ผู้โดยสารเครื่องบินคนไทย คาดหวังความสุภาพ-มารยาทที่ดี

updated: 16 มี.ค. 2560 เวลา 20:35:10 น.

 

เอ็กซ์พีเดีย Expedia.co.th เว็บไซต์บริการด้านการท่องเที่ยวชั้นนำของโลกได้ทำการสำรวจพฤติกรรมและความพึงพอใจรวมถึงทัศนคติของผู้โดยสารชาวไทยที่ใช้บริการบนเครื่องบินในปี 2560 ผ่านระบบออนไลน์โดย GfK Custom Research ระหว่างวันที่ 9-12 กุมภาพันธ์ 2560 โดยสุ่มตัวอย่างจากกลุ่มผู้ใหญ่จำนวน 1,125 คน

พบว่าคนไทยส่วนใหญ่คาดหวังเรื่อง "ความสุภาพและการมีมารยาทที่ดี" จากทั้งผู้โดยสารด้วยกัน พนักงานสายการบิน หรือแม้กระทั่งมารยาทที่ดีของตนเองขณะเดินทางบนเครื่องบิน

โดยผลการวิจัยพบว่า 8 ใน 10 หรือ 86% ของผู้โดยสารไทยยอมรับว่าเพื่อนร่วมเดินทางโดยส่วนใหญ่มักจะมีน้ำใจ แต่ก็มีจำนวนไม่น้อยเช่นกันที่เป็นพวกน่ารำคาญ พฤติกรรมที่น่ารำคาญอันดับต้น ๆ คิดเป็น 2 ใน 3 หรือ 64% คือพฤติกรรมชอบเตะเก้าอี้ข้างหน้า

ตามมาคือผู้โดยสารที่มีกลิ่นตัวแรงหรือพวกที่ชอบใส่น้ำหอมหรือโคโลญกลิ่นฉุนและมากเกินไป คิดเป็น 63% จำนวน 6 ใน 10 คือพฤติกรรมที่พ่อแม่ไม่ดูแลบุตรของตนเอง เช่น ปล่อยให้ส่งเสียงดังหรือร้องไห้ สร้างความรำคาญผู้อื่น คิดเป็น 62% และพวกที่ชอบส่งเสียงดังรบกวนคนอื่น ทั้งพูดคุยและเปิดเพลงเสียงดัง คิดเป็น 61%

ผู้โดยสารไทยส่วนใหญ่ยังมีมารยาทที่ดีต่อพนักงานบริการบนเครื่องบินด้วย โดย 9 ใน 10 (90%) ระบุว่า พวกเขาทำความสะอาดที่นั่งของพวกเขาก่อนออกจากเครื่องบิน และจำนวน 5 ใน 10 (54%) จะปฏิบัติตามคำแนะนำของแอร์โฮสเตสในการเปิดโทรศัพท์ของพวกเขาในโหมดเครื่องบิน

นอกจากนี้ผู้โดยสารส่วนใหญ่ยังเคารพกฎระเบียบของสายการบิน มีเพียงประมาณ 1 ใน 10 (14%) เท่านั้นที่เป็นพวกชอบลัดคิวคนอื่น และ 5% เป็นพวกชอบนำกระเป๋าและสัมภาระเกินน้ำหนัก

ในทางตรงกันข้าม ผู้โดยสารไทยจำนวนมากถึง 9 ใน 10 (90%) คาดหวังที่จะได้รับการบริการและให้เกียรติผู้โดยสารไทยในมาตรฐานเดียวกันจากพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน และย้ำว่า พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินของไทยสมควรที่จะมีความสุภาพและมีมารยาทตลอดเวลา

ประมาณ 50% ของผู้โดยสารชาวไทยยินดีแลกที่นั่งของพวกเขาให้ผู้โดยสารอื่นที่ขอแลกที่นั่งด้วย และจำนวน 49% ยินดีช่วยยกกระเป๋าผู้โดยสารคนอื่น ๆ ขณะที่จำนวน 1 ใน 3 หรือ 37% ยอมรับว่าเป็นพวกที่ติดกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ขณะอยู่ที่สนามบินเพื่อติดต่อสื่อสารและบอกเล่าประสบการณ์การเดินทาง

ส่วนพวกที่มีพฤติกรรมไม่เกรงใจใครหรือไร้ยางอาย เช่น ชอบลัดคิวขึ้นเครื่องบิน มีประมาณ 1 ใน 10 (14%) และพวกที่ชอบฝืนกฎนำกระเป๋าและสัมภาระเกินน้ำหนักมี 5% พวกชอบแกล้งเจ็บป่วยหรือได้รับบาดเจ็บเพื่อให้ได้ที่นั่งที่ตัวเองต้องการมี 4%

นอกจากนี้ยังพบด้วยว่า ผู้โดยสารคนไทยยอมจ่ายแพงกว่าเพื่อโซนแห่งความเงียบสงบเพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้ากับพฤติกรรมที่น่ารังเกียจและสร้างความรำคาญ

พฤติกรรมผู้โดยสารคนไทยอีกอย่างคือส่วนใหญ่จะชอบปรับเอนที่นั่งระหว่างเดินทาง แต่พวกเขาก็ยังอยากให้มีกฎหรือข้อจำกัดห้ามปรับเอนที่นั่ง โดย 7 ใน 10 คิดเป็น 71% ของผู้โดยสารไทยกล่าวว่า พวกเขาต้องการที่จะให้มีข้อห้ามปรับเบาะเอนนอนหรืออย่างน้อยก็จำกัดในช่วงเที่ยวบินระยะใกล้ ๆ

แม้สังคมวัฒนธรรมไทยจะหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า แต่ผู้โดยสารชาวไทยยังคงยึดถือสิทธิ์และอำนาจอันชอบธรรมของตัวเอง โดยจำนวน 8 ใน 10 (80%) ของผู้โดยสารไทยจะแจ้งให้แอร์โฮสเตสทราบและขอให้จัดการกับพวกผู้โดยสารที่มีพฤติกรรมไม่สุภาพ


ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้

 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม