ตลกเศร้าของเจ้าสัว

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 10:00:00 น.

 

คอลัมน์สามัญสำนึก โดย พิเชษฐ์ ณ นคร

ภารกิจประจำวันส่วนใหญ่อยู่กับการติดตามข้อมูลข่าวสาร ตามประสาคนทำข่าวที่ต้องเกาะติดสถานการณ์ความเคลื่อนไหวสารพัดสารพันทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมือง หากมีโอกาสได้เปิดหูเปิดตาลับสมองก็จะพยายามไม่พลาด

สัปดาห์ก่อนได้รับความกรุณาจากท่านเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบราชการ (ก.พ.ร.)"ดร.ทศพรศิริสัมพันธ์" สละเวลาให้ความรู้เกี่ยวกับการพัฒนาเพื่อยกระดับการให้บริการของหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจ เลยถือว่าโชคดีเป็นพิเศษ

ได้อัพเดตความคืบหน้าการปฏิรูประบบราชการ งานสำคัญที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กับรัฐบาลผลักดัน และถือเป็นหนึ่งในหลากหลายเรื่องที่จะปรับโครงสร้างแบบรื้อใหญ่ตามโรดแมปที่วางไว้ แม้ผ่านไปเกือบ 3 ปีแผนปฏิรูปบางเรื่องยังไปไม่ถึงไหนก็มี

ส่วนการปฏิรูประบบราชการนั้น ท่านเลขาธิการ ก.พ.ร.ยืนยันว่าก้าวหน้าตามสเต็ป เลยมาเล่าสู่กันฟังว่าถึงวันนี้การให้บริการของหน่วยงานราชการ กับรัฐวิสาหกิจไปไกลกว่าที่คาดคิด ตอบโจทย์ประชาชนได้ตรงจุดมากขึ้น

เป็นไปตามเป้าหมายที่รัฐบาลคาดหวังและผลักดันมานาน ถือเป็นการยกระดับการให้บริการครั้งใหญ่ของหน่วยงานราชการ และรัฐวิสาหกิจของไทย

ตัวอย่างเช่นจะไปติดต่อขอใช้บริการหน่วยงานในสังกัดกระทรวงมหาดไทย เวลานี้พกบัตรประจำตัวประชาชนไปใบเดียวได้ ไม่ต้องเตรียมถ่ายสำเนาเอกสารยื่นให้เจ้าหน้าที่เหมือนที่เคยปฏิบัติกันมานมนาน

ขณะที่หน่วยงานระดับกระทรวง 20 กระทรวงรวม 148 กรม อยู่ระหว่างปรับปรุงกระบวนการ ขั้นตอนการทำงาน เพื่ออัพเกรดการให้บริการต่อเนื่อง เบื้องต้นจะนำร่องก่อนบางส่วน ที่เหลือจากนี้ไป 1-2 ปี การบริการของหน่วยงานรัฐจะพลิกโฉมหน้าทั้งระบบ ใครจะนำไปบอกต่อ หรือทดสอบ ทดลอง อย่าลืมแจ้งข่าวว่าคอนเฟิร์ม-ไม่คอนเฟิร์มด้วยครับ

แต่มีบางเรื่องที่อาจจะปรับเปลี่ยนยาก โดยเฉพาะการทำงานที่เกี่ยวข้องกับระเบียบข้อกฎหมาย เนื่องจากหน่วยงานราชการส่วนใหญ่ใช้วิธียึดกฎหมายไว้ก่อน และตีความกฎหมายแบบเคร่งครัด เพราะเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติเกรงจะมีปัญหาตามมาภายหลัง ทั้ง ๆ ที่บางครั้งการใช้ดุลพินิจ วิจารณญาณ หรือสามัญสำนึกน่าจะดีกว่า

วันก่อนได้รับฟังปัญหาในแวดวงสถาปนิกแล้วอึ้งกิมกี่ เพราะคาดไม่ถึงว่าเรื่องอย่างนี้ก็มีด้วยสถาปนิกรุ่นใหญ่ท่านหนึ่งเล่าให้ฟังว่าสถาปนิกรุ่นน้องระดับมีรางวัลเป็นเครื่องการันตีถึงกับต้องกุมขมับเพราะหลังโชคดีได้งานใหญ่ รับออกแบบบ้านให้เจ้าสัวตระกูลดังของเมืองไทยรายหนึ่ง แต่เจอแจ็กพอตติดปัญหาเรื่องสร้างที่จอดรถ ต้องพลิกตำราแก้ปัญหาปมข้อกฎหมายแต่ยังหาทางออกไม่ได้

เรื่องราวมีอยู่ว่า อภิมหาคฤหาสน์ ที่รับออกแบบมีขนาดพื้นที่ใช้สอยรวมเบ็ดเสร็จ 6,000 ตร.ม. ซึ่งกฎหมายควบคุมอาคารถือว่าเข้าข่ายเป็นอาคารขนาดใหญ่

รูปแบบบ้านจะเป็นอย่างไร จะชั้นเดียว สอง-สามชั้น สไตล์ตะวันตก ตะวันออก โมเดิร์น หรือคอนเทมโพรารี่ เลิศหรูอลังการ วิลิศมาหราแค่ไหน กฎหมายไม่ได้มองครับ แต่ปัญหาอยู่ที่เมื่อขนาดบ้านเข้าเงื่อนไขเป็นอาคารขนาดใหญ่ การออกแบบองค์ประกอบต่าง ๆ ก็ต้องเป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด ส่วนนี้สถาปนิกจัดให้ได้ ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ ถูกทั้งข้อกฎหมาย และถูกใจคนอยู่

ปัญหาที่คิดไม่ออกแก้ไม่ตก ถึงกับทำให้เจ้าสัวต้องร้อง "ไอ้หยา" คือ ถ้าทำตามกฎหมายควบคุมอาคาร บ้านเจ้าสัวหลังใหญ่สมฐานะหลังนี้ ต้องจัดให้มีที่จอดรถรวมทั้งหมดถึง 50 คัน น้อง ๆ ออฟฟิศ โรงแรมเลยทีเดียว ทั้ง ๆ ที่ต้องการที่จอดรถสำหรับคนในบ้านเต็มที่ไม่เกิน 4-5 คัน แต่เจ้าหน้าที่ฝ่ายโยธาซึ่งมีหน้าที่พิจารณาแบบยื่นคำขาดให้ทำตามกฎหมายสถานเดียว

สถาปนิกพี่ใหญ่ใจดีไม่ยอมเล่าต่อครับว่าบทสรุปสุดท้ายลงเอยอย่างไรแต่ยังไงๆ ก็อย่ามองเป็นเรื่องตลกนะครับ เพราะถ้าเจออย่างเจ้าสัวเข้าบ้าง ก็คงทั้งอึ้งทั้งเศร้าติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม