ย้ายแล้ว!รองอัยการฯ พัวพันนำเข้านอแรด 179 ล้าน-ตั้งกก.สอบ เผยเสื่อมเสียภาพลักษณ์อย่างยิ่ง

updated: 16 มี.ค. 2560 เวลา 16:47:32 น.

 

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสำนักอัยการสูงสุดได้เผยแพร่เอกสารประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับกรณีข่าวการยึดนอแรดที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2560 เวลาประมาณ 14.00 น. (อ่านข่าว ยึดนอแรด มูลค่า 179 ล้านบ. ลักลอบนำเข้าผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ ออกหมายจับ2 สาวไทยเอี่ยว)

จากการตรวจสอบเบื้องต้น หนึ่งในบุคคลที่ปรากฏในข่าว คือ พันตำรวจตรี วรภาส บุญศรี รองอัยการจังหวัดคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือทางกฎหมายและการบังคับคดีจังหวัดสระบุรี


เรือโท สมนึก เสียงก้อง โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด เปิดเผยว่า ร.ต.ต. พงษ์นิวัฒน์ ยุทธภัณฑ์บริภาร อัยการสูงสุด เห็นว่าการจับกุมดังกล่าวเป็นคดีสำคัญ ทางพนักงานสอบสวนเชื่อว่าเป็นขบวนการลักลอบลำเลียงนอแรดจำนวนมาก มีมูลค่าสูงและเป็นคดีที่สนใจของประชาชน ทั้งยังปรากฏว่าเกี่ยวข้องกับพันตำรวจตรี วรภาส ซึ่งส่งผลให้เสื่อมเสียภาพลักษณ์พนักงานอัยการ และสำนักอัยการสูงสุดอย่างยิ่ง ในวันที่ 16 มีนาคม จึงแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงดังกล่าว โดยให้นายประนต ผ่องแผ้ว ผู้ตรวจอัยการ เป็นประธานกรรมการ นายจุมพล พันธุ์สัมฤทธิ์ อัยการพิเศษฝ่ายคดีปกครอง 6 สำนักงานคดีปกครอง เป็นกรรมการ และนายสมพล พรพิพัฒนเลิศกุล เลขานุการผู้ตรวจอัยการ เป็นกรรมการและเลขานุการ โดยให้รายงานผลการตรวจสอบพร้อมความเห็นโดยเร็ว

อนึ่ง ในการประชุม ก.อ. ครั้งที่ 3/2560 เมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2560 ได้มีการเห็นชอบให้ปรับย้ายพันตำรวจตรีวรภาส ไปดำรงตำแหน่งอัยการประจำสำนักงานอัยการสูงสุด สำหนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีแพ่ง กรุงเทพใต้ 3 สำนักงานคดีแพ่งกรุงเทพใต้ ซึ่งอยู่ในส่วนกลาง ตั้งแต่ วันที่ 3 เมษายน 2560

ที่มา  มติชนออนไลน์
 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม