"จีเอ็ม" บอกลา "โอเปิล-วอกซ์ฮอลล์"

updated: 16 มี.ค. 2560 เวลา 20:45:22 น.

 

คอลัมน์ ออโต เวิลด์ไวด์

ช็อกวงการอีกข่าว หลังยักษ์ใหญ่ "เจเนอรัล มอเตอร์ส" ปรับทัพหันไปเน้นตลาดโซนอเมริกาเหนือ เอเชียเป็นหลัก พร้อมเดินหน้าลุยเทคโนโลยียานยนต์ไร้คนขับ และพร้อมหันหลังให้ตลาดยุโรปอย่างเต็มตัว

โดยจีเอ็มบอกลาแบรนด์โอเปิล และวอกซ์ฮอลล์ ซึ่งเคยเข้าไปทำตลาดในฐานะผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่มานานใกล้ ๆ 100 ปี

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 6 มีนาคมที่ผ่านมา จีเอ็มประกาศได้เข้าสู่ดีลเจรจาซื้อขายรถยนต์แบรนด์ "โอเปิล และวอกซ์ฮอลล์" รวมทั้งสายการผลิตในยุโรปให้กับ "พีเอสเอกรุ๊ป" บริษัทรถยนต์ฝรั่งเศสมูลค่า 2.2 พันล้านเหรียญสหรัฐ โดยดีลนี้ยังรวมไปถึงโรงงานประกอบชิ้นส่วน และศูนย์วิศวกรรมในเยอรมนีด้วย ซึ่งมีแรงงานราว 4 หมื่นคน

เป้าหมายการซื้อขายครั้งนี้เป็นการลดบทบาทสายการผลิตของจีเอ็มในยุโรปนี้เพื่อปรับทิศทางธุรกิจรถยนต์ และมุ่งเพิ่มเติมส่วนต่าง ๆ ให้ไปสู่อุตสาหกรรมระดับโลก

ขณะที่ดีลนี้จะส่งผลให้ค่ายรถจากฝรั่งเศส พีเอสเอขึ้นเป็นค่ายผู้ผลิตเบอร์สองของยุโรป กับส่วนแบ่งตลาด 17%

คาร์ลอส ทาวาเรส ประธานพีเอสเอ กรุ๊ป กล่าวว่า พีเอสเอตั้งใจจะบริหารจัดการแบรนด์โอเปิล และวอกซ์ฮอลล์เข้าด้วยกัน โดยยังเคารพในความเป็นแบรนด์และตัวตนเฉพาะของรถทั้งสองแบรนด์ และจะร่วมกันผลิตโปรดักต์สำหรับตลาดยุโรป ซึ่งพีเอสเอรู้ว่าทั้งสองแบรนด์เป็นพาร์ตเนอร์ที่เหมาะสมระหว่างกัน

ในขณะที่ "แมรี่ บาร์รา" ซีอีโอของจีเอ็มยืนยันว่า กำลังเดินหน้าไปสู่อีกขั้นหนึ่งในการพัฒนาไปข้างหน้า และสร้างสมดุลกับธุรกิจ "เรากำลังปรับโครงสร้างบริษัทและสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ ๆ ไปสู่อนาคตของยานยนต์ส่วนตัวแห่งอนาคตด้วยเช่นกัน"

สำหรับค่ายจีเอ็มหลังจากตัดสินใจปล่อยมือจากแบรนด์โอเปิลและวอกซ์ฮอลล์ ปัจจุบันเหลือแบรนด์รถยนต์ในมือเพียงแค่ 10 แบรนด์เท่านั้นประกอบด้วย จีเอ็ม, เชฟโรเลต, คาดิลแลค, โอลด์สโมบิล, โฮลเด้น, บูอิค, จีเอ็มซี และจอยเวนเจอร์กับจีนอีก 3 ยี่ห้อ ได้แก่ เป่าจุน, วู่หลิง และ FAW
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม