"ลอรีอัล" ระดมสินค้า เขย่าบัลลังก์บิวตี้ 1.5 แสน ล.

updated: 17 มี.ค. 2560 เวลา 00:15:59 น.

 

คอลัมน์ จับกระแสตลาด

การลงทุนเพื่อความงามของสาวไทย ไม่เป็นรองใครในภูมิภาคนี้โดยแท้จริง วัดได้จากขนาดของตลาดที่ใหญ่เป็นอันดับ 1 ในอาเซียนด้วยมูลค่ากว่า 1.54 แสนล้านบาท มีการเติบโตถึง 6.5% ในปีที่ผ่านมา แม้จะต้องเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ทั้งเศรษฐกิจ กำลังซื้อ มู้ดการจับจ่าย ตลอดจนบรรยากาศภาพรวมที่ไม่เอื้ออำนวยมากนัก

เพราะการที่ผู้หญิงยุคใหม่หันมาสนใจดูแลตัวเองกันมากขึ้น จึงมีความต้องการที่จะใช้จ่ายกับสินค้าเพื่อความงามอยู่ตลอดในทุกสภาพเศรษฐกิจ และยังเรียนรู้การใช้สินค้าที่หลากหลาย ตามเทรนด์แฟชั่นเมืองนอกที่ทะลักเข้ามาอย่างรวดเร็ว ผ่านช่องทางของดิจิทัลแพลตฟอร์ม ส่งผลให้มีผู้ประกอบการหน้าใหม่ยกทัพเข้ามาชิงส่วนแบ่งของตลาดอย่างต่อเนื่อง ในขณะที่ผู้เล่นรายเก่าก็มีการปรับกระบวนทัพเพื่อเสริมเขี้ยวเล็บให้กับธุรกิจไม่หยุด

"นาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี"
กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอรีอัล (ประเทศไทย) จำกัดระบุว่า อาจยังเร็วไปในการคาดการณ์การเติบโตของในปีนี้ แต่สัญญาณการเติบโตในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมาของตลาดก็เป็นไปอย่างแข็งแกร่ง และลอรีอัลเองสามารถทำผลงานได้ตามที่ตั้งเป้าเอาไว้ แม้ว่าปัจจัยภายนอก เช่น เศรษฐกิจของประเทศ เศรษฐกิจโลก ฯลฯ จะมีความไม่แน่นอนสูง เพราะผู้บริโภคยังคงใช้จ่ายเพื่อเติมเต็มความต้องการด้านดังกล่าวให้ตัวเองดูสวยดูดีอย่างต่อเนื่องดังนั้น การมีผลิตภัณฑ์ที่สามารถตอบโจทย์ในสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการจึงเป็นเรื่องสำคัญ หลังจากปีที่ผ่านมาลอรีอัลมีสินค้าใหม่ออกสู่ตลาดเกือบ 800 รายการ ทั้งสกินแคร์ เมกอัพ และแฮร์แคร์ ซึ่งช่วยผลักดันให้บริษัทมีการเติบโตในอัตราที่มากกว่าการเติบโตของตลาดรวมถึง 2 เท่า

และในปีนี้ด้วยกลยุทธ์ "การยึดผู้บริโภคเป็นศูนย์กลาง" จึงเตรียมส่งผลิตภัณฑ์ที่คิดค้นให้เข้ากับเทรนด์การแต่งหน้าและไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตของสาวรุ่นใหม่ในสเกลที่ไม่น้อยกว่าปีที่ผ่านมาเช่นกันพร้อมกับรูปแบบการสื่อสารที่แตกต่างกันไปตามกลุ่มลูกค้าของแต่ละแบรนด์เพื่อสร้างคอนซูเมอร์เอ็นเกจเมนต์ให้ครอบคลุมในวงกว้าง

"นาตาลี" ชี้ว่า การใช้งบฯการตลาดหลัก ๆ ยังคงเป็นสื่อในออฟไลน์ การทำทีวีซี การเป็นสปอนเซอร์รายการทีวี เพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายของสินค้าระดับแมส เช่น การ์นิเย่ ลอรีอัล ปารีส เมย์เบลลีน นิวยอร์ก ฯลฯ แต่ขณะเดียวกัน ก็ได้เพิ่มงบฯสำหรับการสื่อสารในช่องทางออนไลน์มากขึ้นอีก 30% เพื่อจับกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ใช้เวลากับหน้าจอสมาร์ทโฟนมากขึ้น อาทิ การเปิดตัวไลน์ ออฟฟิศเชียล แอ็กเคานต์ การสร้างช่องยูทูบ เพื่อให้ความรู้ในการแต่งหน้าในชีวิตประจำวัน

"เรามองว่าการเชื่อมต่อกับโลกความงามกับดิจิทัลเป็นเรื่องสำคัญในเวลานี้เพราะการรับสื่อการจับจ่าย ของผู้บริโภคในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาที่ช่องทางนี้ในอัตราสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยยอดขายอีคอมเมิร์ซของบริษัทในปีที่ผ่านมามีการเติบโต 169% และเพื่อต่อยอดความแข็งแกร่งดังกล่าว ได้แต่งตั้งผู้อำนวยการฝ่ายดิจิทัลคนแรกของไทย วางแผนและกลยุทธ์ภาพรวมของทุกกลุ่มสินค้า ทั้งในด้านของการสื่อสารและการขายอ่านอีคอมเมิร์ซโดยมีทีมงานอีก 20 คนช่วยซัพพอร์ต"

และเร็ว ๆ นี้ยังได้เปิดตัวบริการ UberLOREAL Service บริการรับส่งฟรี พร้อมบิวตี้กูรูมาให้บริการแต่งหน้า จากเครื่องสำอางของแบรนด์ลอรีอัล ปารีส เมกอัพ ดีไซเนอร์ ส่วนแบรนด์เคเรสตาสได้เปิดตัวสมาร์ท แฮร์ บรัช หรือหวีที่ออกแบบให้เชื่อมต่อกับแอปพลิเคชั่นมือถือ สามารถวิเคราะห์สภาพเส้นผมได้ หรือแบรนด์ลา โรช โพเซย์ เปิดตัวแอปพลิเคชั่น "มาย ยูวี แพทช์" สติ๊กเกอร์แปะผิวหนังที่มีเซ็นเซอร์เชื่อมกับสมาร์ทโฟน บ่งบอกปริมาณรังสียูวีที่ผิวได้รับ เพื่อการใช้ครีมกันแดดอย่างเหมาะสม

นอกจากนี้ สิ่งที่ต้องขับเคลื่อนไปพร้อม ๆ กันก็คือ การเพิ่มศักยภาพของบุคลากรผ่านโปรแกรมเทรนนิ่งที่จัดขึ้นอย่างสม่ำเสมอ พร้อมกับแนวทางของการดำเนินธุรกิจอย่างยั่งยืน โดยในช่วงต้นปีที่ผ่านมาได้เปิดศูนย์กระจายสินค้าสีเขียวแห่งแรกในเอเชีย ที่ได้มาตรฐานซิลเวอร์จาก LEED

ภายใต้ยุทธศาสตร์ดังกล่าว หัวเรือใหญ่ลอรีอัล ต้องการสร้างโมเมนตัมการเติบโตของบริษัทในอัตราที่สูงกว่าตลาด 2 เท่าตัวอย่างต่อเนื่อง เพื่อครองความเป็นผู้นำในตลาดความงามภายในปี 2563 และทำให้ทุกครัวเรือนจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ของลอรีอัลอย่างน้อย 1 ชิ้น

เป็นคอนเซ็ปต์เข้าใจง่าย แต่ท้าทายอยู่ไม่น้อย

ติดตามข่าวสาร ผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊ค ประชาชาติธุรกิจออนไลน์
www.facebook.com/PrachachatOnline
ทวิตเตอร์ @prachachat

ติดตามอ่านข่าวสารจากประชาชาติออนไลน์
ดาวน์โหลดผ่านแอปพลิเคชั่น >> Prachachat << ได้แล้ววันนี้


 
 
Desktop View
 


ข่าวยอดนิยม