีน ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นดัง "นายใหญ่" ของวงการดนตรีอเมริกัน ทวีตข้อความยกย่องชัค เบอร์รีว่า เป็นนักกีตาร์ผู้ยิ่งใหญ่ ทั้งยังเป็นนักเขียนเพลงร็อกแอนด์โรลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมาอีกด้วย

ทั้งนี้เมื่อปี 2559 ที่ผ่านมา เบอร์รีเพิ่งประกาศว่าจะปล่อยอัลบั้มเพลงใหม่ครั้งแรกในรอบกว่า 4 ทศวรรษ เพื่ออุทศแก่เทเมตตา ทอดดี ซึ่งเป็นภริยาที่อยู่เคียงข้างเขามานานกว่า 68 ปี


ที่มา มติชนออนไลน์


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม