กทม.เดินหน้าทางเลียบเจ้าพระยา ปรับแบบ-ประมูลเฟสแรกเม.ย.นี้

updated: 18 มี.ค. 2560 เวลา 22:16:44 น.

 

โปรเจ็กต์ทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เฟสแรก 14 กม. ดีเดย์ เม.ย.เปิดประมูล 4 สัญญา 8.4 พันล้าน เคลียร์พื้นที่ 10 ชุมชนลงตัว ตอกเข็ม ก.ค.นี้ ปรับแบบใหม่ลดขนาดความกว้างสะพานเหลือ 7-10 ม. เป็นทางคนเดิน จักรยาน พร้อมจุดชมวิวแลนด์มาร์กใหม่เมืองกรุง

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผย "ประชาชาติธุรกิจ" ว่า โครงการทางเลียบแม่น้ำเจ้าพระยา เฟสแรก ระยะทาง 14 กม. จากสะพานพระราม 7-สะพานปิ่นเกล้า มีความคืบหน้าไปมาก ขณะนี้ขั้นตอนการออกแบบปรับแก้ไขแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตามกรอบเวลาที่กำหนดไว้ภายในเดือน ก.ค.-ส.ค. 2560 นี้ จเริ่มตอกเข็มก่อสร้าง หลังจากได้ตัวผู้รับเหมาก่อสร้างเป็นทางการ ซึ่งจะแบ่งงานก่อสร้างเป็น 4 สัญญา ค่าก่อสร้างรวม 8,362 ล้านบาท เป็นงบประมาณที่ได้รับการอุดหนุนจากรัฐบาล ผูกพัน 3 ปี ตั้งแต่ปี 2560-2563

"เร็ว ๆ นี้จะเดินหน้าได้ เพราะขณะนี้เคลียร์ทุกอย่างจบแล้ว ทั้งการรื้อย้ายชุมชน การออกแบบรายละเอียด ส่วนค่าก่อสร้างก็ลดลงมาได้เยอะ"

มหาดไทยไฟเขียว

นายไทวุฒิ ขันแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานออกแบบ สำนักการโยธา กทม. เปิดเผยเพิ่มเติมว่า สำหรับงานก่อสร้าง 4 สัญญา แต่ละสัญญาจะมีระยะทางประมาณ 3.5 กม. ประกอบด้วย ช่วงที่ 1 จากพระราม 7-คลองบางซื่อ วงเงิน 1,770 ล้านบาท ช่วงที่ 2 วงเงิน 2,470 ล้านบาท จากคลองบางซื่อ-สะพานปิ่นเกล้า ช่วงที่ 3 จากสะพานพระราม 7-คลองบางพลัด วงเงิน 2,061 ล้านบาท และช่วงที่ 4 จากคลองบางพลัด-คลองสามเสน วงเงิน 2,061 ล้านบาท

"ตอนนี้กระทรวงมหาดไทยอนุมัติให้ กทม.ดำเนินการแล้ว รอแค่ให้กรมเจ้าท่าอนุญาตให้ใช้พื้นที่ ตั้งเป้าจะเปิดประกวดราคาในเดือน เม.ย.นี้ จากนั้นจะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) อนุมัติผลประมูล และลงนามในสัญญา เพราะวงเงินเกิน 1,000 ล้านบาท ส่วนการตอกเข็มน่าจะประมาณเดือน ก.ค.-ส.ค. ใช้เวลาก่อสร้าง 18 เดือน คาดว่าจะแล้วเสร็จปลายปี 2561 หรืออย่างช้าต้นปี 2562"

เคลียร์พื้นที่ 10 ชุมชนจบ


สำหรับการเคลียร์พื้นที่ก่อสร้าง นายไทวุฒิ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 14 มี.ค.ที่ผ่านมา ครม.ได้อนุมัติการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 495 ล้านบาท เพื่อรื้อย้าย 285 ครัวเรือน ใน 10 ชุมชนออกจากพื้นที่ได้แก่ ชุมชนปากคลองบางเขนใหม่ ชุมชนวัดสร้อยทอง ชุมชนวัดฉัตรแก้ว ชุมชนเขียวไข่กา ชุมชนราชผาทับทิม ชุมชนศาลเจ้าแม่ทับทิม ชุมชนมิตตคาม 2 ชุมชนมิตตคาม 1 ชุมชนสีคาม และชุมชนวัดเทวราชกุญชร โดยจะเริ่มรื้อเดือน มิ.ย.นี้เป็นต้นไป เพื่อส่งมอบพื้นที่ก่อสร้างให้ผู้รับเหมา ซึ่งจะเริ่มก่อสร้างเดือน ก.ค. โดยเริ่มสร้างบริเวณฝั่งธนบุรีเป็นลำดับแรก เพราะไม่ติดรื้อย้ายชุมชนเหมือนฝั่งพระนคร

พิมพ์เขียวทางเลียบเจ้าพระยา


ทั้งนี้ โครงการดังกล่าวได้ปรับแบบรายละเอียดใหม่ จะก่อสร้างเป็นทางเลียบแม่น้ำขนาดความกว้างฝั่งละ 7-10 เมตร ลดลงจากเดิมที่กำหนดไว้ 12-19 เมตร องค์ประกอบของโครงการจะเป็นทางจักรยาน ถนนคนเดิน จะเป็นรูปแบบสวนทางกันได้ พร้อมมีจุดแลนด์มาร์กเพื่อเป็นจุดท่องเที่ยวแห่งใหม่ บริเวณสะพานพระราม 7 อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ และท่าวาสุกรี

ด้านรูปแบบก่อสร้างโครงการ แบ่งออกเป็น 12 แผนงาน ประกอบด้วย 1.พัฒนาพื้นที่ชุมชน จะฟื้นฟูและอนุรักษ์วัฒนธรรม รวมถึงสืบสานวิถีชีวิตของชุมชน ให้เป็นแหล่งเรียนรู้และท่องเที่ยว 2.พัฒนาจุดหมายตามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ได้แก่ พิพิธภัณฑ์กรุงเทพมหานคร, สวนเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 7, พิพิธภัณฑ์มรดกเจ้าพระยา, ศูนย์ศิลปะการแสดงแห่งชาติและพิพิธภัณฑ์โรงเรือพระราชพิธี นอกจากนี้ยังให้ความสำคัญเป็นพิเศษกับพื้นที่ที่มีเอกลักษณ์ ด้านประวัติศาสตร์ ศิลปะ วัฒนธรรม และเขตพระราชฐาน

3.พัฒนาท่าเรือ ให้เป็นจุดเชื่อมต่อการสัญจรทางน้ำที่ประชาชนได้รับความสะดวก ปลอดภัย และปรับปรุงรูปแบบสถาปัตยกรรมให้มีความสอดคล้อง เป็นอัตลักษณ์ของพื้นที่ 4.พัฒนาเส้นทางให้เข้าถึงพื้นที่ เช่น ปรับปรุงตรอกซอกซอย และเข้าถึงพื้นที่ริมแม่น้ำ

ผุดแลนด์มาร์ก-จุดชมวิว


5.พัฒนาทางเดินริมแม่น้ำ เชื่อมต่อพื้นที่มรดกวัฒนธรรมต่าง ๆ ทั้ง 2 ฝั่งเข้าด้วยกัน มีทางเดินเลียบแม่น้ำและทางเดินบนดิน เช่น จากสะพานพระราม 8 ถึงวัดบวรมงคล และบางอ้อ ถึงวัดวิมุตยาราม จะประกอบด้วย ทางเท้า ทางจักรยาน จุดชมทัศนียภาพ สะพานข้ามคลอง ฟื้นฟูพื้นที่ป่าชายเลนริมน้ำ

6.ปรับปรุงภูมิทัศน์เขื่อนให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม ซ่อมแซมเขื่อนที่ชำรุด ก่อสร้างส่วนที่ยังไม่ได้ดำเนินการให้เสร็จสมบูรณ์ 7.พัฒนาศาลาริมน้ำ ให้เป็นจุดพักผ่อน ศาลาคอย 8.การพัฒนาพื้นที่บริการสาธารณะ เช่น ศูนย์บริการความช่วยเหลือ ข้อมูลท่องเที่ยว จุดบริการจักรยาน

9.พัฒนาพื้นที่ศาสนสถาน การออกแบบพัฒนาภูมิทัศน์ให้คำนึงถึงคุณค่าและเคารพต่อศาสนา 10.พื้นที่แนวคูคลองประวัติศาสตร์ จะปรับปรุงภูมิทัศน์ริมฝั่งคลอง รวมถึงการใช้ประโยชน์พื้นที่ริมคลอง ด้านการสัญจรและการท่องเที่ยว 11.พัฒนาพื้นที่นันทนาการและสวนสาธารณะริมน้ำ โดยใช้พื้นที่ว่างและสาธารณะด้านหลังเขื่อนรองรับกิจกรรมนันทนาการ ลานกีฬา และสวนสาธารณะ รวมถึงแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังและเน่าเสียหลังเขื่อน

และ 12.สร้างสะพานคนเดินข้ามใหม่ 2 จุด คือ จากชุมชนสะพานพิบูลฝั่งซ้าย ข้ามไปยังท่าเรือวัดฉัตรแก้วจงกลณี ฝั่งธนบุรี และจากห้างแม็คโคร สามเสน ข้ามไปยังท่าทราย ซอยจรัญสนิทวงศ์ 84 โดยแนวจะสร้างร่วมกับถนนเดิมที่มีอยู่ให้เป็นรูปแบบสะพานที่คนสามารถเดินข้ามได้ จะมีพื้นที่พิเศษ 5 แห่ง ที่รัฐสภาใหม่ วังเทวะเวสม์ ท่าวาสุกรี วังศุโขทัย และธนาคารแห่งประเทศไทย เพราะเป็นพื้นที่อ่อนไหว
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม