Veni Vidi Vici กับการลงทุน

updated: 18 มี.ค. 2560 เวลา 09:00:00 น.

 

จัตุรัสนักลงทุน เฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ

Veni Vidi Vici เป็นภาษาละติน แปลเป็นอังกฤษว่า "I came, I saw, I conquered" เป็นคำที่ทหารของ Julius Caesar ใช้ในขณะที่เดินทัพกลับกรุงโรมในปี 46BC เพื่อฉลองชัยชนะที่ทัพของ Caesar มีเหนือคู่แข่ง ที่เมือง Zela ที่อยู่ด้านเหนือตุรกีในปัจจุบัน

Julius Caesar เป็นแม่ทัพที่มีชื่อเสียงที่สุดของโรมันที่คนทั้งโลกรู้จัก ประวัติของ Caesar นั้นมีหลายอย่างที่น่าสนใจและเป็นบทเรียนที่ดีให้กับคนรุ่นหลัง Caesar เกิดเมื่อ 100 ปีก่อนคริสต์ศักราช (100BC) ในครอบครัวนักการเมืองที่มีชื่อเสียงแต่ยากจน เนื่องจากถูกนักการเมืองฝ่ายตรงข้ามยึดทรัพย์ไปจนหมด เขาจึงต้องใช้ชีวิตทหารในช่วงต้นอยู่ในดินแดนที่อยู่ห่างไกลกรุงโรมให้มาก โดยประจำอยู่ที่ดินแดนเอเชียไมเนอร์หรือประเทศตุรกี Caesar ได้ชื่อว่าเป็นทหารที่เก่งกาจเฉลียวฉลาดมาก จึงเริ่มมีชื่อเสียงขึ้นเรื่อยมา หลังจาก Sulla ศัตรูของครอบครัวเสียชีวิตเขาจึงเริ่มกลับเข้ามามีบทบาทมากขึ้นในโรม

ช่วงต่อมาเขาก็ถูกย้ายไปประจำการที่สเปนเป็นที่ที่Caesarได้มีโอกาสอ่านชีวประวัติของAlexander of Macedonia ขณะที่อ่านหลายครั้งเขานั่งนิ่งอยู่นาน พออ่านจบเขาถึงกับร้องไห้เนื่องจากเขาในวัย 33 ปียังไม่ประสบความสำเร็จอะไรเลย ในขณะที่ Alexander ที่เสียชีวิตในวัย 33 ปีประสบความสำเร็จมากมายพิชิตดินแดนตั้งแต่กรีซจนถึงอินเดีย

จุดเปลี่ยนสำคัญของ Caesar คือการอาสาออกศึกขยายดินแดนแถบประเทศฝรั่งเศสที่เดิมเป็นถิ่นฐานของพวก Gaul ชัยชนะเหนือ Gaul นำมาซึ่งชื่อเสียงและความมั่งคั่งให้ Caesar และทหารของเขา ส่งผลให้คู่แข่งสำคัญของเขาซึ่งได้แก่ Pompey ไม่พอใจ ทำให้เกิดการสู้รบระหว่างโรมันด้วยกันเอง โดยทัพ Caesar อยู่ในที่มั่นในโรมและดินแดนตะวันตก ส่วนทัพของ Pompey ตั้งมั่นอยู่ทางตะวันออกแถบประเทศกรีซและตุรกีในปัจจุบัน


ผลลัพธ์คือทัพของ Caesar ที่ผ่านการทำศึกกับพวก Gaul ร่วม 10 ปี เอาชนะฝ่าย Pompey ได้อย่างรวดเร็วจนเป็นที่มาของการเฉลิมฉลอง Veni Vidi Vici ในปี 46BC Pompey หนีไปขึ้นที่ประเทศอียิปต์ ฝ่ายอียิปต์ที่มี Cleopatra อันโด่งดัง อยากเอาใจฝ่าย Caesar จึงจับ Pompey ตัดหัวเป็นของขวัญให้ Caesar ต่อมา Caesar เดินทางไปอียิปต์และพบ Cleopatra จนมีลูกหนึ่งคน จากนั้นจึงกลับโรม

Caesar ในขณะนั้นเป็นผู้ที่มีอำนาจและมีชื่อเสียงที่สุดในโรม เป็น War Hero ของโรม กลับเสียชีวิตในปี 44BC โดยถูกลอบสังหารจากกลุ่มนักการเมือง Senate ในขณะที่มีการอภิปรายทางการเมืองกันอยู่ โดยกลุ่มนักการเมืองทำทีเข้ามาล้อม Caesar แล้วร่วมกันใช้มีดสั้นแทง Caesar ถึง 34 ครั้ง ถือเป็นการจบชีวิตของนักรบผู้ยิ่งใหญ่ของโรม

ชีวิตของ Caesar ให้ข้อคิดหลายอย่างทั้งในแง่การใช้ชีวิตและการลงทุน


ข้อแรก ความผิดพลาดมักเกิดขึ้นในที่ที่เราไม่คาดฝัน สนามรบอันดุเดือดทำอะไร Caesar ไม่ได้ แต่นักการเมืองที่ดูไม่มีพิษสงกลับเป็นคนปลิดชีวิต Caesar

ข้อสอง ไม่ว่าเราจะทำดีแค่ไหน ทำประโยชน์มากมายให้แก่ชาติบ้านเมือง ก็จะมีคนบางคนไม่ชอบอยู่ดี อาจมองเราว่าเก่งเกินไป เป็นอันตราย หรืออาจจะหมั่นไส้ในความสำเร็จของเรา สิ่งนี้เราคงแก้อะไรไม่ได้มาก ที่ทำได้คือควรพยายามใช้เวลากับคนดี ๆ คนชั่ว คนขี้อิจฉา พยายามอยู่ให้ห่างเข้าไว้จะดีที่สุด แล้วจะมีความสุขมากขึ้นเยอะเลย

ข้อสาม
จุดเปลี่ยนสำคัญ Caesar คือเข้าทำสงครามกับ Gaul บางครั้งหากเราอยากประสบความสำเร็จ เราต้องเสี่ยงบ้าง เพราะหากไม่คิดจะเสี่ยงเลย ทั้งชีวิตคงได้แค่อยู่ไปวัน ๆ ดังนั้น No gut, No glory

ข้อสี่
Caesar อ่านประวัติของ Alexanderthe Great คงมอง Alexander เป็น Role model ที่วันหนึ่งจะได้ Conquer the world บ้าง ดังนั้น สำคัญมากที่เด็กรุ่นใหม่ควรมี Role model ที่ดีเพื่อเป็นแบบอย่างในการดำรงชีพและใช้ชีวิตให้คุ้มค่า นึกย้อนไปเมื่อ 10 กว่าปีก่อนการที่ผมเลือก ดร.นิเวศน์ เหมวชิรวรากร เป็น Role model ในด้านการลงทุนถือเป็นการกระทำที่ประมาณค่าไม่ได้

ข้อห้า เวลามีค่าที่สุด และผ่านไปเร็วมาก หากท่านอายุครบ 33 ปี ลองถามตัวเองว่าประสบความสำเร็จอะไรบ้างแล้ว

Happy investing
ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม